Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút

2 Thanh Niên Online
Sáng nay, TP Hà Nội tiến thành lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc vào xét nghiệm nhanh Covid -19 cho người dân trên nhiều địa bàn của thủ đô Hà Nội.
Ghi nhận của PV tại địa điểm xét nghiệm dã chiến được đặt trong khuôn viên trường THCS Đống Đa để kiểm tra cho những bệnh nhân đã từng tới bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 10-3 đến 28-3. Người dân đã có mặt từ rất sớm để xếp hàng tiến hành xét nghiệm nhanh Covid – 19. Ghi nhận của PV tại địa điểm xét nghiệm dã chiến được đặt trong khuôn viên trường THCS Đống Đa để kiểm tra cho những bệnh nhân đã từng tới bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 10-3 đến 28-3. Người dân đã có mặt từ rất sớm để xếp hàng tiến hành xét nghiệm nhanh Covid – 19.
Ghi nhận của PV tại địa điểm xét nghiệm dã chiến được đặt trong khuôn viên trường THCS Đống Đa để kiểm tra cho những bệnh nhân đã từng tới bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 10-3 đến 28-3. Người dân đã có mặt từ rất sớm để xếp hàng tiến hành xét nghiệm nhanh Covid – 19.
Đây là quyết định được đưa ra tại cuộc họp trong chiều ngày 30.3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế. Thời gian tới, một tập đoàn cũng sẽ tài trợ thêm cho thành phố các bộ kít này.

Người Hà Nội xếp hàng dài 200 mét đợi xét nghiệm nhanh Covid-19 trong 10 phút

"Đây là bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lấy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại cuộc họp. Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm diện tích 3x3 m, có điện, wifi để làm việc 24/24.
Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 1

Ngay từ rất sớm lực lượng chức năng đã chuyển những vật dụng y tế cần thiết tới trạm xét nghiệm dã chiến. Lực lượng dân phòng tiến hành phân luồng cho người dân tới xét nghiệm nhanh, đảm bảo an toàn cho lực lượng chức năng cũng như người dân.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 2

Các y bác sĩ, cùng các chuyên gia đến từ Hàn Quốc đang tiến hành khử khuẩn và mặc đồ bảo hộ.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 3

Được biết, Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm diện tích 3x3 m, có điện, wifi để làm việc 24/24. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế. Thời gian tới, một tập đoàn cũng sẽ tài trợ thêm cho thành phố các bộ kít này.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 4

"Đây là bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lấy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 5

Ông Nguyễn Đức Tuấn (Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các chuyên gia lắp đặt xong 5 trạm xét nghiệm nhanh trong khuôn viên trường THCS Đống Đa và lên phương án phân loại xét nghiệm. "Trong sáng 31-3, người dân đã có thể bắt đầu xét nghiệm, trong đó ưu tiên những người từng ra vào Bệnh viện Bạch Mai, người dân sống gần khu vực bệnh viện".

Quảng cáo
Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 6

Tham gia tại các trạm xét nghiệm nhanh này, ngoài những nhân viên y tế của quận còn có các sinh viên tại trường Đại học Y Hà Nội. Người dân đến xét nghiệm nhanh được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m, phải đẻo khẩu trang và rủa tay sát khuẩn. Các nhân viên y tế sẽ tiến hành đo nhiệt độ cho người dân trước khi vào khu xét nghiệm nhanh.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 7

Ông Khổng Minh Tuấn (Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội) cho biết: "Việc thực hiện xét nghiệm cộng đồng như thế này là rất quan trọng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay. Việc này giúp phát hiện nhanh nguồn bệnh và để có phương án xử lý kịp thời. Trong ngày 31-3, điểm xét nghiệm tại trường THCS Đống Đa dự kiến sẽ xét nghiệm sàng lọc cho khoảng 500 người".

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 8

Các nhân viên y tế tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm từ người dân.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 9

Các quy trình xét nghiệm được đảm bảo nghiêm ngặt. Được giám sát bởi các chuyên gia y tế.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 10

Bác Nguyễn Minh Thu(Đông Tác, Kim Liên, Hà Nội) cho biết: "Tôi từng ra vào Bệnh viện Bạch Mai thời gian trước ngày 28.3, nên tôi khá lo lắng. Nghe thông tin có trạm xét nghiệm nhanh nên tôi đã tới đây xếp hàng từ sớm. Cá nhân tôi thấy việc đặt trạm xét nghiệm nhanh như thế này là rất tiện và an tâm. Bởi lẽ, bệnh viện Bạch Mai hiện đã là ổ dịch, không thể ra vào. Trong khi đó, người dân chúng tôi cũng khá lo lắng khi chưa được xét nghiệm sàng lọc nguy cơ bệnh".

Quảng cáo
Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 11

Người dân sau khi đã lấy mẫu xét nghiệm sẽ được đưa tới một khu vực riêng được bố trí trong khuôn viên trạm dã chiến. Sau 10 phút có kết quả các nhân viên y tế sẽ gọi tên người dân vào lấy kết quả.

Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 12
Người Hà Nội cách 2 mét xếp hàng dài, xét nghiệm nhanh Covid -19 trong 10 phút - ảnh 13

Đến sáng 31.3, Việt Nam ghi nhận 204 ca nhiễm nCoV, trong đó 55 người đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. Hà Nội đang ghi nhận số người nhiễm nCoV đứng đầu cả nước với 85 ca.

Công bố bệnh nhân thứ 204 nhiễm Covid-19 là một bé trai 10 tuổi

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồng Sơn

Hồng Sơn

Quá chuẩn. Với công cụ này, chúng ta sẽ sớm phát hiện người nhiễm để chữa trị, cộng đồng đỡ lo lắng và hạn chế việc phải cách ly hàng vạn người. Hy vọng mô hình này sớm được mở rộng ở các vùng có dịch và chúng ta sẽ sớm chiến thắng dịch covid 19.
Steven

Steven

Nên đặt ở tất cả các khu vực tại hà nội để mọi người dân có thể xét nhiệm được nếu nghi ngờ có virus

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm