'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin

109 Thanh Niên Online
Đang làm bảo vệ cho một cửa hàng, Covid-19 ập tới khiến ông Vinh mất việc. ‘Kẹt cứng ngắc’ giữa Sài Gòn, trụ hết nổi, ông làm một việc mà cả đời chưa bao giờ nghĩ tới: ‘để lòng tự trọng qua một bên mà đi… ăn xin’.
Ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) ngồi ở góc đường đoạn Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu (Q.3) hơn 1 tuần nay /// ẢNH: CAO AN BIÊN Ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) ngồi ở góc đường đoạn Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu (Q.3) hơn 1 tuần nay - ẢNH: CAO AN BIÊN
Ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) ngồi ở góc đường đoạn Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu (Q.3) hơn 1 tuần nay
ẢNH: CAO AN BIÊN
Giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM) có người đàn ông luống tuổi mặc đồ bảo vệ ngồi bên đường. Ông dựng xe ở một góc, trên xe có một tấm bảng nhỏ: “Không tiền về quê tránh dịch. Xin vui lòng giúp đỡ. Cảm ơn!”.

“Có chết cũng không nghĩ một ngày mình phải ăn xin”

Ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) hơi ngỡ ngàng khi thấy có người hỏi thăm. Ông chỉ vào tai trái nói rằng mình bị lãng một bên từ hồi chiến tranh, “nếu có nói thì nói vào lỗ kia mới nghe được”.
Từ Tiền Giang lên Sài Gòn lập nghiệp từ năm 1990, ông nói chưa bao giờ nghĩ rằng mình phải rơi vào hoàn cảnh này, tất cả chỉ vì Covid-19. Tuổi đã cao, ông chỉ có thể xin làm bảo vệ ở các quán ăn, công ty nhưng lắm lúc cũng bị chê già, yếu rồi tìm cách đuổi việc. Không chỗ này thì tìm chỗ khác, cứ như thế ông cùng vợ cũng sống được ở Sài Gòn.
'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin - ảnh 1

Tấm bảng với nội dung “Không tiền về quê tránh dịch. Xin vui lòng giúp đỡ. Cảm ơn!” là cách ông “cầu cứu” cộng đồng

ẢNH: CAO AN BIÊN

Nhắc đến vợ, đôi mắt người đàn ông sáng rực. Ông nói vợ ông, bà Phan Thị Tương (51 tuổi) hiện đang làm lao công cho một ngân hàng ở TP.HCM, mùa dịch vẫn ráng trụ. Ông và bà đã sống với nhau ngót nghét hơn 10 năm, là kết quả một mối tình chắp vá.
“Tôi tới nhận vé số ở một cửa hàng đem đi bán, bà ấy thì nấu nướng cho chủ ở đó. Dần dà, rồi hai người cảm mến rồi quen nhau. Tôi mất vợ, cũng có hai đứa con ở quê, bà ấy từ Hà Tĩnh vô cũng không còn chồng, có một đứa con, rồi hai chúng tôi sống với nhau tới tận bây giờ”, ông nhớ lại.
Cuộc sống của hai vợ chồng ông Vinh có lẽ sẽ êm đềm trôi qua nếu không có dịch Covid-19. Đầu tháng 6.2021, ông mất việc, mọi chi phí trong nhà đều đặt hết lên vai người vợ. Mỗi tháng bà Tương chỉ kiếm được 4,5 triệu đồng. Trong khi đó, hai vợ chồng già phải xoay xở bao nhiêu là chi phí. Để có thêm tiền, mỗi ngày đi làm về bà cũng tranh thủ thời gian rảnh nhặt ve chai kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó.
'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin - ảnh 2

Ông vui mừng mang phần rau củ mới xin được về cho vợ

ẢNH: CAO AN BIÊN

'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin - ảnh 3

Căn nhà trọ 3 triệu đồng một tháng là nỗi lo lớn nhất của gia đình ông Vinh mùa dịch Covid-19

ẢNH: CAO AN BIÊN

Ông nói tiền trọ mỗi tháng phải đóng 3 triệu, còn 1,5 triệu không thể lo hết chi tiêu trong nhà. Thêm vào đó, các con ông Vinh đều có gia đình nhưng ai cũng khó khăn, con trai bà Tương đang làm ở Long An cũng thất nghiệp. Bao nhiêu thứ “tấn công” dồn dập cùng một lúc, ông Vinh đem xe ra đường kiếm khách.
“Là đàn ông, tôi không thể ở nhà nằm đó cho vợ một mình gồng gánh. Nhưng 3 ngày chạy xe ôm truyền thống, tôi có đúng một cuốc 20.000 đồng. Tôi lỗ tiền xăng, đường cùng rồi mới gạt lòng tự trọng qua một bên mà làm liều đi ăn xin. Có chết cũng không nghĩ một ngày mình phải ăn xin, quê lắm!”, ông rơm rớm nước mắt.
Hơn 1 tuần nay, sáng ông thức sớm chu toàn việc nhà, 9 giờ ông ra ngồi ở góc đường Điện Biên Phủ - Bà Huyện Thanh Quan, trưa 12 giờ nắng lên ông lại ghé giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu để nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng. Mỗi lần đi như vậy, ông đều giấu vợ, nói: “Tôi chạy xe ôm”.

Bản tin Covid-19 ngày 3.7: Ngày dịch bệnh "bão tố" với gần 1.000 ca mắc mới

Cuộc nói chuyện chúng tôi bị ngắt quãng khi có một cô gái trẻ tiến đến, dúi vào tay ông một ít tiền rồi nói: “Chú cầm xài đỡ nhen chú. Mong chú sớm vượt qua khó khăn, sớm được về quê”. Ông rối rít cảm ơn rồi nhìn người này vội vàng chạy xe đi cho kịp đèn xanh. Cầm tờ tiền trên tay, ông nói mỗi ngày mình xin được hơn 300.000 đồng, có ngày nhiều thì hơn 500.000 đồng, ráng một tí nữa là đủ tiền trọ tháng này rồi mua hai cái bảo hiểm y tế cho 2 vợ chồng.
“Về tôi không dám đưa cho vợ nhiều tiền, sợ bà ấy nghi. Tôi không biết bà ấy mà biết chồng mình làm vậy thì sẽ nghĩ sao nữa”, ông Vinh băn khoăn.

Cụ bà bật khóc giữa siêu thị 0 đồng cho người nghèo giữa dịch Covid-19

“Xin đừng cho vợ biết tôi đi ăn xin”

Nói chuyện một hồi, ông Vinh mời tôi về nhà để biết “vợ chồng ông đang mắc kẹt giữa Sài Gòn như thế nào”. Tôi đồng ý, nhưng ông nói phải hứa 2 điều: “Xin đừng nói cho vợ tôi biết tôi đi ăn xin, đợi một ngày thích hợp rồi tôi lựa lời nói với bà. Hai là lát nữa về tôi ghé nhà thờ chỗ “ATM lướt ống” xin miếng cơm với khoai nhen”.
Chúng tôi về một căn nhà trọ nhỏ trên đường Âu Cơ (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú). Trong lúc gửi xe, ông chỉ vào chiếc xe đạp điện dựng góc nhà có một bọc ni lông đựng vài chai nhựa rồi nói: “Đó, xe bả lượm ve chai với đi làm”.
Căn trọ nhỏ rộng chừng 30 mét vuông, tuy cũ kỹ nhưng được dọn dẹp ngăn nắp là nơi ở của hai vợ chồng ông nhiều năm nay. Vừa bước vào nhà, ông nói lớn: “Bà ơi nay tôi xin được khoai với ít đồ, lát nấu gì ăn nhen”. Bà cầm đồ chồng mang về rồi niềm nở đón khách.
'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin - ảnh 4

Ông Vinh mất việc, bà Tương vợ ông là trụ cột gia đình. Tuy nhiên với đồng lương ít ỏi khiến hai vợ chồng lao đao vào thời điểm này

ẢNH: CAO AN BIÊN

'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin - ảnh 5

Quyển sổ này đã cứu vợ chồng ông những lúc khó khăn, ông nói “Bây giờ có cơm ăn thôi là cũng quý chứ không cần phải ăn ngon"

ẢNH: CAO AN BIÊN

Trong căn phòng nhỏ bật hết đèn vẫn không sáng hết vì có vài bóng bị hư, ông nói đa phần đồ đạc trong đây đều do người ta cho mà có. Có thời điểm ông Vinh bị teo vỏ não, cơ quan bà Tương góp tiền hỗ trợ cho gia đình gần 10 triệu đồng mới vượt qua được giai đoạn ngặt nghèo.
Bà Tương lật đật nấu ăn mời tôi dùng chung bữa cơm, chiều nay hai vợ chồng ăn lại món cá kho hồi sáng vẫn còn và một ít canh mới nấu. Mọi thứ trong bữa ăn này đều do mạnh thường quân giúp đỡ. Ông cũng mang ra “Sổ nhận lương thực, thực phẩm dành cho hộ dân khó khăn ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19” do phường hỗ trợ rồi nói nó đã giúp mình trụ được nhiều tháng nay.
Trong lúc vợ đang nấu ăn, ông ghé vào tai tôi nói nhỏ: “Tôi đi xin về không dám đưa cho bà ấy nhiều sợ bà ấy nghi”. Hỏi sao không về quê, hai vợ chồng thở dài tâm sự rằng không phải họ không muốn về mà là vì bị “kẹt” lại đây bởi muôn vàn nỗi trăn trở: về quê sợ phải tốn tiền cách ly tập trung, về quê sợ lây dịch cho người nhà, về quê sợ không có tiền sống...
Tôi thắc mắc: "Nhiều người hiểu tấm bảng ghi "Không tiền về quê tránh dịch" là chú xin tiền để về quê tránh dịch. Giờ chú nói không về thì có gây hiểu lầm hay không?", ông phân trần: "Ban đầu tôi cũng có ý định xin đủ tiền rồi về quê nên để tấm bảng như vậy, nhưng người nhà gọi lên nói về phải cách ly đủ thứ, rồi ở Sài Gòn là tâm dịch nên sợ về rồi mang bệnh về, vậy là thôi tôi xin tiền để đóng trọ, mua bảo hiểm cho hai vợ chồng. Vì việc xin của tôi chỉ tạm thời thôi nên tôi cũng không đổi bảng đó làm gì, ai có hỏi thì tôi giải thích cho họ không hiểu lầm, tôi cũng nghĩ là xin hết tháng này đủ tiền trang trải rồi nghỉ chứ mặt mũi đâu mà xin hoài. Tôi còn bàn thờ tổ tiên dưới quê, cũng là trưởng tộc nên chắc chắn đợi dịch nguôi ngoai thì tôi về thăm cháu nội mấy ngày, thăm bàn thờ tổ tiên, các con. Tôi chắp nối với vợ, nhưng mà các con ở quê không chấp nhận vì sợ chia đất, chia tài sản. Đó cũng là lý do mà tôi quyết định ở Sài Gòn chứ không về quê sống".
'Mắc kẹt' giữa Sài Gòn thời Covid-19: Bác bảo vệ gạt lòng tự trọng đi... ăn xin - ảnh 6

Bữa cơm đạm bạc của hai vợ chồng mùa dịch

ẢNH: CAO AN BIÊN

“Dịch này làm có bao nhiêu tiền đâu chú ơi. Lúc mới biết ổng mất việc tôi cũng buồn không biết thời gian tới phải sống sao. Mấy ngày nay ổng đòi chạy xe ôm ban đầu tôi đâu chịu, vì ổng đủ thứ bệnh, nhưng ông kiên quyết quá nên tôi cũng xuôi. Hai, ba bữa nay về ổng đưa tôi trăm mấy hai trăm, tháng này chắc cũng đủ tiền trọ rồi ăn uống”, bà nói.
Bà Tương cho biết lúc chồng thất nghiệp, có thời điểm bà thầm nghĩ rằng mình không thể gồng gánh được gia đình qua mùa dịch. “Có khi tôi nghĩ đường cùng không có tiền đóng trọ chắc phải ra ngoài đi ăn xin để sống". Bà cũng than rằng nếu dịch này mà kéo dài thì không biết hai vợ chồng bà còn trụ lại được bao lâu.
Xong bữa cơm chiều, ông Vinh tiễn tôi về rồi nói rằng chắc ông làm “chuyện này” vài bữa nữa thôi, có đủ tiền xoay xở rồi nghỉ. Ông mong cho dịch sớm qua để tìm việc làm, không “kẹt” tiền và cũng không phải “kẹt” lại giữa Sài Gòn rộng lớn này…

Thầy giáo ngoại quốc đẫm mồ hôi giúp bà con nghèo Sài Gòn đi chợ 0 đồng ngày dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
KIET TRAN

KIET TRAN

Đọc xong bái viết...Mà nước mắt cứ lưng tròng...Cầu mong dịch bệnh trôi qua nhanh cho cuộc sống trở lại bình thường, cho 2 vợ chồng chú nói riêng và cả Sài Gòn lẫn Việt Nam nói chung trở lại như xưa ...
Hung Bui

Hung Bui

Đúng vậy, đây là những hoàn cảnh cần cứu giúp thỉ không làm mà lại đi cứu trợ nghệ sĩ.
Anh Tran

Anh Tran

Mình cũng vậy đọc qua bài báo nước mắt cứ chảy.
4 phản hồi
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Như vậy cũng đăng mình ở hoàn cảnh còn khổ hơn ông ấy nữa, nói ông khổ mà hai vợ chồng già xài quạt hơi nước, ngồi ăn cơm có bàn ghế chỉnh chu như vậy mà nói khổ, xã hội này còn rất nhiều người còn khổ hơn ông đừng nói là người có lòng tự trọng, xe thì đi của hãng Honda, nhà anh nhà báo này khi đăng bài lên cộng đồng mạng thì xem lại mình có đăng đúng sự thật hay không, nhìn ông tướng còn khỏe chỉ lo miếng ăn hai vợ chồng nếu như người có lòng tự trọng có thể đi bán vé số cũng được chứ đâu cần phải ngồi đầu đường ăn xin, mình cũng trong hoàn cảnh khó khăn, mình cũng gần 50t vợ vì dịch nên thất nghiệp 1 mình làm nuôi 4 miệng ăn , con mình còn nhỏ, mình nhịn đói được chứ con nít nó đâu có nhịn được như mình, nhưng làm người phải có lòng tự trọng anh nhà báo có khi nào vô q5 gặp bà cụ 90 đi bán vé số để tấm bản trước ngực ghi dòng chữ, Tôi bán vé số chứ không có ăn xin, xã hội này còn rất nhiều người cần sự giúp đỡ thật sự, nếu còn sức lao động dù là bán vé số hay lượm ve chai vẫn là lao động chân chính vì lòng tự trọng của một con người.
Phong Tran

Phong Tran

Xin lỗi chú, cháu đọc bình luận của chú, cháu thấy nặng nề quá ạ ! Cuộc sồng là cho đi, là chia sẽ, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát... bác ấy có thể không đến nổi quá khó khắn, tuy nhiên bác ấy bị mất việc không có thu nhập cũng đồng nghĩa là đang gặp khó khăn, có thể nhìn thấy nhà của bác ấy có thứ này, thứ kia như chú để ý. Tuy nhiên, hãy thông cảm, chia sẽ và đùm bọc nhau chú ạ. Chú có khó khăn thì, khi chú thể hiện ra để mọi người nhìn thấy thì chắc chắn cũng sẽ có người giúp đỡ chú cững như bao hoàn cảnh khó khăn khác, cháu mong rằng munhf đã không nghỉ sai khi đang thấy chú vó vẻ như gato và lên án người khác chú ạ ! Thân mến chào chú, và không quên chúc chú cũng như tất cả mọi người sẽ vuột qua được cơn đại dịch lần này ạ. Trân trọng !
duy anh nguyen ba

duy anh nguyen ba

Mỗi người một cảnh,việc gì phải so sánh,sân si đến vậy. Trong mùa dịch bán vé số tưởng dễ à, lớn tuổi thì mấy ai thuê làm việc,họ khó là việc của họ,mình khó là việc của mình.đừng so sánh gì cả,cùng giúp nhau lúc khó khăn ngặt nghèo thì tình người còn mãi
19 phản hồi
Thuận Nguyễn

Thuận Nguyễn

Chú Vĩnh là một trong trăm ngàn hoàn cảnh khó khăn hiện nay
an***@gmail.com

an***@gmail.com

Ăn xin chứ có ăn cắp đâu là lên án dữ zay,bạn ko giúp để người khác giúp.
 Viet Dung

Viet Dung

Nhiều người khó khăn khổ gấp trăm lần nhưng họ ko đi ăn xin nhé
3 phản hồi
Tran Andy

Tran Andy

Có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh này. Mỗi người một hoành cảnh. Cho nên các " anh chị bàn phím" đừng có mà nói này nọ tai sao không xài tiết kiệm , hay nói đủ mọi thứ chuyện này nọ trên đời mà không biết rõ hoàn cảnh của ng ta như thế nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm