Người lao động chật vật mưu sinh trong gió rét

0 Thanh Niên Online
Người lao động phải đốt lửa sưởi ấm, mặc thêm áo mưa chống rét để đi bán hàng nhưngbị giảm thu nhập, khách ít đi khi thời tiết rướt mướt, ê buốt.
Một người vô gia cư ngủ trong công viên Lê nin trong thời tiết giá lạnh /// Ảnh Ngọc Thắng Một người vô gia cư ngủ trong công viên Lê nin trong thời tiết giá lạnh - Ảnh Ngọc Thắng
Một người vô gia cư ngủ trong công viên Lê nin trong thời tiết giá lạnh
Ảnh Ngọc Thắng
Khu vực Hà Nội đã 3 ngày liên tiếp trải qua thời tiết rét đậm rét hại. Nhiệt độ ngoài trời ban ngày phổ biến dưới 10 độ C, còn ban đêm nhiệt độ giảm chỉ còn 7 - 8 độ C, tác động trực tiếp đến những người lao động nghèo, phải làm việc ngoài trời trong điều kiện mưa rét.
Ghi nhận tại chợ Nhà Xanh, nhiều chủ hàng cho biết, thời tiết rét nên lượng khách đến chợ mua sắm cũng giảm hơn so với những ngày trước đây. Dù thời điểm này đã cận Tết nguyên đán Mậu Tuất, không khí mua bán thường sôi động.
Khách đến chợ vắng cũng khiến cánh xe ôm thất thu. Anh Trần Văn A (24 tuổi, quê quán Nam Định) hành nghề xe ôm ở Chợ Xanh, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ thời tiết rét mướt trong 2 ngày qua khiến lượng khách đi xe ít đi. Cả buổi sáng chở khách trong ngày 31.1, anh A chỉ thu về 70.000 đồng.
Còn bà Nguyễn Thị Hương (68 tuổi, quê Nam Định) bán hàng tại cổng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, 3 ngày nay, ngoài trời rét buốt, gian hàng được dọn ra muộn hơn, 10 giờ mới mở cửa nhưng đến 3 giờ chiều là đóng cửa vì không có khách.
Ở khu chợ tạm Văn Trì (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), bà Ngô Thị Yến, bán rau tại chợ này cho biết, lượng hàng bán ra sụt giảm do trời rét. Ngày bình thường, mỗi ngày bán được 200.000 - 300.000 đồng, nhưng ngày rét thì không nổi 100.000 đồng.
Ghi nhận trên các tuyến phố cổ Hà Nội, người lao động cũng khó nhọc mưu sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm rét hại. Để chống chọi với cái rét, người bán hàng rong phải mặc thêm áo mưa chống rét hoặc đốt lửa sưởi ấm để xua tan đi giá lạnh.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, cho đến sáng nay 1.2, nhiệt độ tại Hà Nội đã nhích lên 12 độ C đo tại Trạm khí tượng Hà Đông. Nhưng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm rét hại còn kéo dài đến hết tuần này.
ret-dam-ret-hai
Ban đêm trời rét, nhiều phụ nữ vẫn phải làm việc trong điều kiện giá rét để có thêm thu nhập
Ảnh Bảo Ngọc
ret-dam-ret-hai
Hình ảnh dễ thấy ở đường phố thủ đô những ngày này. Người lao động đốt lửa sưởi ấm cùng nhau để xua tan đi giá lạnh
Ảnh Bảo Ngọc
Người lao động chật vật mưu sinh trong gió rét - ảnh 4
Dù không mưa nhưng nhiều người bán hàng rong phải mặc thêm áo mưa để chống rét khi đi bán hàng trên phố
Ảnh Bảo Ngọc
ret-dam-ret-hai
Người bán nước chè ven đường cũng phải đốt lửa vừa sưởi ấm vừa để thu hút khách đến quán
Ảnh Trường Hùng
ret-dam-ret-hai
Bà Yến bán hàng ở chợ tạm Văn Trì cho biết, mỗi ngày không thu được 100.000 đồng khi trời rét, cửa hàng không có khách
Ảnh Trường Hùng
https://video.thanhnien.vn/thoi-su/mua-tuyet-day-dac-sa-pa-bong-choc-giong-chau-au-giua-mua-dong-102296.html
Đốt lửa sưởi ấm dưới cầu vượt Cầu Giấy tối ngày 31.1
Ảnh Ngọc Thắng
ret-dam-ret-hai
ret-dam-ret-hai
ret-dam-ret-hai
Trời rét, các đống lửa được nhen nhóm khắp các tuyến phố để người dân tránh rét
Ảnh Ngọc Thắng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm