Người dân có được quay clip CSGT xử phạt mình?

45 Thanh Niên Online
Mới đây Phòng CSGT (Công an tỉnh Nghệ An) đã quyết định xử phạt tài xế Nguyễn Triều Dương (ngụ Thái Bình) 25 triệu đồng trong đó có lỗi: tuyên truyền thông tin nhằm xúc phạm tổ chức, danh dự cá nhân. Như vậy, trong trường hợp nào người dân ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ là hợp pháp?
Người dân đều được quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ /// Ảnh: Độc Lập Người dân đều được quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ - Ảnh: Độc Lập
Người dân đều được quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ
Ảnh: Độc Lập
Ngày 26.12, Đội trưởng Đội điều tra xử lý, thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt tài xế Nguyễn Triều Dương (ngụ Thái Bình) 25 triệu đồng vì 3 lỗi: vi phạm luật Giao thông đường bộ; xúc phạm danh dự người thực thi công vụ; tuyên truyền thông tin nhằm xúc phạm tổ chức, danh dự cá nhân.
Như vậy, trong trường hợp nào, việc người dân ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ là hợp pháp?
Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết ngày 4.1.2016, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 01/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.
Cụ thể tại Điều 5 quy định về quyền hạn có quy định CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
Trường hợp người dân có các thắc mắc, khiếu nại hoặc nghi ngờ có dấu hiệu người giả dạng CSGT có thể căn cứ biển hiệu tuần tra kiểm soát thông báo cho cơ quan CSGT quản lý tuyến, địa bàn hoặc thông tin về Phòng CSGT đường bộ - đường sắt các tỉnh, thành phố để được giải quyết theo quy định.
Người dân có được quay clip CSGT xử phạt mình? - ảnh 2
Nếu người dân nghi ngờ có người giả mạo CSGT có thể trình báo đến PC67
Ảnh: Độc Lập
Như vậy, người dân được quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, điều tiết giao thông nhưng không được yêu cầu CSGT xuất trình lịch công tác.
Một lãnh đạo CSGT Đội Tuần tra dẫn đoàn nói thêm: “Hiện nay trong quá trình xử lý vi phạm, CSGT thường ghi hình lại để làm bằng chứng, nhất là với các trường hợp người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định. Người dân cũng được quyền ghi hình khi CSGT đang làm nhiệm vụ nhưng nếu có lời lẽ lăng mạ, xúc phạm, CSGT cũng ghi hình lại để làm bằng chứng xử lý”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Sơn

Nguyễn Thanh Sơn

Nếu nghi ngờ người giả dạng CSGT mà báo về Phòng CSGT, sau đó đợi xác minh và xử lí chắc đối tượng giả dạng đó bay tới Đông Âu rồi.
trungtho

trungtho

khó xảy ra tức là có xảy ra . Mà có xảy ra thì phải quy định cho rõ, dễ thực hiện và tuyên truyền cho dân được biết để mà phòng tránh đến khi xảy ra vụ việc công an giả danh thì còn biết cách mà xử lý chứ.
Phạm Thiên Đức Duy

Phạm Thiên Đức Duy

hình như trong tháng này có bắt 1 vụ giả cảnh sát giao thông đó bạn, bạn kiếm báo đọc nhé. Còn ở TP thì cách đây 1 tháng có 1 vụ giả thanh niên xung phong điều tiết giao thông rồi xử phạt người lỡ đi vào hầm Thủ Thiêm sau 10h có lên chương trình chuyện Cảnh giác đó. Nhớ đọc báo nhiều vô nhen bạn
4 phản hồi
Trần Minh Tích

Trần Minh Tích

Vô lý, Nhà báo muốn làm việc cũng phải xuất trình thẻ thì CSGT cũng không được ngoại lệ "Phải xuất trình thẻ khi người dân có yêu cầu"
Hoàng Truyền

Hoàng Truyền

Quá đúng đấy T.M.Tích.
hoang duong

hoang duong

Lịch công tác khác với thẻ nhà báo, thẻ nhà báo tương tự bảng tên mà mỗi CSGT đeo ở ngực - bất kì ai cũng có thể nhìn rõ ràng và đọc tên mà CSGT ko cần phải xuất trình bạn ạ
4 phản hồi
An

An

Không công bằng khi yêu cầu người tham gia giao kiểm tra giấy tờ. Chẳng may người ta mang không đủ thì phạt, còn người CSGT đi làm nhiệm vụ mà không có bảng tên, và không có lịch ca làm việc, dân không có quyền yêu cầu vậy thì đâu gọi là công bằng
Vĩnh Thụy

Vĩnh Thụy

L.H. nhập gia tùy tục, bên ấy như thế nào tôi ko rõ lắm nhưng bên đây bạn gọi về đồn nhưng là đồn nào? Số điện thoại bao nhiêu? Ai cho bạn gọi và quan trọng hơn là Ai sẽ nghe phản ánh nghi ngờ của bạn?
Mai Phú

Mai Phú

Dân khi tham gia thông phải có giấy tờ đầy đủ, CSGT giao thông khi làm nhiệm vụ phải mặc sắc phục + đeo bảng tên + thái độ đúng mực. Bạn thấy đã công bằng chưa?
4 phản hồi
tananh

tananh

Cũng công bằng khi 2 bên CSGT và người dân được ghi hình của nhau , phòng khi xảy ra tranh cải trong sai phạm thì có bằng chứng đối chất .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm