Người Mỹ viết về Việt Nam phòng Covid-19: Hệ thống chăm sóc y tế phi thường

15 Thanh Niên Online
Dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, khiến Việt Nam và các nước căng mình chống dịch. Một người Mỹ (theo thông tin trên mạng xã hội) đã chia sẻ quan điểm cá nhân về chuyện chống dịch của Việt Nam trên mạng xã hội Twitter.
Sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm tra, cách ly người về từ các vùng dịch Covid-19 /// Độc Lập Sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm tra, cách ly người về từ các vùng dịch Covid-19 - Độc Lập
Sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm tra, cách ly người về từ các vùng dịch Covid-19
Độc Lập
TNO trích dịch những nhận xét cá nhân của tài khoản Emerican Johnson – Cornpop Fan Account về chuyện phòng dịch Covid-19 ở Việt Nam.
Cuba và Việt Nam có hệ thống chăm sóc y tế và xử lý khủng hoảng phi thường (incredible, từ này còn được dịch là “không thể tin được” - ND) nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ nghe được thông tin tích cực về điều này vì họ là những nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.
Mỗi khi Luna kể cho tôi một tin tốt về Việt Nam, tôi đi tìm thông tin bằng tiếng Anh và chả bao giờ thấy. Thế nên, chúng tôi nói rất nhiều chuyện tích cực về Việt Nam. Không phải chúng tôi nghĩ Việt Nam hoàn hảo, mà bởi vì không ai nói về mấy chuyện này cả.
Người Mỹ viết về Việt Nam phòng Covid-19: Hệ thống chăm sóc y tế phi thường  - ảnh 1

Phát cơm miễn phí cho những người về từ vùng dịch Covid-19 trong lúc chờ được đưa đến các điểm cách ly

Độc Lập

Việt Nam có nhiều khiếm khuyết nhưng cũng có những thành công lớn lao mà cả thế giới có thể và nên học hỏi, tất cả đều bắt nguồn từ chính sách nhân đạo và xã hội chủ nghĩa. Có lý do mà báo chí nước ngoài không nhắc đến mấy chuyện đó còn chúng tôi đơn giản là làm cân bằng lại.
Năm 2000 - 2001, Hàn Quốcdịch tiêu chảy và Việt Nam có thuốc chữa rất hiệu nghiệm. Việt Nam gửi miễn phí tới Hàn Quốc vì mục đích nhân đạo
Tôi đã ở nhiều bệnh viện ở các khu vực nông thôn nghèo ở Việt Nam và được chăm sóc tận tình, và nhìn chung sự chăm sóc đối với tôi còn hơn nhiều ở Mỹ. Tất nhiên tôi không giàu và tôi chả có bảo hiểm ở Mỹ hay ở Việt Nam. Đó chính là vấn đề.
Mọi người cứ hỏi tôi có ổn không và lo lắng khi tôi sống ở Việt Nam nhưng giờ tôi lại lo cho các bạn hơn, vì tôi đang ở nơi an toàn nhất thế giới.
Đừng tin lời tôi. Xem thực tế này, xem việc Việt Nam kiểm soát SARS và Covid-19, xem WHO và nhiều nước giàu có như Hàn Quốc phải tham khảo Việt Nam về khủng hoảng y tế. Xin lỗi nếu các bạn thấy khó ở chứ bằng chứng thì đầy ra.
Việt Nam là nước đầu tiên kiểm soát hoàn toàn SARS (28.4.2003) và Covid-19 (chưa ai tử vong) và nghiên cứu xong trong một tháng bộ kiểm tra nhanh virus mà WHO bảo phải mất bốn năm. WHO giờ đang tham vấn Việt Nam để nhờ hỗ trợ về vấn đề khủng hoảng toàn cầu này. Tất nhiên điều này không có trong các bản tin của chúng ta (ý là phương Tây).
Thế giới cần thêm nhiều thông tin và thông tin kỹ hơn về Việt Nam mà không bị lọc qua lăng kính tuyên truyền của báo chí nước ngoài. Chúng tôi (tác giả và bạn) chả yêu cầu mọi người làm gì ngoài cứ thông tin đúng sự thật!
Về việc Việt Nam chế bộ kiểm tra nhanh virus, chỉ có Al Jazeera và truyền thông Việt Nam là đưa tin chi tiết về việc này. Phần còn lại của thế giới chỉ nhắc đến bài hát Việt Nam về virus Corona (bài Ghen Cô Vy), không gì khác?!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Rất cám ơn bạn, bạn đã lên tiếng về sự thật.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Hữu Xạ Tự Nhiên Hương .... chúng ta không phải lo lắng phản ứng này nọ khi có thông tin bất lợi từ một người nào đó( du khách).
Phuoc

Phuoc

Thế giới chưa khen ngợi VN chế tạo thanh kiểm tra virus corona là vì họ còn chờ xác nhận độ chính xác của dụng cụ đó. Tôi thì mong rằng, nếu như ngày nào bệnh nhân ở VN cũng đều được đỗi xử như thế này thì phải nói y tế ở VN tốt nhất thế giới cũng không ngoa.
Thu Hà

Thu Hà

Nhiều người ít trải nghiệm hoặc vì lý do nào đó có những định kiến không công bằng với đất nước nên hay cho là cái gì của các nước giầu cũng đều là mơ ước, và cuối cùng là muốn sinh sống ở những nước ấy, nhưng có biết, họ xây dựng đất nước họ là cho người dân của họ chứ không phải cho người nước khác, và đa số dân nhập cư đều bị phân biệt đối xử, bị bóc lột ! Có quá cần thiết thế không?????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm