Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ

1 Thanh Niên Online
Lũ dâng cao khiến hầu hết các vựa hoa lớn của tỉnh Thừa Thiên-Huế đều ngập úng, gây thiệt hại tiền tỉ.
Nhiều diện tích hoa chìm trong nước lũ  /// Ảnh: TUYẾT KHOA Nhiều diện tích hoa chìm trong nước lũ - Ảnh: TUYẾT KHOA
Nhiều diện tích hoa chìm trong nước lũ
Ảnh: TUYẾT KHOA

Vựa hoa của tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ yếu tập trung tại huyện Phú Vang. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân đang đứng trước nguy cơ trắng tay vì mưa lũ ngập úng hầu hết diện tích hoa trồng trên luống.

Đây là hoa được người dân chăm bón mấy tháng qua để cung ứng cho thị trường tết.

Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 1
 
 Tại xã Phú Dương, hơn 6 ha hoa trồng trên luống của người dân chìm trong nước. Trong đó, có nhiều diện tích sắp thu hoạch, nhiều luống chuẩn bị cho vụ tết. Tại vùng chuyên canh trồng hoa hơn 1,5 ha của địa phương, nước lênh láng.
Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 2
Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 3

Bà Lê Thị Cúc (trú tại thôn Lưu Khánh, xã Phú Dương, H.Phú Vang) ngậm ngùi: “Lũ bất ngờ quá! Tháng 11 âm lịch rồi mà ai ngờ có lũ. Hơn 4 sào hoa cúc của tôi giờ mất trắng, nước ngập úng thế là chết hết, tiền đầu tư trôi theo lũ. Mấy năm trước, một vụ tết thu gần cả trăm triệu chứ năm ni là không có đồng mô”.
Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 4

Theo ông Trần Tuấn, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Dương, toàn xã có hơn 5 ha hoa trồng theo luống với hơn 200 hộ trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc. Mưa lũ gây ngập úng toàn bộ. Người trồng hoa nơi đây trắng tay.

Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 5

Người trồng hoa Phú Dương trồng mỗi ha khoảng 200.000 cây cúc, mỗi cây 3.000 đồng, mỗi vụ tết ước tính tổng thu được khoảng 3 tỏ đồng. 

Đến thời điểm này, bình quân mỗi sào hoa cúc đầu tư khoảng 7-8 triệu. Mỗi hộ khoảng vài sào, chăm bón cả mấy tháng nay, nhưng  lũ ngập hết. Nhiều nông dân ngậm ngùi nhìn hoa chìm trong nước.

Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 6
Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 7

Tại xã Phú Mậu, vựa hoa lớn nhất của Thừa Thiên-Huế, hầu hết diện tích hoa chìm trong nước từ 0,5-1 mét. Mặc dù, bà con đã làm luống cao để tránh lũ nhưng do lũ dâng cao nên nước ngập hết toàn bộ.

Phú Mậu là vùng trũng nên nước rút khá chậm, người trồng hoa coi như mất trắng.

Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 9
Ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết: “Toàn xã khoảng 6 ha hoa tết ngập chìm, coi như mất trắng. Nông dân chồng chất khó khăn... Do lũ ngâm dài ngày vì là vùng trũng nên chính quyền và người dân không có cách gì cứu hoa”
Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 10

Vựa hoa xã Phú Thượng, người dân chủ yếu trồng hoa trong chậu nên nhiều hộ kịp thời kê lên cao. Toàn xã có gần 100 hộ trồng hoa, mỗi hộ trồng từ 100-1.000 chậu.
Tuy nhiên, do mưa lạnh kéo dài nên hoa lâu cho nụ, nhiều cây bị “điếc”. Riêng những hộ trồng hoa trên luống cũng thiệt hại nặng do nước ngập úng.     
Mất hàng tỉ đồng vì hoa chìm trong lũ - ảnh 11

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Mai

Mai Mai

Đọc bài viết, nhìn hình ảnh mà thương người dân miền Trung quá , năm nay , khắp nơi nơi miền Trung đều bị lũ nhấn chìm trong biển nước, hoa màu, tài sản, mất mát, con người cũng không tránh khỏi kiếp nạn, hết tôm cá chết lại đến lũ, cái tết đã gần kề rồi, cầu mong không có thêm cơn lũ nào nữa , để đau thương thôi thêm chồng chất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm