Những đòn bánh tét xinh xắn kết thành chùm trông rất đẹp mắt /// Ảnh: Nguyên Đạt
Những đòn bánh tét xinh xắn kết thành chùm trông rất đẹp mắtẢnh: Nguyên Đạt
Những đòn bánh tét chỉ to bằng ngón tay út, được gói bằng khoảng 20 hạt nếp, kết thành từng chùm hàng chục đòn đang gây chú ý cho người xem tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ đang diễn ra tại Cần Thơ.

Trong lễ hội bánh dân gian Nam bộ đang tổ chức tại Cần Thơ, các nghệ nhân đến từ Bến Tre đã trưng bày các đòn bánh tét “nhí” hết sức độc đáo. Mỗi đòn bánh chỉ dài khoảng 4cm, đường kính khoảng 1cm, bên trong chứa khoảng 20 hạt nếp. Bánh được kết thành từng chùm hàng chục cái trông rất đẹp mắt.

Người miền Tây gói bánh tét 'siêu nhỏ' chỉ bằng... 20 hạt nếp  - ảnh 2
Chùm 5 đòn bánh nhưng lọt thỏm trong lòng bàn tay Ảnh: Nguyên Đạt

Bà Đặng Thị Mai Loan (52 tuổi, ngụ xã An Khánh, H.Châu Thành, Bến Tre) cho biết những đòn bánh nhí này do các nghệ nhân quê bà làm ra. “Trước đây, người ta thường bày mâm cúng bằng bánh tét khoảng 100 đòn, nhưng nếu gói như bình thường thì không bưng lên bàn thờ nổi nên phải thu nhỏ đòn bánh lại.

Dần dà, những người gói bánh tại quê tôi thạo tay nghề, làm nhỏ dần và đạt đến kích cỡ chỉ bằng ngón tay như ngày nay”, bà Loan nói.

Người miền Tây gói bánh tét 'siêu nhỏ' chỉ bằng... 20 hạt nếp  - ảnh 3

tin liên quan

eMAGAZINE: Bánh quê trong tuổi thơ thời 7X - 8X: Bao lâu rồi bạn chưa ăn?
Bánh bò, bánh khoai môn, bánh xôi vị, bánh da lợn... những cái tên gợi lên một miền nhớ trong ký ức tuổi thơ mỗi người, đặc biệt là những người thuộc thế hệ 7X, 8X. Ngày xưa, được mẹ mua cho miếng bánh là cả một ngày vui. Thơ thẩn, cắn nhẹ từng miếng bánh như sợ hết mất.... 

Người miền Tây gói bánh tét 'siêu nhỏ' chỉ bằng... 20 hạt nếp  - ảnh 4
Bà Loan đang kể về cách làm ra những đòn bánh "nhí" và so sánh chúng chỉ bằng ngón tay út Ảnh: Nguyên Đạt

Theo bà Loan, quy trình làm những đòn bánh siêu nhỏ như thế này tốn rất nhiều công sức. 5 người gói khéo, chia các công đoạn ra làm nhưng mỗi ngày chỉ khoảng 500 chiếc. Bà đem đến lễ hội trên khoảng 3.000 đòn dự định trưng bày và bán nhưng chỉ 2 ngày đã hết sạch.

Người miền Tây gói bánh tét 'siêu nhỏ' chỉ bằng... 20 hạt nếp  - ảnh 5

tin liên quan

Độc đáo hồ Cây Đuốc không bao giờ cạn ở miền Tây
Từ “mạch nước lộ thiên” tiếp giáp chân núi Cấm (ấp Ba Xoài, xã An Cư, H.Tịnh Biên, An Giang), Chương trình nước sinh hoạt nông thôn An Giang đầu tư nạo vét, xây dựng thành hồ Cây Đuốc với trữ lượng 2.200 m3 (mùa mưa) và 1.000 m3 (mùa khô). 

Nguyên Đạt

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

châu khanh

Người miền quê tỉ mỉ lắm, lúc tôi còn nhỏ khoảng 30 mấy năm về trước tôi đã thấy và ăn qua, họ gói bánh ú, bánh dừa nhỏ như vậy luôn. Con nít rất thích vì không đủ tiền mua bánh bự.

tonydo

Đòn bánh Tét Nhỏ vây người ta gọi là Bánh Cúng để trong dịp cúng làm Tuần Thất cho người mới mất hay cúng vào dịp rầm tháng 7 hay cúng mùng 5 tháng 5 hoặc ngày thanh /minh cúng mã. Muốn gói bánh nầy ngoài Nếp ngâm trộn nước cốt hay xác Dừa đậu đen;là chuối được bao lại bằng chiếc đủa bịch đầu đầu kia trút nếp vào nén chặt rồi bịch lại; gom 10 bánh cột chung lại luộc chung với bánh Tét trong vòng 1 tiếng lấy ra. Gói đòn bánh tét nhỏ là bắt chước bánh Cúng dây mà chớ đâu co lạ lùng gì

Nhantri

Cám ơn bạn đã thông tin chính xác

6 Thạnh

mua coi chơi chứ đòn bánh có 20 hạt nếp lấy ruột đâu mà ăn?...

Dao tao Lao

Tuy nhiên vẫn còn có thể nhỏ hơn với điều kiện là phải đầy đủ các lớp :nhân trong nhân ngoài và lớp áo ngoài cùng lúc đó phải dùng tới tấm nếp loại nhỏ. Xong tham dự Guinness kỷ lục :bánh tét gói đại trà siêu nhỏ.

Nguyễn Thanh Tòng

Bánh tét ăn vào miệng, chỉ là món mâm ngũ quả mà thôi !!!

Bình luận