Hét giá khẩu trang y tế trên mạng

3 Thanh Niên Online
Trong khi các đơn vị quản lý thị trường liên tục xử phạt nhiều cơ sở, cửa hàng kinh doanh trang thiết bị y tế vi phạm giá bán khẩu trang, gel rửa tay thì nhiều cá nhân vẫn rao bán giá cao ngất ngưỡng trên mạng.
Khẩu trang trên mạng được "hét giá" cao gấp 15 lần giá bình thường /// Ảnh chụp màn hình Khẩu trang trên mạng được "hét giá" cao gấp 15 lần giá bình thường - Ảnh chụp màn hình
Khẩu trang trên mạng được "hét giá" cao gấp 15 lần giá bình thường
Ảnh chụp màn hình
Khảo sát một số trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo... hay các hội nhóm bán hàng trên Facebook, có thể dễ dàng tìm thấy đủ mọi loại khẩu trang y tế với giá cao chót vót. 
Đáng chú ý, những người bán đều tách bán lẻ 1 túi 5 cái hoặc 10 cái thay vì cả hộp 30 cái như bình thường. Giá bán dao động từ 5.000 đồng/cái đến 13.000 đồng/cái, tương đương 250.000 – 650.000 đồng/hộp 50 cái. So với giá thông thường trước khi chưa xuất hiện dịch Covid-19, giá bán này đã tăng gấp 6 - 15 lần.
Chẳng hạn trên sàn Lazada, một gian hàng rao bán khẩu trang y tế hiệu Perfectta Ultra 35 cái có giá đến 430.000 đồng. Còn trên Shopee, một cá nhân ghi địa chỉ tại Hà Nội rao bán khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn giá 65.000 đồng/túi 10 cái nhưng cá nhân khác địa chỉ tại TP.HCM "hét giá" lên 90.000 đồng/túi 10 cái...
Với khẩu trang vải kháng khuẩn cũng tương tự, các shop online cũng rao bán đủ loại sản phẩm khẩu trang với giá dao động 4.000 - 35.000 đồng/chiếc trong đó nhiều sản phẩm không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất.
Hét giá khẩu trang y tế trên mạng - ảnh 1

Đủ loại khẩu trang được rao bán tràn lan, không rõ nguồn gốc trên các chợ mạng

Đại diện Trung tâm Đánh giá chất lượng trang thiết bị y tế - Viện Trang thiết bị và công trình y tế cho biết, hiện nay trên thị trường đang lưu hành các loại khẩu trang y tế đạt chuẩn và không đạt chuẩn. Đối với người dân, việc sử dụng các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng rất dễ dẫn đến người dùng vẫn có khả năng lây nhiễm cao khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
Thống kê từ Tổng cục Quản lý thị trường, từ cuối tháng 1 đến ngày 19.3, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thực hiện kiểm tra, giám sát 6.709 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 2,5 tỉ đồng.
Báo cáo của lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho thấy các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu, trang thiết bị y tế. Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ở các siêu thị, cửa hàng, chợ tương đối đầy đủ.
Riêng về khẩu trang, tổng hợp từ Vụ Thị trường trong nước, các doanh nghiệp phân phối như Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market dự kiến cung ứng ra thị trường từ ngày 15.3 đến 31.3 hơn 23 triệu chiếc khẩu trang các loại và từ ngày 31.3 đến 15.4 sẽ có thêm gần 9 triệu chiếc để đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.
Hét giá khẩu trang y tế trên mạng - ảnh 2

Gần 30.000 khẩu trang không chứng từ hóa đơn tại Bắc Giang bị kiểm tra và xử lý theo quy định

Tổng cục QLTT

Trong thời gian tới, Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
SGT

SGT

Tình hình cấp bách về khẩu trang... nhà nước ta cũng nên tịch thu số khẩu trang trong vụ án Giám đốc BV Gò Vấp dem đi kiểm định xong thấy đạt chất lượng nên đem phát cho dân... chuyện này thiết nghĩ ko ai trách đâu vì có hồ sơ sổ sách ghi chep rỏ ráng
Ngo thị hanh

Ngo thị hanh

Bao giờ dân mới mua được khẩu trang hoặc mua với giá phù hợp nhĩ ???
dat Huynh

dat Huynh

Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra nguồn gốc và chất lượng của những khẩu trang này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm