Nghĩa tình của người làm báo

0 Thanh Niên
Chương trình “Ly cà phê yêu thương” do Hội Nhà báo TP.Đà Nẵng tổ chức đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng, qua đó giúp đỡ cho nhiều mảnh đời khó khăn…
Ban điều hành trao 5 triệu đồng cho ông Thái Cương (bìa trái, nhân viên kỹ thuật Đài PT-TH) đang điều trị bệnh hiểm nghèo /// Hoàng Sơn Ban điều hành trao 5 triệu đồng cho ông Thái Cương (bìa trái, nhân viên kỹ thuật Đài PT-TH) đang điều trị bệnh hiểm nghèo - Hoàng Sơn
Ban điều hành trao 5 triệu đồng cho ông Thái Cương (bìa trái, nhân viên kỹ thuật Đài PT-TH) đang điều trị bệnh hiểm nghèo
Hoàng Sơn

Điểm hẹn mỗi tháng

Sáng 18.6, nhân chương trình kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng VN 21.6, Hội Nhà báo TP.Đà Nẵng đã trích 50 triệu đồng từ nguồn quỹ chương trình “Ly cà phê yêu thương” (LCPYT) tặng học bổng cho 10 em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Cũng trong chương trình LCPYT tháng 6 chủ đề “Nhà báo và những người bạn”, Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 23 triệu đồng, nâng tổng số tiền ủng hộ qua 8 lần tổ chức lên hơn 429 triệu đồng.
Các phóng viên, nhà báo tại Đà Nẵng tham gia góp quỹ từ thiện Ảnh: Hoàng Sơn
Các phóng viên, nhà báo tại Đà Nẵng tham gia góp quỹ từ thiện
Ảnh: Hoàng Sơn
Khởi đầu từ tháng 10.2018 vào sáng thứ 7 đầu tiên của tháng, LCPYT đã theo đuổi mục đích kết nối tấm lòng thiện nguyện, chung tay chia sẻ những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống... Mỗi ly cà phê hoặc thức uống có giá chung là 50.000 đồng, bao gồm số tiền thanh toán và ủng hộ chương trình. Quán cà phê Coffee New Hawaii (số 15 Trần Quý Cáp, Q.Hải Châu) cũng đồng hành khi ủng hộ 10% doanh thu trong thời gian diễn ra chương trình.
Là người có mặt từ buổi đầu, cứ vào thứ bảy mỗi tuần, nhà báo Nguyên Khôi (Báo Sài Gòn giải phóng) đều sắp xếp công việc gia đình để đến với chương trình.
“Chúng tôi tham gia chương trình trên tinh thần tự nguyện, muốn góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ những người nghèo khó, kém may mắn trong cuộc sống. Từ trách nhiệm của những người làm báo với xã hội, với người nghèo, chúng tôi đứng ra làm chương trình để kết nối những trái tim yêu thương, đồng cảm và chia sẻ đến với những hoàn cảnh bất hạnh”, anh Khôi nói.
Phóng viên Xuân Sơn (Báo Đà Nẵng) cho biết thêm, sự ra đời của chương trình đã mang lại rất nhiều điều tích cực, tạo sự kết nối của cộng đồng người làm báo Đà Nẵng với chính quyền và doanh nghiệp trong việc hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.
Anh Sơn cho rằng, chương trình dần trở thành một “thương hiệu đẹp” của anh em báo chí Đà Nẵng trong mắt bạn bè. Buổi cà phê định kỳ cũng tạo không gian giao lưu, kết nối quan hệ và chia sẻ thông tin giữa lãnh đạo sở, ngành, địa phương cùng với phóng viên, nhà báo và doanh nghiệp. “Tuy số tiền mỗi ly cà phê không lớn nhưng khi nhiều người chung tay thì nó trở thành món quà ý nghĩa cho người gặp hoàn cảnh khó khan”, anh Sơn nói.

Nhân lên những yêu thương

Chương trình LCPYT khi ra số đầu tiên chủ yếu là nơi để phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí trên địa bàn TP có thể chung tay gây quỹ nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Thế rồi qua các lần tổ chức, chương trình thu hút rất nhiều người tham gia như: lãnh đạo Thành ủy, UBND TP; lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện; các doanh nghiệp, mạnh thường quân…
Thông qua nguồn quỹ của chương trình, đã có hàng chục hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được tiếp sức với số tiền khoảng 200 triệu đồng.
Ông Hồng Quang Năm, Phó chủ tịch Hội Nhà báo TP.Đà Nẵng, Trưởng ban Điều hành chương trình LCPYT, cho hay lãnh đạo UBND TP rất quan tâm nên đã nhiều dịp cùng Hội Nhà báo TP đi trao tiền hỗ trợ cho các hoàn cảnh thương tâm. Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch, Bí thư các quận, huyện… cũng có sự kết nối thêm với những người làm báo. Qua 8 số, chương trình đã có nhiều đổi mới.
“Trước đây, Ban điều hành nguồn quỹ giao cho các chi hội trực thuộc Hội Nhà báo TP kết nối với các nhà hảo tâm. Nhưng thời gian gần đây, Ban điều hành phối hợp với công đoàn các sở, ngành, quận huyện… Sắp tới, chương trình sẽ phối hợp với các doanh nghiệp đứng ra tổ chức, kêu gọi nguồn tài trợ”, ông Năm nói.
Cũng theo ông Hồng Quang Năm, người tham gia chương trình LCPYT có thể chủ động giới thiệu những trường hợp khó khăn để Ban điều hành xem xét, trợ giúp. “Chúng tôi đã hỗ trợ cho các trường hợp học sinh bị ung thư, các trường hợp thương tâm được phát hiện đưa lên báo, các hội viên cao tuổi ốm đau, hỗ trợ cho các giáo viên bị tai ương… Trong thời gian tới, chương trình sẽ cấp học bổng cho các học sinh mồ côi, sinh viên báo chí Quảng Nam, Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn”, ông Năm nói thêm.
Nhiều chương trình sinh động, phong phú
Trong số thứ 5, Hội Nhà báo TP giao cho CLB Nhà báo nữ tổ chức bán 30 cuốn sách “Sống đời bình an” do một nữ doanh nhân ủng hộ; bán đấu giá tranh sơn dầu về chủ đề bảo vệ môi trường sống; tác phẩm trên chất liệu lá bồ của nghệ nhân Lê Nguyên Vỹ… Trong số thứ 6, Hội Nhà báo TP phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức và đã trao học bổng cho các học sinh. Trong số thứ 7, Hội Nhà báo TP phối hợp với Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng tổ chức và nhận được 140 triệu đồng hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm