Thời tiết 7 ngày tới:

Miền Bắc mưa nhiều, Nam bộ đề phòng triều cường kết hợp mưa gây ngập

1 Thanh Niên
Trong tuần từ 17 - 23.6, miền Bắc tiếp tục có mưa vừa mưa to, do rãnh thấp gió mùa đi ngang qua với các nhiễu động thời tiết xấu, vùng núi có nơi mưa rất to nên sẽ có đợt lũ tiểu mãn trên các sông miền Bắc...
Ngoài ra, cần đề phòng giông mạnh kèm theo tố, lốc, gió giật mạnh. Đợt mưa lớn này kéo dài đến đầu tuần, sau đó mưa giảm, tập trung vào chiều tối và đêm, ngày có lúc hửng nắng.
Miền Bắc mưa nhiều, Nam bộ đề phòng triều cường kết hợp mưa gây ngập - ảnh 1

tin liên quan

Áp thấp nhiệt đới gây mưa, giông
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, chiều 10.6, vùng áp thấp trên khu vực phía đông Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Trong khi đó, ở miền Trung thời tiết chủ yếu là nắng nóng, mưa rào trên diện hẹp từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lúc chiều tối; còn các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng. Trời khá quang mây nên nắng sớm từ sáng đến chiều, thời gian nắng nóng nhất là từ sau 10 giờ đến 14 giờ với nhiệt độ cao nhất có nơi 36 - 38oC. Do lượng bốc hơi tăng, ít mưa và độ ẩm thấp hầu hết dưới 60 - 70% nên hanh khô và nguy cơ cháy ở mức cao, cần cảnh giác.
Các tỉnh phía nam mưa có xu hướng giảm trong 3 - 4 ngày tới, ban ngày trời nắng khá mạnh nên giữa trưa oi nóng với nhiệt độ khoảng 33 - 35oC. Chiều tối vẫn có mưa giông nhưng diện mưa thu hẹp và mưa to chỉ xảy ra vài nơi, trong đó có TP.HCM. Như vậy, đợt hạn bà chằn đầu tiên trong năm nay đang xảy ra nhưng không rõ rệt lắm do gió tây nam vẫn còn mang ẩm vào, chủ yếu là giảm mưa về diện và lượng. Gần cuối tuần sau mưa tăng dần với thời tiết sáng nắng chiều mưa, các tỉnh bắc miền Đông và ven biển có nơi mưa với lượng khá lớn, giông kèm theo sấm sét, gió giật có thể xảy ra sau đợt giảm mưa.
Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên, đến ngày 19.6 mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu 1,70 m, tại Châu Đốc 1,72 m, tại Mỹ Thuận (sông Tiền) 1,15 m, tại Cần Thơ (sông Hậu) 1,19 m. Đến gần cuối tháng 6 mực nước sẽ đạt mức cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu 1,9 m, trên sông Hậu tại Châu Đốc 1,85 m, đều cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 0,35 - 0,5 m. Cần lưu ý có thể mưa diện rộng trùng lúc có triều cường, gây ngập úng trong nội đồng, vì vậy nên khơi thông mương thoát nước để giảm thiệt hại.
Miền Bắc mưa nhiều, Nam bộ đề phòng triều cường kết hợp mưa gây ngập - ảnh 2

tin liên quan

Nơi cao nhất TP.HCM cũng ngập
Từ đầu mùa mưa đến nay, nhiều khu vực dân cư, tuyến đường phía đông TP.HCM thuộc các quận Thủ Đức, 9, nơi có địa hình cao nhất thành phố đã bị ngập nặng.
Tây nguyên và miền Đông Nam bộ mưa nhiều đầu mùa, gây ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu quả của cà phê, bơ, sầu riêng. Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cắt tỉa cành và vệ sinh vườn cây nhằm giảm mầm mống gây bệnh hại phát triển khi mùa mưa còn kéo dài.
Sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất, giúp cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh; đồng thời bón thêm vôi, phun thêm Bortrac nhằm giảm tỷ lệ rụng quả.
Các tỉnh ĐBSCL tiếp tục theo dõi rầy nâu để phát hiện sớm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Các diện tích phải gieo sạ lại vụ hè thu chú ý trong 10 ngày cuối tháng 6 cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để xuống giống né rầy và không bị ngập úng do nước lớn.
Ngoài ra, trong thời gian tới độ ẩm cao, mưa nắng xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn và lem lép hạt phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trổ, theo dõi thường xuyên nhằm phòng tránh kịp thời. Bà con làm việc ngoài đồng chú ý khi có giông sét phải lập tức tìm nơi trú ẩn một cách thật an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn Trang

Đoàn Trang

Mong Đà Nẵng mưa vào các buổi chiều và tối. Sắp đến kỳ thi trung học P T và xét đại học rồi; mong mưa cho thí sinh làm bài mát mẻ. Hoa phượng nở trên đường Đà Nẵng đẹp tuyệt. Trong sân trường trong thành phố đầy hoa phượng đỏ! Mong mưa. Mong mưa. Lạy trời mưa xuống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế Dũng và Minh Hoàng (Sinh viên trường y) trong một lần đưa cấp cứu bệnh nhân F0. Do sống và sinh hoạt cùng nhà nên bệnh nhân nặng được người nhà dìu ra xe để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm cho người khác /// Ảnh: Độc Lập

Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu ở TP.HCM: Đánh cược từng phút, mong cứu kịp bệnh nhân

Nhận cuộc gọi, biệt đội taxi cấp cứu F0 ở TP.HCM tức tốc mặc đồ bảo hộ, ôm bình oxy lên xe chạy đi. Nhiều bệnh nhân rơi vào hôn mê, mất ý thức đã kịp thời được đội tiếp oxy, chở đến bệnh viện cấp cứu. Đây là một trong những giải pháp mà TP.HCM áp dụng để hỗ trợ, giúp đỡ tối đa những người nhiễm Covid-19