Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ

0 Thanh Niên Online
Núi Bài Thơ nằm giữa trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) được ví như "kính viễn vọng", từ đây du khách có thể ngắm nhìn kỳ quan vịnh Hạ Long với góc nhìn độc đáo.
Đỉnh núi Bài Thơ được ví như "kính viễn vọng" ngắm vịnh Hạ Long với góc nhìn độc đáo  /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Đỉnh núi Bài Thơ được ví như "kính viễn vọng" ngắm vịnh Hạ Long với góc nhìn độc đáo - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đỉnh núi Bài Thơ được ví như "kính viễn vọng" ngắm vịnh Hạ Long với góc nhìn độc đáo
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo sử sách, xưa kia núi có tên Dọi Đèn, là vọng gác trọng yếu của cửa ải Đông Bắc hàng trăm năm trước. Tại núi Dọi Đèn xưa luôn sáng đèn cho thuyền bè vào bờ, khi có giặc, đây là nơi đốt lửa báo tin về kinh đô. 
Mùa xuân năm 1468, vua Lê Thánh Tông đưa quân đi tuần ở vùng biển đông bắc có dừng thuyền ở chân núi Truyền Đăng. Xúc động trước cảnh đẹp non xanh nước biếc nơi đây, vua Lê Thánh Tông đã cho khắc một bài thơ lên vách đá.
Đến năm 1729, chúa An Đô Vương Trịnh Cương, một nhà thơ có tiếng thời Lê - Trịnh, đi tuần qua đây đọc bài thơ của vua Lê Thánh Tông, bèn họa lại bằng một bài thất ngôn bát cú, cũng được khắc ở vách đá nơi đây. Từ đó ngọn núi có tên là núi Bài Thơ.
Để khám phá núi Bài Thơ, du khách tìm đến phố Hàng Nồi, phường Bạch Đằng dưới chân núi để bắt đầu cuộc hành trình leo bộ khoảng 40 phút để đến đỉnh.
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 1Thành phố Hạ Long xinh đẹp nằm bên bờ vịnh nhìn từ núi Bài Thơ Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Tuy núi Bài Thơ không cao, nhưng đường lên không hề đơn giản, bởi có những đoạn dốc dựng đứng, phải bám vào cây bên đường mới leo lên được. Đáng chú ý, nhiều đoạn, một bên là đá lởm chởm, một bên là vực sâu. Nếu may mắn du khách còn bắt gặp những chú khỉ lông vàng. Đàn khỉ này sống tự nhiên nên khá tinh ranh, thường lẻn vào khu dân cư để ăn vụng.
Dọc đường lên đỉnh núi Bài Thơ vẫn còn những di tích lịch sử của thành phố Hạ Long như khu làm việc của Bưu điện Quảng Ninh. Ở một mỏm núi khác trong quần thể núi Bài Thơ còn còn bộ còi báo hiệu, trước đây làm còi báo giờ báo động cho nhân dân mỗi khi máy bay Mỹ chuẩn bị đánh bom.
Trên đỉnh núi, lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Đây cũng chính là vị trí mà vào rạng sáng 1.5.1930, công nhân lái xe lửa Nhà sàng Ba Đèo là Đào Văn Tuất bí mật, dũng cảm leo lên treo lá cờ Đảng.
Ở độ cao khoảng 200 m, núi Bài Thơ là ngọn núi cao nhất thành phố Hạ Long. Khi lên đến đỉnh núi là cả không gian khoáng đạt, hút tầm mắt.
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 2Đỉnh núi Bài Thơ là địa điểm "checkin" rất độc đáo của giới trẻ Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đứng ở nơi này, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Hạ Long xinh đẹp bên bờ vịnh với những công trình thiết kế độc đáo: cột đồng hồ vàng, bảo tàng kim cương đen, cung cá heo. Đưa mắt về hướng tây là khu du lịch Bãi Cháy sôi động với quần thể công viên nước, trò chơi mạo hiểm, cáp treo nữ hoàng... xa xa là những đảo đá uốn lượn như những con rồng đang nằm phơi mình trên mặt vịnh xanh.
Dưới đây là hình ảnh vịnh Hạ Long xinh đẹp nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ:

Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 3
Trung tâm thành phố Hạ Long sầm uất
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 4
Phía dưới chân núi là bến cảng nhộn nhịp tàu, thuyền
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 5
Khu du lịch Bãi Cháy ở hướng tây
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 6
Càng lên cao không gian vịnh Hạ Long mở ra càng đẹp
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 7
Ngắm kỳ quan vịnh Hạ Long từ 'kính viễn vọng' đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ - ảnh 8
Quảng cáo

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.