Ngư dân đóng tàu vỏ thép kiệt quệ vì nhà nước 'quên' hỗ trợ

0 Thanh Niên
Chấp nhận vay vốn với lãi suất thương mại để hưởng tiền hỗ trợ theo Quyết định 47/2016 của Thủ tướng Chính phủ; sau 9 tháng, một ngư dân Quảng Trị vẫn chưa nhận tiền và kiệt quệ vì trả lãi trên 100 triệu đồng/tháng.
Ngư dân Bùi Đình Trầm mỏi mòn chờ đợi khoản hỗ trợ 6,4 tỉ đồng
Nguyễn Phúc
Ngư dân đó là ông Bùi Đình Trầm (trú KP.5, TT.Cửa Việt, H.Gio Linh). Theo trình bày của ông, trước năm 2016, ông có 1 con tàu gỗ công suất máy 500 CV hoạt động ở ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa ngót nghét 20 năm. Thường xuyên bị rượt đuổi bởi các tàu Trung Quốc trên biển nên ông Trầm bán con tàu gỗ và vay mượn đóng tàu vỏ thép để ra khơi được vững vàng.
Quảng Trị đối thoại, xử lý vụ “quên” hỗ trợ ngư dân tàu vỏ thép

Không tiếp cận được nguồn vốn vay theo Nghị định 67 của Chính phủ (lãi suất 0,1%/tháng), ông Trầm được hướng dẫn để làm thủ tục vay vốn thương mại (lãi suất 0,7%/tháng) nhưng bù lại ông sẽ được hưởng một khoản hỗ trợ một lần lớn từ phía nhà nước chiếu theo khoản 1, điều 8, Quyết định số 47/2016/QĐ-TTg ngày 31.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 47).
Theo đó, cuối năm 2016, ông Trầm đã thuê Công ty Khiên Hà (TP.Hải Phòng) đóng một tàu vỏ thép (dài 28,6 m, rộng 7,2 m, công suất máy 829 CV) với tổng trị giá 19,5 tỉ đồng. Trong đó, ông Trầm vay Ngân hàng VietinBank 14,5 tỉ đồng, tự bỏ vốn 1 tỉ đồng và nợ lại Công ty Khiên Hà 4 tỉ đồng.
Ông Trầm nhận tàu vào ngày 25.12.2017 và đã hoàn thành các thủ tục để được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 47 số tiền 6,4 tỉ đồng (35% giá trị đầu tư). Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Trầm vẫn chưa nhận được đồng nào. Dù từ ngày 8.2, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định hỗ trợ ông Trầm số tiền nêu trên và ông là ngư dân duy nhất đến nay tại Quảng Trị được hưởng khoản hỗ trợ theo quyết định này. Khổ nỗi, tiền lãi ngân hàng và lãi nợ Công ty Khiên Hà ông vẫn phải trả, có tháng trên 100 triệu đồng.
Triệu tập họp khẩn
Trưa 20.9, sau khi nghe PV trình bày về trường hợp của ngư dân Bùi Đình Trầm, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã lập tức gọi điện thoại giao Sở NN-PTNT chuẩn bị hồ sơ, mời tất cả các bên liên quan và cả ngư dân triệu tập một cuộc họp khẩn vào tuần sau (dự kiến ngày 27.9). “Cuộc họp sẽ mổ xẻ để làm rõ xem vướng ở đâu. Nếu ở tỉnh thì lập tức xử lý, còn ở T.Ư thì tỉnh sẽ đứng ra kiến nghị tháo gỡ”, ông Đồng khẳng định.
“Từ ngày nhận tàu đã ra khơi tổng cộng 6 chuyến (20 ngày/chuyến). Mỗi chuyến thu về trên dưới 300 triệu đồng nhưng sau khi trừ chi phí chỉ còn lời vài chục triệu đồng/chuyến. Dù thế, tôi vẫn phải giật gấu vá vai chỉ để trả lãi ngân hàng.
8 tháng qua, tôi trả hơn 600 triệu đồng tiền lãi mà không trả được 1 đồng tiền gốc nào”, ông Trầm xót xa kể.
Sau khi ông Trầm khiếu nại, ngày 20.6, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị có văn bản trả lời rằng Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh gửi văn bản ra các bộ ngành T.Ư trình Thủ tướng Chính phủ về khoản hỗ trợ này. Văn bản cũng nêu hiện Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ và Bộ Tài chính đang bố trí kinh phí, khi nào Bộ Tài chính chuyển về tỉnh thì tỉnh sẽ cho ngư dân nhận.
Ngày 20.9, trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị, nói ngắn gọn: “Quyết định UBND tỉnh phê duyệt rồi, hồ sơ đã gửi đầy đủ ra ngoài T.Ư rồi và lên tận Thủ tướng. Các bộ ngành T.Ư đang sắp xếp vốn, nếu vướng thì vướng ở ngoài kia chứ chúng tôi đã làm hết nhiệm vụ rồi”. Theo ông Trầm, mấy ngày gần đây phía Công ty Khiên Hà đã ra “tối hậu thư” rằng nếu không trả khoản nợ 4 tỉ, họ sẽ cho người vào “siết” tàu đưa về Hải Phòng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Khâm Đức thi công 4 năm vẫn chưa xong  /// MẠNH CƯỜNG

Bốn năm làm không xong một bến xe

Bến xe Khâm Đức (TT.Khâm Đức, H.Phước Sơn, Quảng Nam) được đầu tư hơn 9 tỉ đồng trên diện tích hơn 10.000 m2. Tuy nhiên, do thi công ì ạch nên sau 4 năm vẫn chưa hoàn thành.