Nóng trên mạng xã hội:

Người phụ nữ vét sạch quà miễn phí giúp người nghèo mùa dịch Covid-19

51 Thanh Niên
Trong đợt hỗ trợ người nghèo vì Covid-19, nhiều người, doanh nghiệp phát mì, gạo, khẩu trang... Thế nhưng có người không khó khăn cũng trục lợi, thậm chí vét sạch các túi quà. Đoạn clip mà cư dân mạng lên án hôm qua là điển hình.
Hai người “vét sạch” các phần quà tại điểm phát miễn phí /// Ảnh cắt từ clip Hai người “vét sạch” các phần quà tại điểm phát miễn phí - Ảnh cắt từ clip
Hai người “vét sạch” các phần quà tại điểm phát miễn phí
Ảnh cắt từ clip
Lấy sạch sành sanh
Chiều 13.4, mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ, không đeo khẩu trang vào bàn phát quà cho người khó khăn tại số 2 Vương Thừa Vũ (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chọn từng suất quà và mang đi 3 túi, trong khi quy định "mềm" tại đây là mỗi người lấy 1 túi.
Sau khi người đàn ông này rời đi, chưa đầy 1 phút sau, xuất hiện một người phụ nữ ăn mặc khá lịch sự, đeo túi xách và cầm theo 1 túi lớn và vét sạch những phần quà còn lại rồi nhanh chóng ra về. Đoạn video clip được chia sẻ cực mạnh, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

VIDEO: Mang túi ni lông gom sạch quà dành cho người nghèo gây phẫn nộ

Người Việt Nam tương thân, tương ái mà có những người tham lam quá, cả nước đang chung tay chống dịch, kinh tế bị đình trệ, người nghèo khó khăn sống trong mùa dịch được những nhà hảo tâm giúp đỡ mà có những người không khó khăn cũng đến lấy. Lấy ít thì không sao, đằng này nhìn đàng hoàng, lịch sự mà tham lam, lấy hết những phần quà của người nghèo, thật đáng lên án”, tài khoản Thu Hương bình luận.

Họ tham quá!

Trao đổi với Thanh Niên, anh Bùi Văn Dương (25 tuổi, trú P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân), người mở điểm phát quà kể trên, cho biết từ đầu tháng 3, anh và một số đơn vị khác trong hệ thống bán đồ gia dụng bắt đầu mở những điểm phát quà miễn phí để hỗ trợ người dân nghèo, khó khăn trong mùa dịch Covid-19 trên cả nước.
 Những phần quà được đặt trên bàn, người khó khăn có thể tự lấy một phần khi không có người phát Ảnh: Bùi Dương

Những phần quà được đặt trên bàn, người khó khăn có thể tự lấy một phần khi không có người phát

Ảnh: Bùi Dương

Tại điểm phát quà của anh Dương ở số 2 Vương Thừa Vũ, mỗi ngày mẹ anh Dương hỗ trợ đóng quà, mỗi suất gồm 5 gói mì tôm, 1 chiếc khẩu trang, và chính bà cũng là người ngồi phát quà cho người dân. Những người thường đến lấy quà đều có hoàn cảnh khó khăn, như bác xe ôm, cô đồng nát, chị bán hàng rong, trẻ em lang thang... Họ đều rất có ý thức, xếp hàng và vui vẻ nhận quà, dù món quà nhỏ bé.
“Chiều 12.4, lực lượng chức năng đi nhắc nhở đóng cửa hàng nên mẹ tôi không ra mà để quà cho người khó khăn tự lấy. Sau khi đi giao hàng về, tôi thấy các phần quà hết nhanh hơn mọi ngày, xem lại camera thì thấy vào khoảng 16 giờ (camera để giờ không đúng), có 2 người 1 nam, 1 nữ đã đến lấy sạch các phần quà mang đi. Người đàn ông trông có vẻ có điều kiện, đang đi bộ tập thể dục; người phụ nữ thì ăn mặc đàng hoàng. Thấy họ tham lam như vậy, tôi rất buồn”, anh Dương nói.
Theo anh Dương, việc chia sẻ đoạn video clip này không nhằm bôi xấu, hoặc tìm ra những người tham quà, hay câu like, câu view để bán hàng, mà chỉ mong mọi người có ý thức hơn để những phần quà được trao đúng tay người cần.
Người phụ nữ vét sạch quà miễn phí giúp người nghèo mùa dịch Covid-19 - ảnh 2
“Chỗ quà đó có giá trị khoảng hơn 200.000 đồng nên tôi không tiếc, chỉ thương mẹ tôi tối nào cũng ngồi sắp từng gói quà chỉ mong sẽ tới được tay những người khó khăn trong mùa dịch. Sau sự việc này, tôi vẫn sẽ phát quà cho người khó khăn đến khi hết dịch nhưng sắp tới sẽ nhờ một số bạn sinh viên tình nguyện hỗ trợ để những phần quà nhỏ bé này tới tay người nghèo”, anh Dương nói.
Hành vi của người phụ nữ trên vi phạm nghiêm trọng về mặt đạo đức. Cả nước đang chống dịch, chính quyền và các đoàn thể đang hỗ trợ người khó khăn mà người này đi ngược lại, hành vi vô cùng xấu xí.
Góc độ pháp lý, tài sản này không phải cho hết một người mà quy định 1 phần/người nên sẽ phạm vào tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Theo điều 172 bộ luật Hình sự, công nhiên chiếm đoạt tài sản người khác trị giá từ 2 - 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Luật sư Trần Xuân Tiền
Trưởng VPLS Đồng Đội (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jhf

Jhf

Phóng to ảnh 2 người này tung gấp lên mạng nhé. Vợ chồng, con cháu, họ hàng, chòm xóm sẽ phỉ nhổ vào mặt.
tgia461@gmail.com.vn

tgia461@gmail.com.vn

Tôi cũng nghĩ như bạn , cũng để cho những kẻ tham lam khác thấy mà từ bỏ
Hai

Hai

Có những kẻ không biết nhục là gì ,bó tay.
Phạm Thị Thu Vân

Phạm Thị Thu Vân

Tôi thấy bạn nên xem lại ý kiến của mình đi! Chỉ có con người với cái tâm thiện mới làm được điều thiện, còn như bạn nói làm từ thiện thì phải có tổ chức, phải có người phát đàng hoàng. Vậy có đúng như đinh đóng cột là tổ chức đó từ thiện và người phát đó làm việc với tâm thiện hay không? Tất cả đều phải xuất phát từ tâm thiện của con người mà ra! Tại sao Anh Dương không buồn vì các phần quà mất đi mà chỉ buồn vì Mẹ Anh đã dành hết tình cảm vào những phần quà này ắt hẳn sẽ đến tay những người còn khó khăn hơn mình. Tôi xin được cúi đầu trước nghĩa cử của Hai Mẹ con Anh Dương, thật sự đến giờ này tôi còn chưa làm được như thế. Xin cám ơn Anh Dương và Mẹ Anh
Quang LD

Quang LD

Cần xem lại cách "lấy quà cứu trợ tự do" này. Trong lúc tính tự giác, ý thức cộng đồng một bộ phận người Việt chưa tốt thì việc làm này chưa thật sự hiệu quả. Có khi người nghèo chưa lấy được thì những kẻ tham lam, vô ý thức đã vơ vét hết. (Như video clip ghi lại ở số 2 - Vương Thừa Vũ - Hà Nội).
phuong

phuong

Đồ ngon để giữa đường chẳng tội gì mà không lấy, tôi cũng lấy hàng chục bịch mỗi ngày, bịt kín mặt chẳng ai biết mình là ai, chẳng thấy xấu hổ, "làm" nửa tháng ăn nay cả năm.
Làm từ thiện nhưng thích phô trương, khoe mẽ.
Nhiều UBND phường đang tiếp nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tại sao không đến đó mà nhờ họ trao cho những người thật sự cần.
L.H.

L.H.

đúng vậy, làm từ thiện phải tổ chức, có người đứng ra phân phát đàng hoàng. Người làm từ thiện không có năng lực tổ chức cũng đừng nên giả lã lởi xởi kiểu như "ai làm điều xấu thì người đó tự biết", rồi nào là "luật nhân quả" mang tính giáo điều suông. Làm từ thiện mà gây mất trật tự cảnh quang, tạo điều kiện cho conngười có dịp thực hành phô trương thói tham lam làm tấm gương xấu cho nhưng người khác thì chẳng thà đừng làm.
Selena Zhang

Selena Zhang

Bạn đem câu nói "Làm từ thiện mà gây mất trật tự cảnh quang, tạo điều kiện cho con người có dịp thực hành phô trương thói tham lam" về ngẫm lại đi nhé! Người ta làm từ thiện là làm từ tâm. Còn việc bọn họ lấy là do bọn họ tham, không có lòng tự trọng, tự giác, "nhân cách" không toàn vẹn, ý thức tự giác kém, không biết nghĩ cho cộng đồng, mặt dày, làm việc tán tận lương tâm. Hai người đó có tay có chân, đầy đủ lành lặn, thậm chí người phụ nữ còn đội mũ bảo hiểm, đeo túi xách và đem theo cả bao lớn chứng tỏ là có chuẩn bị. Dù sao cái bản bự vậy mà, chẳng lẽ không biết đọc chữ hay sao, người ta ghi là "mỗi người một bao" chứ không phải là "mỗi người một đống bao" nha. Ngưng cào bàn phím khi bạn chưa làm gì cho xã hội trong thời điểm dịch bệnh như vậy đi. Chỉ có những con người không có nhận thức về tính tự giác, lòng tự trọng thấp kém, phẩm giá nhân cách tồi mới đi làm những chuyện đáng xấu hổ đó. Làm ơn ngưng làm trò hề ở đây đi!
11 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm