Người Đài Loan không bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác để giữ hình ảnh đẹp

6 Thanh Niên Online
Một khảo sát mới đây của United Daily News cho thấy khoảng 89 – 90 % người dân Đài Loan có thói quen bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác gây ô nhiễm nhà vệ sinh công cộng.
Bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác trong nhà vệ sinh gây ô nhiễm và mất hình ảnh về thành phố sạch đẹp ở Đài Loan /// Ảnh: JERMYN CHOW/Straits Times Bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác trong nhà vệ sinh gây ô nhiễm và mất hình ảnh về thành phố sạch đẹp ở Đài Loan - Ảnh: JERMYN CHOW/Straits Times
Bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác trong nhà vệ sinh gây ô nhiễm và mất hình ảnh về thành phố sạch đẹp ở Đài Loan
Ảnh: JERMYN CHOW/Straits Times
Tạo thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu
Straits Times ngày 27.6 đưa tin giới chức Đài Loan đang nỗ lực kêu gọi mọi người từ bỏ thói quen vứt giấy vệ sinh vào thùng rác thay vì cho vào bồn cầu rồi xả nước.
Nguồn tin cho biết đây là thói quen phổ biến ở Đài Loan. Lin Meng -chang, một sinh viên trường Đại học Tamkang cho biết dù ở nhà hay ở nơi công cộng, anh đều bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác đặt trong nhà vệ sinh vì cho rằng nếu vứt vào bồn cầu có thể gây nghẽn đường ống.
“Bố mẹ tôi nói rằng giấy vệ sinh sẽ làm tắc nghẽn đường ống nhà vệ sinh, vì thế mà bỏ giấy vào thùng rác đã trở thành thói quen, trừ khi ở đó không có thùng rác”, anh Lin cho hay.
Thói quen này dường như không phải chỉ ít người mà một khảo sát mới đây của United Daily News cho thấy khoảng 89 – 90 % người dân Đài Loan có thói quen bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác gây ô nhiễm nhà vệ sinh công cộng.
Giới chức Đài Loan đang thực sự quan tâm tới vấn đề này bởi các thùng rác chứa đầy giấy vệ sinh đang làm mất đi hình ảnh thành phố sạch đẹp.
Ông Lu Shiow-yen, một quan chức Đài Loan đã đặt ra câu hỏi về việc tại sao Đài Loan lại trở thành một trong số ít nơi trên thế giới không có thói quen bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu và xả nước.
Theo Straits Times, thực tế thì việc bỏ giấy vệ sinh vào không chỉ làm “chướng mắt” mà còn gây mất vệ sinh bởi mùi hôi thối và vi khuẩn phát triển.
Người Đài Loan không bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác để giữ hình ảnh đẹp - ảnh 2
Sử dụng giấy vệ sinh sao cho hợp vệ sinh là điều mà nhiều quốc gia đang quan tâm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Phạt nặng nếu vi phạm
Một chiến dịch kêu gọi mọi người không bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác đã được lên kế hoạch. Từ tháng tới, cơ quan bảo vệ môi trường Đài Loan sẽ tiến hành kiểm tra các khu vực nhà vệ sinh công cộng, đồng thời dán các tấm áp phích nhắc nhở mọi người nên bỏ giấy vào bồn cầu và xả nước.
Đi kèm với lời kêu gọi, giới chức Đài Loan cũng đưa ra hình phạt đối với những người vi phạm với mức phạt tương đường từ 55 USD - 275 USD. Phương án loại bỏ tất cả các thùng rác ra khỏi các nhà vệ sinh công cộng cũng đang được tính đến.
Tuy nhiên, một trong những thắc mắc về chiến dịch này là liệu giấy vệ sinh có thể tự hủy khi xả trong bồn cầu hay không. Hồi năm 2011, EPA cho biết 5 loại giấy vệ sinh hàng đầu tại thị trường Đài Loan khó tan trong nước dẫn đến tắc nghẽn. Tuy nhiên, thống kê cũng chỉ ra rằng tóc, bao cao su cũng là “thủ phạm” gây ra tắc cống nhà vệ sinh.
Giới chức Đài Loan hiện cũng đang lên kế hoạch đầu tư để nâng cấp và cải thiện hệ thống thoát nước của hơn 4.000 nhà vệ sinh công cộng trên toàn quốc trong 4 năm tới.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Văn Minh

Rõ ràng ở VN bảo không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu gây tắc nghẹt bồn cầu mà, một số người rất làm biếng, vứt thẳng vào bồn cầu khiến cho người đi sau rất khổ sở khi gặp tình trạng giội cầu không xuống, nhân viên vệ sinh phải lấy cây thụt rửa rất cực nhọc.

Khánn

Bên Đài Loan sử dụng giấy tan trong nước, phân hủy nhanh.

Tu

cách viết của VN không chính xác. Cấm là cấm giấy thông thường chứ không phải giấy vệ sinh đâu. Giấy vệ sinh đều tan trong nước. Chỉ vì bồn cầu xả ít nước nó mới không trôi thôi.

Minh

Vấn đề là ta không kiểm soát được nguồn giấy vệ sinh vốn đa dạng, trời ơi lắm. Ở VN, bỏ giấy vào bồn cầu thì chỉ khóc ròng mà thôi!

Mai Lan

Tốt nhất dùng nước xịt,khỏi dùng giấy vệ sinh đi. VN tòn giấy vs dởm,dùng lại thêm bệnh phụ khoa (nói thô chút nhưng mà thật)

Trung

Nếu bị nghẹt lấy thùng nhựa 20 lít đổ mạnh vào bồn cầu lúc đó là thông ngay

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ô tô ken dày hai bên đường ở quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Cảnh /// TRƯƠNG QUANG NAM>

Sắm ô tô để đi... ăn sáng

Nếu nhìn vào mật độ ô tô đỗ trước các quán cà phê - ăn sáng loại sang để đánh giá thì TP.Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình tuy mang tiếng là nghèo lại có phần lấn lướt các tỉnh giàu khác.