Mạng xã hội facebook đã 'giải cứu' hàng trăm động vật hoang dã

0 Thanh Niên Online
Qua mạng xã hội facebook và môi trường internet, hàng trăm cá thể động vật hoang dã được báo tin và giải cứu kịp thời, nhiều hành vi vi phạm buôn bán động vật hoang dã bị xử lý.
Nhiều cá thể động vật hoang dã được người dân báo tin, cơ quan chức năng giải cứu từ thông tin trên mạng xã hội facebook /// Ảnh ENV cung cấp Nhiều cá thể động vật hoang dã được người dân báo tin, cơ quan chức năng giải cứu từ thông tin trên mạng xã hội facebook - Ảnh ENV cung cấp
Nhiều cá thể động vật hoang dã được người dân báo tin, cơ quan chức năng giải cứu từ thông tin trên mạng xã hội facebook
Ảnh ENV cung cấp
Ngày 12.2, Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) cho biết, 2018 là năm thành công trong việc giải cứu, xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.
Theo thống kê của ENV, 2018 đã ghi nhận có 1.666 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã. Trong số đó, 521 cá thể động vật hoang dã được giải cứu thành công từ tin báo của người dân, cũng như hành động kịp thời của cơ quan chức năng.
Đáng chú ý, mạng xã hội facebook mà môi trường internet được nhiều đối tượng sử dụng để quảng bá, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.
Cũng theo ENV, trong năm 2018 đã có gần 800 vụ vi phạm pháp luật về động vật hoang dã trên môi trường internet với khoảng hơn 1.200 đường dẫn có dấu hiệu vi phạm.
Cơ quan chức năng cũng sử dụng kênh thông tin này để ra các quyết định xử phạt, bắt giữ tội phạm. Điển hình trong tháng 9.2018, Công an huyện Bá Thước, Thanh Hóa đã tiến hành tịch thu một bình rượu 12 lít ngâm 2 chân gấu bị quảng cáo trên mạng xã hội facebook. Ngay sau đó một tuần, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ hai đối tượng ở Phú Thọ với hành vi quảng cáo, buôn bán rượu ngâm chân tay gấu.
ENV cũng cho biết, trong số 1.666 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã thì có đến 819 vụ việc được người dân thông báo, báo tin đến tổng đài đường dây nóng 18001522 và có đến 65.5% số vụ được cơ quan chức năng xử lý thành công, cao hơn nhiều so với mức 48% trong năm 2017. Điều này cho thấy, các cơ quan chức năng ngày càng quan tâm, xử lý mạnh tay hơn đối với các hành vi buôn bán động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.
Cũng trong năm 2018, ENV ghi nhận có 67 cá thể động vật hoang dã nuôi nhốt trái phép được người dân tự nguyện giao nộp, chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ để phóng sinh về tự nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm