Mất bằng lái xe, người dân cần làm gì để được cấp lại?

3 Thanh Niên Online
Theo luật sư Lê Trung Phát, dựa theo pháp luật hiện hành người mất bằng lái xe có thể đến làm hồ sơ yêu cầu cấp lại tại Sở GTVT ở các tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 
Người mất bằng lái xe có thể đến Sở GTVT ở các tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để làm thủ tục yêu cầu cấp lại  /// Ảnh minh hoạ Người mất bằng lái xe có thể đến Sở GTVT ở các tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để làm thủ tục yêu cầu cấp lại - Ảnh minh hoạ
Người mất bằng lái xe có thể đến Sở GTVT ở các tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để làm thủ tục yêu cầu cấp lại
Ảnh minh hoạ
Luật sư Lê Trung Phát (GĐ Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, hiện nay việc cấp lại giấy phép lái xe do bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 36 của TT12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1.6.2017.
Theo đó, người mất giấy phép lái xe liên hệ với Sở GTVT hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại.
Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định (tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này); hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có); giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3; bản sao giấy chứng min, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT, người lái xe gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.
Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.
Trường hợp người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung (theo qui định tại Khoản 3, Điều 36).
Quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết; quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Tuyể

Đặng Tuyể

Theo BT Thể thì thi lại. Ông Thể mất cái bèng TS ông có phải thi lại không ông?
Moon

Moon

Tôi bị gữ bằng lái xe đc 4-5 năm nay rồi thì làm sao ak
Le kha

Le kha

Bằng lái xe a1 bi xước nhẹ một mục lôgo nhỏ bên mặt sao co bi giao thong không ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm