Từ đơn thư bạn đọc:

Người dân không thở nổi vì bãi rác dân lập

1 Thanh Niên
Tại mặt tiền trụ sở Công ty Roussel Việt Nam (702 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM), có một bãi rác tự phát và nhiều xe rác dân lập hoạt động hằng ngày.
Bãi rác trước trụ sở Công ty Roussel Việt Nam /// Ảnh: Thanh Đông Bãi rác trước trụ sở Công ty Roussel Việt Nam - Ảnh: Thanh Đông
Bãi rác trước trụ sở Công ty Roussel Việt Nam
Ảnh: Thanh Đông
Đầu giờ làm việc buổi sáng, nhân viên công ty này không thở nổi, ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc. Bãi rác còn làm mất mỹ quan, khiến con đường Trường Sa vốn rất đẹp trở nên bẩn thỉu, hôi hám. Bà Vũ Ánh Minh, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty Roussel Việt Nam, cho biết: “Là công ty dược, chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, nhưng trước công ty lại tồn tại một bãi rác như vậy, nên rất bức xúc. Công ty đã nhiều lần kiến nghị UBND P.14 và Công ty dịch vụ công ích Q.3, nhưng tình trạng ngày một tệ hơn”.

Có mặt tại khu vực này sáng 29.11, chúng tôi thấy bên cạnh một xe rác dân lập đầy tràn, còn có một bãi rác ở vỉa hè.
Từ 7 giờ 30 - 8 giờ sáng, nhiều người dân mang rác đến vứt một cách thản nhiên, khiến bãi rác đã đầy càng đầy hơn, mùi hôi thối rất khó chịu. Đến hơn 9 giờ, lực lượng thu gom rác mới tiến hành dọn dẹp bãi rác này.
Ngày 29.11, ông Mai Ngọc Anh, Phó chủ tịch UBND P.14 (Q.3), cho biết: “Bãi rác này tồn tại đã lâu. Phường nhiều lần dọn dẹp, nhưng mới đây, do bãi tập kết rác của quận bị giải tỏa nên quận yêu cầu các phường chọn điểm tập kết rác tạm, và phường đã chọn địa điểm này. Tại đây, phường bố trí các xe rác và người dân phải bỏ rác vào. Nhưng nhiều người thiếu ý thức đã vứt rác bừa bãi ra ngoài”.
Cũng theo ông Anh, để xử lý hành vi vứt rác bừa bãi, phường có gắn camera và có lực lượng kiểm tra, giám sát, xử phạt thường xuyên. Dù trả lời vậy, nhưng cũng trong sáng 29.11, chúng tôi chẳng thấy đơn vị nào xử lý. Giải thích điều này, ông Mai Ngọc Anh cho rằng do lực lượng mỏng, không thể túc trực liên tục ở một bãi rác được.
Khi được hỏi bãi rác tạm này sẽ tồn tại đến bao giờ? Ông Anh cho biết: “Cho đến khi nào có bãi tập kết rác mới của quận. Điều này chỉ có Công ty dịch vụ công ích Q.3 mới biết được”. Như vậy thì không chỉ cán bộ, nhân viên Công ty Roussel Việt Nam, mà rất nhiều người dân đi lại trên con đường này vẫn còn bị “tra tấn”!
Trong khi đó, ông Trần Thanh Tâm, Phó phòng Kỹ thuật - Công ty dịch vụ công ích Q.3, cho biết: “Đến khi nào quận có điểm tập kết rác để thay thế các điểm rác dân lập ở từng phường như hiện nay là điều mà công ty không thể biết được”.
Người dân không thở nổi vì bãi rác dân lập - ảnh 2

tin liên quan

Rác thải 'bức tử' làng quê
Ở nhiều vùng nông thôn, rác thải sinh hoạt (RTSH) không được xử lý triệt để, ứ đọng trong các khu dân cư, khiến cuộc sống người dân khốn đốn vì ô nhiễm.


Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam

Nam

Các tuyến đường TPHCM bị xả rác, trên các cây cầu vào buổi tối người thiếu ý thức đem rác ra bỏ, có người cho chó đi vệ sinh trên cầu, người lớn đứng tiểu trên cầu. Luật cấm xả rác đã có nhưng rất ít người bị phạt. Đề nghị Nhà nước có biện pháp mạnh và xử phạt thật nặng để đường phố sạch đẹp.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm