Một lao động chết tại Hàn Quốc, gia đình không có tiền mang thi thể về nước

15 Thanh Niên Online
Anh Nguyễn Huy Thắng, 33 tuổi, xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc bị cảm đột ngột dẫn đến tử vong. Gia đình anh quá nghèo đang không biết xoay xở đâu ra tiền đưa thi thể anh về nước.
Anh Nguyễn Huy Thắng và những thông tin được thông báo bởi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc Anh Nguyễn Huy Thắng và những thông tin được thông báo bởi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Anh Nguyễn Huy Thắng và những thông tin được thông báo bởi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Anh Nguyễn Huy Thắng sang Hàn Quốc làm công nhân được 1 năm 3 tháng. Vì đột quỵ, đêm 8.10, anh tử vong tại xứ người. Đến trưa 9.10, gia đình anh tại tỉnh Hải Dương đón nhận tin dữ.
Hai ngày qua, ngôi nhà nghèo xác xơ tại xóm 3, thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương càng ảm đạm hơn trong những tiếng than khóc xé lòng của những người thân anh Nguyễn Huy Thắng.
Chị Nguyễn Thị Lan, vợ anh Nguyễn Huy Thắng cho biết: “Tôi chỉ biết nuôi các con, không biết chồng đang làm ở tỉnh nào, thành phố nào của Hàn Quốc. Hơn 1 năm trước, ở quê nghèo quá, họ hàng 2 bên gom góp, vay mượn tiền giúp chồng tôi được đi xuất khẩu lao động. Chi phí lo hơn 300 triệu đồng, chồng tôi mới gửi về được vài chục triệu thôi, nhưng tiền đó còn lo cho các con. Đến giờ chúng tôi còn nợ hơn 300 triệu đồng nữa”.
Chị Lan cho biết, sáng nay, bố chồng chị và em chồng chị đã lên Hà Nội hỏi thủ tục sang Hàn Quốc đưa xác anh Thắng về. Tuy nhiên, chưa có hộ chiếu, cả hai lại phải về quê làm hộ chiếu, sau đó mới làm thủ tục xin visa để sang Hàn Quốc.
“Nhà tôi đang kiệt quệ, chúng tôi không biết đưa chồng tôi về phải mất bao nhiêu tiền, bây giờ trong nhà không có gì đáng giá cả”, chị Lan khóc.
Con trai út chưa biết mặt cha
Chị Lan cho hay, từ ngày sang Hàn Quốc, tối nào anh Thắng cũng nhắn tin nhắc vợ đi ngủ sớm, gọi điện nói chuyện với các con. Nhà nghèo, mới đây chị Lan mới mua được một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng, cho phép truy cập internet, do đó, các con được trò chuyện với bố mỗi khi bố liên lạc về.
“Tối 8.10, anh còn nhắn tin nhắc tôi mệt thì đi ngủ trước đi. Thế mà anh ấy đi ngủ sau, anh ấy chẳng bao giờ dậy nữa”, chị Lan òa khóc nức nở.
Những ngày qua, con trai đầu của chị Lan lúc nào cũng hỏi: “Mẹ ơi vì sao bố chết”, “Mẹ ơi, mẹ mang bún lên bàn thờ bố đi, bố ở Hàn Quốc không có bún Việt Nam đâu mẹ nhỉ”, chị nghe con nói càng đứt từng khúc ruột.
Một lao động chết tại Hàn Quốc, gia đình không có tiền mang thi thể về nước - ảnh 1
Thông tin về cái chết của anh Thắng được cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc chia sẻ lên mạng xã hội, nhờ mọi người chung tay giúp đỡ
Chị Lan từng là giáo viên mầm non của một trường tư thục, lương chỉ 2 triệu đồng, đóng bảo hiểm các khoản chỉ còn hơn 1 triệu đồng. Mới đây chị đã xin nghỉ để làm nông và chăm các con. Con trai đầu của anh chị 3 tuổi, con trai thứ hai mới 1 tuổi, chưa biết mặt bố. Chị Lan nói, anh Thắng hứa Tết này sẽ về thăm các con, để bế con trai mới sinh, thế nhưng bệnh tật đột ngột đã khiến anh không giữ được lời hứa với vợ và các con.
Bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng chị Lan đều đã ngoài 70 tuổi, vẫn đang phải làm nông, trồng lúa, trồng hành tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương. Trưa hôm qua, vừa đi tưới hành ngoài ruộng về, mẹ đẻ anh Thắng nhận tin con trai chết đã ngất xỉu ở giữa sân, dù trên tay đang ôm hai đứa cháu còn đang khóc.
Chiều 10.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương cho biết: “Hoàn cảnh của anh Thắng thật sự rất khó khăn. Nhà anh Thắng có hai anh em trai. Anh Thắng mới đi Hàn Quốc được hơn 1 năm thôi. Khi anh Thắng vừa đi thì vợ anh ấy sinh đứa thứ 2. Vợ anh Thắng vốn là giáo viên hợp đồng trường mầm non nhưng đã xin nghỉ để học tiếng Hàn rồi qua đó với chồng. Ai ngờ xảy ra cơ sự thế này. Ngày hôm nay (10.10) gia đình anh Thắng đã lên xã để xin xác minh một số giấy tờ”.
Ông Hùng cho biết xã đã tạo mọi điều kiện có thể để gúp đỡ gia đình anh Thắng. Theo ông Hùng, hiện nay gia đình chưa rõ anh Thắng cụ thể ở đâu tại Hàn Quốc. Sau khi làm xong thủ tục, đại diện gia đình anh Thắng sẽ bay sang Hàn Quốc nhờ người quen dẫn đi tìm anh Thắng.
Hiện nay, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Nguyễn Huy Thắng, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nhờ mạng xã hội kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ, giúp gia đình anh Thắng đủ tiền đưa thi thể anh trở về quê hương.
Mọi sự giúp đỡ cho anh Nguyễn Huy Thắng, bạn đọc có thể gửi về:
Ông Nguyễn Huy Hạnh (bố đẻ anh Thắng) xóm 3 thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương.
Hoặc tài khoản Báo Thanh Niên - Số tài khoản: 102010000116341 - Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM.
Nội dung ghi: Giúp đỡ anh Nguyễn Huy Thắng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình anh Thắng trong thời gian sớm nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Tôi thấy cái kiểu đi lao động Hàn quốc như thế này là không ổn, hễ nghe tin có chuyện gì, hỏi ngược lại gia đình thì lòi ra quá nghèo phải đi vay mấy trăm triệu để 'được đi Hàn quốc', thế thì đi lao động Hàn quốc không giúp gì cho họ mà còn đẩy họ vào việc vay nợ, đã nghèo còn đi vay thì làm sao 'xóa đói giảm nghèo' được. Về thông tin đi lao động Hàn quốc cũng không ổn, theo tin đồn thì mỗi năm lao động ở xứ Hàn gửi về vài tỷ đồng, anh nào đi Hàn quốc cũng về xây nhà lầu, mua xế hộp, trong khi anh chàng này làm hơn 1 năm mà chỉ gửi về mấy chục triệu (trong khi phải vay 300 triệu) .v.v., cần làm rõ hơn vấn đề này để tránh câu chuyện 'thiêu thân lao vào lửa vì tưởng là mặt trời'.
Duong Nguyen

Duong Nguyen

Bạn ơi, vì nghèo nên họ mới phải chạy đi nước ngoài lao động với mong muốn thoát nghèo, vợ thất nghiệp, con thì nhỏ, bố mẹ thì già yếu, tài chính phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập của anh ấy. Anh ấy lại mới sang Hàn được hơn 1 năm. Không biết bạn đã từng đi Hàn hay có người nhà đi Hàn chưa nhưng theo như bạn nói mỗi năm lao động Hàn gửi về vài tỉ đồng thì tôi nghĩ chắc chỉ có trốn ra ngoài làm công việc gì đó "bất bình thường" thì may ra mới có được.
Quang Van Pham

Quang Van Pham

Ở Hàn, lao động trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng 25~30 triệu VND thôi. Đấy là còn thuận buồn xuôi gió. Không biết bạn nghe tin đồn ở đâu mà mỗi năm gửi về vài tỷ. Họa có đi cướp...
Quan Nguyen

Quan Nguyen

Lấy đâu ra làm xuất khẩu lao động gửi về mấy tỷ 1 năm thế. Thầy tọi làm bên Hàn mà lương có 2500 USD 1 tháng thôi :))
dinh van linh

dinh van linh

phải đọc kỹ chứ đi mất 300trieu mà mới đi dk 1nam thì ko có là dung roi
Viet Nguyen

Viet Nguyen

Cậu này kiểu cóc ngồi đáy giếng ," nghe nói 1 năm vài tỷ ! " .
thuy ngoc

thuy ngoc

Tội nghiệp quá đọc mà không kiềm nước nước mắt, nghèo mới đi làm kiếm tiền lo cho gia đình chưa được gì đã chết để lại vợ, hai con nhỏ và cha mẹ già, xót xa qua!
Hùng Vĩ

Hùng Vĩ

Lá lành đùm lá rách, lá rách ít thì đùm lá rách nhiều. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên mới phải xa vợ, xa con đi lao động nước ngoài.Không ngờ anh có ngày đi mà không có ngày về. Cầu mong linh hồn anh được siêu thoát
Cương

Cương

Đi lao động nước ngoài theo đúng qui định thì tôi nghĩ đều phải có bảo hiểm , những vấn đề tai nạn hoặc bị rủi ro khác đều có bh lo và phía sử dụng lao động lo hết,cứ liên hệ với công ty mà đưa mình đi họ phải lo hết , còn nếu đi lđ bất chấp thì phải chịu thôi . Vì đi dl họ còn có bh hết mà hốn chi là đi lđ .
Loan

Loan

Xót xa quá, con nhỏ còn chưa biết mặt cha, giờ bố mẹ già yếu, vợ thất nghiệp, con nheo nhóc, gia đình biết trông cậy vào đâu??? :'(
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm