Người bị trả về để gia đình lo hậu sự được cứu sống kỳ diệu

16 Thanh Niên Online
Ngày 5.12, bác sĩ Vũ Tuấn Anh, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho biết bệnh viện vừa thành công trong việc cứu sống một bệnh nhân nguy kịch hy hữu.
Bác sĩ thăm khám cho bà Rạng tại bệnh viện /// Ảnh: Tâm Ngọc Bác sĩ thăm khám cho bà Rạng tại bệnh viện - Ảnh: Tâm Ngọc
Bác sĩ thăm khám cho bà Rạng tại bệnh viện
Ảnh: Tâm Ngọc
Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân tên Lê Thị Rạng (73 tuổi, ở tổ 6, P.Hòa Bình, TX.Ayun Pa, Gia Lai) nhập viện ngày 19.11 trong tình trạng hôn mê. Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, viêm phổi và viêm mô tế bào.Trước đó, bà Rạng đã có một tháng điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai (theo gia đình cho biết là lúc nhập viện tại tại đây do người nhà “quýnh lên” nên khai nhầm tên bà cụ thành tên ông cụ là Hoàng Thị Nhài (tên ông là Nhài) nên BV nhập theo tên trên). Bà Rạng nằm ở khoa Chống độc của bệnh viện này một thời gian”.nhưng không có dấu hiệu tiến triển. Các bác sĩ ở Gia Lai chẩn đoán bà bị xuất huyết não, được bệnh viện cho về nhà để lo hậu sự.
Lúc này, bà Rạng đã không tự hô hấp được (sau một tháng thở máy tại bệnh viện), suy kiệt trầm trọng gây phù nề to, viêm phổi do nằm một chỗ quá lâu.
Người bị trả về để gia đình lo hậu sự được cứu sống kỳ diệu - ảnh 2
Gia đình chuyển xuống Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa với hy vọng rất mong manh. Tại đây, bà Rạng được hồi sức tích cực, truyền đạm các loại, kết hợp acid amin, chăm sóc chế độ dinh dưỡng bằng nhiều cách và tiêm kháng sinh đặc trị viêm mô tế bào.
Đến sáng 3.12, bà Rạng đã tỉnh táo, hết phù toàn thân và nhận biết được người thân, cảm giác tốt về cơ thể, đã có thể uống được nước và cháo loãng.
Các bác sĩ đang cho bà cai thở máy để hoàn thiện quá trình hồi phục. Không tin được kết quả này, một số y bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã xuống tận nơi quay phim, chụp hình và trò chuyện với bà Rạng để về báo cáo lại.
Chị Nguyễn Thị Lý (45 tuổi, con gái bà Rạng) cho biết, đây là kết quả mà gia đình đến giờ vẫn không dám tin vì khi chuyển viện, bà Rạng đã thở rất yếu và không có dấu hiệu nào lạc quan.
Theo bác sĩ Vũ Tuấn Anh, nhiều bệnh viện hiện nay chỉ lo chữa trị bệnh cho người bệnh mà lơ là phần dinh dưỡng. Đây là phần hết sức quan trọng để giúp bệnh nhân có thể đáp ứng thuốc và phục hồi nhanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Cám ơn, xin cảm ơn tập thể bác sĩ đã tận tâm cứu người xem như đã chết, mong rằng kinh nghiệm nầy cần được nhân rộng!
Nguyễn Quý

Nguyễn Quý

Đông y cũng chú trọng đến việc bồ bổ cho bệnh nhân rồi mới đến thuốc, tây y thì chỉ chú trọng đến thuốc mà quên phần dinh dưỡng. Con người muốn sống tất phải có dưỡng chất, bị bệnh cũng chỉ bị ở 1 phần thân thể hay cơ quan nào đó, vì vậy toàn thân phải bồi bổ rồi thì thuốc mới đáp ứng tốt được.
hungle

hungle

Nhầm rồi huynh, Tây y có đầy đủ các loại dịch truyền bù đạm và dinh dưỡng đúng nghĩa . Chẳng qua bạn không đủ tiền để sử dụng mà thôi. Chi phí Tây y không như bạn nghĩ nhé. 1 chai dịch truyền đạm vài triệu Đồng là rẻ. Chỉ tại bạn dùng BHYT nên không được sử dụng thôi.
kenguyen

kenguyen

Hungle không biết thì đừng nói nhé. Bạn lấy đâu ra thông tin 1 chai dịch truyền đạm vài triệu vậy?
3 phản hồi
dkk

dkk

bác sĩ Gia Lai "giỏi" quá.
Ho tan dan

Ho tan dan

Người dân sống ở những vùng quê hẻo lánh, họ ăn uống rất kham khổ. Xin các bác sĩ lưu tâm đến vấn đề này nhiều nhiều nhiều dùm cho.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm