Mua bánh trung thu tự đóng gói tặng trẻ em nghèo… bị phạt 10 triệu đồng

22 Thanh Niên Online
Mua hàng ngàn bánh trung thu về tự đóng gói để tặng học sinh nghèo, một mạnh thường quân ở Cần Thơ bị cơ quan chức năng tịch thu bánh, phạt 10 triệu đồng.
Bánh trung thu của anh Nguyễn Minh Nhật bị cơ quan quản lý thị trường tịch thu  /// Ảnh: Đình Tuyển Bánh trung thu của anh Nguyễn Minh Nhật bị cơ quan quản lý thị trường tịch thu - Ảnh: Đình Tuyển
Bánh trung thu của anh Nguyễn Minh Nhật bị cơ quan quản lý thị trường tịch thu
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 14.9, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Cần Thơ cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 của Chi cục vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường xử phạt hành chính một người ở Cần Thơ mua 4.000 bánh trung thu không có bao bì, nhãn mác rõ ràng ở thời điểm kiểm tra .
Đắng lòng mua bánh không lấy bao bì
Người bị phạt là anh Nguyễn Minh Nhật, 32 tuổi, ngụ tại khu vực Yên Bình (P. Lê Bình, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ). Anh Nhật được biết đến với nhiều chương trình thiện nguyện ở miền Tây như "Trung thu yêu thương" (trao quà cho học sinh nghèo) hay "Cảnh đời" (tặng quà, xây nhà tình thương cho người khó khăn)…
Mua bánh trung thu tự đóng gói tặng trẻ em nghèo… bị phạt 10 triệu đồng - ảnh 1
Quyết định xử phạt của Quản lý thị trường với anh Nhật
Ảnh: Đình Tuyển
Anh Nhật trần tình, ngày 28.8, trong lúc đang đi xa, anh có đặt mua 4.000 cái bánh trung thu loại nhỏ 120 gr (với giá 5.000 đồng/cái) của cơ sở bánh kẹo Cẩm Vân (đường Phạm Ngũ Lão, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). “Do tin tưởng và cùng làm từ thiện nhiều năm nên khi cơ sở cho người giao hàng tận nhà tôi cũng không để ý đến các giấy tờ liên quan nguồn gốc. Cho đến khi bất ngờ bị quản lý thị trường kiểm tra và lập biên bản thu giữ số bánh. Lúc kiểm tra, tôi có xin cơ quan chức năng vài phút để đi lấy các giấy tờ liên quan. Nhưng khi tôi cầm đầy đủ giấy tờ về… thì lực lượng chức năng không chấp nhận, lý do: đã lập biên bản rồi”.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, anh Nhật bị phạt là vì tại thời điểm kiểm tra, anh không xuất trình được hóa đơn của cơ sở mà anh mua bánh. Trong khi đó, theo lời xác nhận của anh Nhật thì trong số bánh anh mua, một phần là để tặng trực tiếp cho học sinh nghèo ở Trà Vinh, một phần là để bán như một hình thức kiếm tiền lời. Dù mục đích cũng là lấy tiền làm từ thiện nhưng theo như quy định, anh đã vi phạm lỗi kinh doanh hàng hoá không ghi nhãn mác và bị xử phạt theo Nghị định 117 của Chính phủ về vi phạm hành chính về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hoá.
“Cái sai sót chính là anh Nhật mua bánh mà không lấy bao bì của cơ sở sản xuất vốn đã in đầy đủ những tiêu chuẩn công bố mà lại tự đóng hộp. Về quy định an toàn thực phẩm thì các sản phẩm ra thị trường bắt buộc phải ghi công bố, hạn dùng, lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng”, ông Hiền nói.
Mua bánh trung thu tự đóng gói tặng trẻ em nghèo… bị phạt 10 triệu đồng - ảnh 2
Phiếu giao hàng anh Nhật bổ sung nhưng không được chấp nhận
Ảnh: Đình Tuyển
Giải thích thêm về việc bán bánh làm từ thiện, anh Nhật cho biết: “Tôi hoàn toàn không cố tình làm hàng không nhãn mác. Hàng năm tôi mua bánh này để làm từ thiện cho các bạn học sinh vùng sâu vùng xa. Tôi và tất cả các thành viên trong nhóm hơn 60 người chia nhau ra, mỗi người bán một số bánh. Vừa có thêm tiền lời làm chương trình vừa để mọi người cảm nhận việc mình làm ý nghĩa hơn”.
Bánh vẫn có thể sử dụng được
Theo ông Hiền, sau khi lập biên bản, lực lượng quản lý thị trường cũng nhận được phản ánh của ông Nhật rằng một số cơ quan thông tấn dẫn nguồn và cho rằng bánh anh Nhật mua không có nguồn gốc xuất xứ, thậm chí nghi của Trung Quốc làm ảnh hưởng nhiều đến anh. Chính vì thế quản lý thị trường của đã tìm hiểu và xác minh rằng, phía Cơ sở bánh kẹo Cẩm Vân xác nhận có bán cho anh Nhật 4.000 cái bánh. Cơ sở này cũng xuất trình đầy đủ giấy tờ, công bố tiêu chuẩn sản phẩm.
“Do đã chứng minh được nguồn gốc số bánh anh Nhật mua về nên Chi cục quản lý thị trường sẽ chỉ đạo Đội số 5 trả lại bánh lại cho anh Nhật và cơ sở sản xuất bánh. Và theo quy định pháp luật thì vi phạm này không buộc phải tiêu huỷ. Còn hình thức, múc xử phạt chính là lỗi hành vi 10 triệu đồng cũng đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ”, ông Hiền nói.
Mua bánh trung thu tự đóng gói tặng trẻ em nghèo… bị phạt 10 triệu đồng - ảnh 3
Chương trình "Trung thu yêu thương" do anh Nhật tổ chức năm 2017
Ảnh: Châu Anh
Trả lời liệu số bánh trên có thể tiếp tục được sử dụng, ông Hiền cho biết, chuyện này là có thể nhưng không khuyến khích vì không biết còn đảm bảo không, nếu đem sử dụng mà có vấn đề gì họ phải chịu trách nhiệm. “Nếu muốn sử dụng, để chắc ăn thì nên lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm, các chỉ tiêu công bố vẫn đảm bảo an toàn thì có thể sử dụng, đóng gói lại”, ông Hiền cho biết.
Mua bánh trung thu tự đóng gói tặng trẻ em nghèo… bị phạt 10 triệu đồng - ảnh 4
Nhóm thiện nguyện của anh Nhật chuẩn bị bánh cho học sinh
Ảnh: Châu Anh
“Cái bánh trung thu với trẻ em thành thị rất bình thường nhưng với trẻ em nghèo vùng sâu là cả ước muốn trong mùa trung thu. Chính vì thế năm nào nhóm thiện nguyện chúng tôi vẫn tổ chức chương trình "Trung thu yêu thương" cho các em vùng sâu, vùng xa. Năm nay, vì sự cố này mà chương trình trao quà bị hủy. Cả nhóm ai cũng buồn, hụt hẫng... Nhưng dù thế nào, chắc chắn năm sau chúng tôi sẽ lại tới với các em”, anh Nhật chia sẻ thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh phong

Thanh phong

Các bạn bình luận hình như chưa đọc và hiểu hết bài báo. Vấn đề nằm ở việc anh Nhật và tổ từ thiện mua bánh ở cơ sở có giấy chứng nhận đàng hoàng nhưng do chưa xuất trình kịp giấy tờ hồ sơ liên quan vì chưa lấy về kịp nên bị lực lượng QLTT xử phạt. Vấn đề ở chổ anh đã trình hồ sơ ngay khi tổ công tác đang xử lý nhưng tổ công tác không chấp nhận vì đã lập biên bản. Cán bộ của ta quá cứng nhắc trong công việc dẫn đến người tốt cũng biến thành kẻ xấu. Trong khi hàng lậu hàng gian tràn đầy các chợ các tiệm tạp hóa vẫn nhởn nhơ bán cho người dân
Vân

Vân

Bạn Thanh Phong hơi cảm tính rồi. Mua 4000 cái bánh mà không có bao bì nhãn mác thì bảo quản thế nào được. Cho là chỗ sản xuất làm bánh an toàn, chất lượng. Nhưng lúc anh Nhật giữ trong mấy ngày thì có còn đảm bảo được không. Còn theo bài báo, hồ sơ anh này trình cho tổ công tác chỉ là một cái biên lai nhận tiền chứ cũng không phải tờ hóa đơn đỏ VAT. Nói vui, là tờ biên lai này nhờ đại một người nào đó viết cũng được. Nó có mỗi mấy dòng chữ, chứ đâu có dấu đỏ xác nhận hay chữ ký xác nhận gì đâu. Giả tạo rất dễ. Vì thế nên tổ công tác phải xác nhận lại với cơ sở sản xuất. Khi cơ sở sản xuất xác nhận thì trả lô bánh cho anh Nhật. Nhiều người có tư tưởng: hàng từ thiện là phải được ưu tiên đưa đến tay người nghèo mà bỏ qua các tiêu chuẩn khác.
Fan bánhtrungthu

Fan bánhtrungthu

He he, bạn cũng nên đọc kĩ nhé: anh Nhật mua bánh, vừa để làm từ thiện, vừa để bán kiếm lời. Dù làm gì, nguyên tắc khi mua hàng phải có giấy tờ, huống hồ, từ nơi sx đến nơi giao hàng và lúc cơ quan chức năng kiểm tra là 1 thời gian k ngắn! Đừng nguỵ biện và trách móc CQCN, an toàn cho ng tiêu dùng là trên hết - cả 4000 cái bánh cơ đấy!!!
3 phản hồi
Cường Anh

Cường Anh

Các cán bộ làm việc nên nghĩ đến cái tình. Tùy tình huống mà nên trao đổi, nhắc nhở người dân. Cứng nhắc quá cũng không nên. Làm việc tốt thì nên được hỗ trợ, khuyến khích.
hoa mai

hoa mai

Hãy thử tưởng tượng 5000 cái bánh này nó xuất xứ không đảm bảo và những người ăn nó bị ngộ độc thì ai là người chịu trách nhiệm? Đừng cái gì cũng lôi tình cảm ra
Chiến

Chiến

B không đọc hết bài à? Bánh mua ở cơ sở đạt tiêu chuẩn và có giấy tờ đầy đủ nhưng tại thời điểm kiểm tra vì tin tưởng nên a kia ko lấy giấy tờ do đó ko có
3 phản hồi
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Nhiều người thích làm từ thiện ban phát nhưng thích mua hàng giá rẻ cho người ta lỡ ngộ độc thực phẩm chẳng khác nào hại người...
Phạm Huy

Phạm Huy

Ban phát gì bạn? Anh Nhật mua của cơ sở có giấy phép, có nguồn gốc hạn dùng đàng hoàng, chỉ là sơ suất không in bao bì rõ ràng thôi. Còn bánh giá rẻ là tùy loại, cái nhỏ xíu vậy hổng lẽ 300-400 ngàn thì mới gọi là bánh?
Vietroad

Vietroad

Đâu phải làm từ thiện thì làm gì cũng được. Giả sử 4.000 cái bánh này có vấn đề thì ai chịu trách nhiệm?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm