Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam

72 Thanh Niên Online
Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) Trương Phục Ninh đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam vì những phát ngôn gây 'sốc' của ông Chu Xuân Phàm. 
Lãnh đạo FHS cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam /// Ảnh: Nguyên Dũng Lãnh đạo FHS cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam - Ảnh: Nguyên Dũng
Lãnh đạo FHS cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam
Ảnh: Nguyên Dũng
Chiều nay 26.4, phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở Hà Tĩnh, ông Trương Thục Ninh cho rằng, những phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa, chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam. Đây là ý kiến cá nhân của ông Phàm và công ty sẽ xử phạt nghiêm khắc.
Ngay sau phát biểu này, ông Trương Thục Ninh đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam.
Trước đó, sáng 25.4, trả lời các phóng viên, ông Chu Xuân Phàm đã nói: "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, hãy chọn đi. Nếu chọn cả hai thì em làm Thủ tướng cũng không thể có được”.
Tại cuộc họp báo, trả lời về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực ven biển miền Trung trong thời gian qua, ông Ninh nói: “Chúng tôi đã phối hợp, cung cấp đầy đủ chỉ số chất thải của hệ thống xử lý và các thông tin liên quan để phục vụ điều tra. Hiện FHS đang chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam”.
Phóng viên Thanh Niên đặt câu hỏi: Có nhiều ý kiến cho rằng, FHS sử dụng công nghệ luyện thép lạc hậu, gây nhiều hệ lụy môi trường, nhiều nước trên thế giới, thậm chí cả Trung Quốc cũng không còn sử dụng từ nhiều năm nay, tại nhà máy thép ở Hà Tĩnh?. Ông Ninh nói: “Chúng tôi đã sử dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, chủ yếu là từ các nước châu Âu và Nhật Bản để làm nhà máy thép tại dự án Formosa Hà Tĩnh. Đây là dự án có vốn đầu tư lớn, riêng giai đoạn 1 một là 10,5 tỉ USD, trong đó công nghệ xử lý chất thải của dự án đã lên tới 45 triệu USD, là công nghệ hiện đại”.
Tuy nhiên, khi phóng viên Thanh Niên đề nghị ông Ninh cho biết rõ FHS đang sử dụng công nghệ luyện thép gì tại nhà máy ở Formosa, công nghệ đó có những ưu điểm gì?... thì ông Ninh từ chối trả lời.
Thông tin về hệ thống xử lý nguồn nước thải của công ty, ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc Phòng an toàn vệ sinh môi trường của FHS cho biết, từ nhiều năm nay, FHS đã phối hợp với Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh tổ chức quan trắc, kiểm định chất lượng nguồn nước thải của công ty theo định kỳ hàng tháng.
Trước khi buổi họp báo kết thúc, ông Chu Xuân Phàm đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam về những phát ngôn gây “sốc” của mình.

Bình luận 72

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thanhquyt

thanhquyt

"Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, hãy chọn đi....". Tôi xin chọn cá, tôm và môi trường sống trong lành và tự do của đất nước tôi. Và tôi tin là tất cả người dân Việt Nam cũng đều chọn như tôi ông Phàm ạ, không ai tha lỗi cho ông đâu dù ông có quỳ xuống để xin.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Cái mà người dân chúng tôi cần là môi trường không bị bức tử, nước thải từ nhà máy ra phải đạt chuẩn quốc tế, tức mọi sinh vật phải sống được, chứ không phải như hiện nay. Còn lợi lộc các ông hưởng, ngân sách cũng chỉ thêm được chút đỉnh, người dân chúng tôi trắng tay. Tương lai nòi giống nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không vận hành đúng xử lý nước thải từ nhà máy này, ai đảm bảo nước thải ra môi trường đảm bảo? Ai bảo đảm nhà máy sẽ xử lý trước khi thải ra môi trường? Đó là những gì chúng tôi cần giải đáp từ cơ quan chức năng lẫn công ty Formosa. Phải có đơn vị độc lập chịu trách nhiệm kiểm tra nước thải đạt chuẩn mới được cho ra môi trường sống bên ngoài. Đơn vị này làm sao không bị chủ đầu tư nhà máy mua chuộc bằng rất nhiều tiền? Họ sẽ không vì đồng tiền mà bán rẻ lương lai con cháu sau này khi chấp nhận đồng lõa với chủ nhà máy. Vì nếu xử lý đúng thì rất tốn kém nên người ta hay bỏ qua khâu này để đạt lợi nhuận cao nhất có thể.
bachtuyetvh

bachtuyetvh

VTV trưa 26-4 đã đăng hồ sơ bê bối của Formosa, công ty khét tiếng về hủy hoại môi trường, từng bị bêu là gương mặt đen trong làm ăn với các nước. Vậy mà...
Lâm nguyễn

Lâm nguyễn

Khắc phục hậu quả xử lý môi trường. Bồi thường cho ngư dân. Đừng nói xin lỗi suông vô ích.
Nhân

Nhân

Chính xác. Đừng hả hê tự mãn với lời xin lỗi của họ. Việc cần thiết là khắc phục, bồi thường và phòng ngừa sự cố tương tự.
Thanh Nhàn

Thanh Nhàn

Lời xin lỗi có ý nghĩa gì nếu nó không có hành động chứ! Khắc phục hậu quả và bồi thường cho ngư dân đi!
Tb

Tb

Có lẽ nên xem xét lại những dự án của trung quốc. Bài học của ông cha ta từ nghìn đời nay đã dạy rồi. Hãy nhớ đến những chữ viết trên cổng vào Đền thờ Vua Đinh ở Tràng An.
quốc dũng

quốc dũng

bạn, tôi và đa số người dân yêu nước đều suy nghĩ như vậy.
Thịnh

Thịnh

Có lẽ đại đa số là người dân là có cùng suy nghĩ như bạn
nguyen van duong

nguyen van duong

Xin lỗi về phát ngôn thôi cần xem đó có là tôn chỉ kinh doanh của Formosa không? Buộc bồi thường và kiểm soát nó chặc chẽ.
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

MODE hiện nay: cứ LÀM SAI, VẠ MIỆNG, HỒ ĐỒ, rồi XIN LỖI
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm