Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng /// Ảnh minh họa: L.N
Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt từ 80.000 đến 120.000 đồngẢnh minh họa: L.N
Các phương tiện tham gia giao thông phải có bảo hiểm là quy định bắt buộc, thế nhưng nhiều người vẫn không chú ý đến quy định này. Vậy quy định nào bắt buộc mua bảo hiểm và không có bảo hiểm xe bị phạt bao nhiêu?
Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM cho biết theo quy định tại Khoản 2, Điều 58, Luật giao thông đường bộ thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
- Giấy đăng ký xe;
- Giấy phép lái xe
- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này).
- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe).
Ngoài ra, Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định: chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự và quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự do Bộ Tài chính quy định.
Bên cạnh đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe còn hiệu lực.
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe còn hiệu lực.
Như vậy, việc mua bảo hiểm xe là bắt buộc, nếu không người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính

Vũ Phượng

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

Jack

Xin hỏi khi xe máy mua bảo hiểm khi có sự cố giao thông có được bảo hiểm không, theo tôi thì chưa bao giờ thấy.

Nguyễn văn Quí

Đây là bảo hiểm dân sự bắt buộc, khi xe có mua bảo hiểm này nếu gây tai nạn thì đơn vị bán bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn. Đó là về dân sự, còn nếu xe mua bảo hiểm mà gây tai nạn có tính chất hình sự thì vẫn phải chịu trách nhiệm về phần hình sự. Ý nghĩa của việc mua bảo hiểm là tránh trường hợp người tham gia giao thông không mua bảo hiểm nếu gây tai nạn không có tiền bồi thường cho bên bị tai nạn.

Khang

Cho hỏi loại bảo hiểm này đơn vị bán nằm ở đâu, có giống với loại bán ngoài lề đường với giá 10.000đ không?

chien8xhn

Bảo hiểm xe vậy khi tai nạn xe có được bảo hiểm trả tiền bảo hiểm không

Chiến

Năm 2014 tôi bị tai nạn, làm hồ sơ bảo hiểm lồi cả mắt, đi lên đi xuống mỏi chân chồn gối, cuối cùng nản quá bỏ luôn...

Nguyen

Lúc trước tôi mua rồi bị xe khác gây tai nạn bỏ trốn. Có hỏi thì họ bảo nào là dựng lại hiện trường,người làm chứng,....mất thời gian và xin hỏi có bao nhiêu người được trả bảo hiểm theo dạng này hay đối phó cho qua.

Phương Diệp

Xin hỏi mua bảo hiểm của mấy đứa con nít đứng ngoài đường có hợp lệ không?

Trần ngọc khanh

Có đấy bạn ạ. 1 xe gắn máy được Cty bảo hiểm đền cho 1 chiếc máy bay phän lực.

Truyền

Trong trường hợp nào thì xe có bảo hiểm được bảo hiểm chi trả ?

Đức Nguyễn

Chẳng có trường hợp nào bạn được bảo hiểm chi trả

Bình luận