Người Sài Gòn bất ngờ bởi cơn mưa cả tối qua, đầu năm mưa liệu có bất thường?

10 Thanh Niên Online
Tối qua, người dân ở nhiều tỉnh thành Nam Bộ trong đó có TP.HCM bất ngờ đón cơn mưa giải nhiệt sau những ngày nắng nóng kéo dài. Vậy cơn mưa trái mùa này ngay trong tháng giêng âm lịch có gì bất thường hay không?
Tối qua, Nam Bộ có mưa trên diện rộng /// Ảnh: P.H Tối qua, Nam Bộ có mưa trên diện rộng - Ảnh: P.H
Tối qua, Nam Bộ có mưa trên diện rộng
Ảnh: P.H
Khoảng 20 giờ, nhiều khu vực ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ bắt đầu đổ mưa. Cơn mưa trái mùa bất ngờ như giải nhiệt cho cả Nam Bộ sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài. Cơn mưa kéo dài suốt cả tối qua, từ khoảng 20 giờ kéo dài suốt cả buổi tối, qua 0 giờ rạng sáng nay 18.2, mưa vẫn còn lâm râm khiến nhiều người Sài Gòn khá bất ngờ. 
Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, do nhiễu động gió đông trên tầng cao nên gây ra cơn mưa này, mưa sẽ giảm. Đến sáng 18.2, nhiễu động này suy yếu hẳn, thời tiết trở lại bình thường. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
Do vậy, bất ngờ xuất hiện mưa trên khu vực là không có gì bất thường.
Khoảng 21 giờ ngày 17.2, lượng mưa đo được ở TP.HCM: 30mm, Long Thành (Đồng Nai): 36mm, Sa Đéc (Đồng Tháp): 40mm, Thốt Nốt (Cần Thơ): 21mm, Hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh): 31mm, Bến Cát (Bình Dương): 26mm,...
Đến 7 giờ sáng nay 18.2, lượng mưa đo được tại các tỉnh Nam Bộ như sau: Hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh): 34mm, Phước Hòa (Bình Dương): 45mm, Bến Cát ( Bình Dương): 26,6mm, Long Thành (Đồng Nai): 36,4mm, An Phú (TP.HCM): 30mm, Phạm Văn Cội: 28,6mm, Tân Quy Tây (Đồng Tháp): 31,2mm.
Theo Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, lượng mưa trái mùa với số liệu như thống kê là bình thường, đúng đặc điểm chung của mưa trái mùa là mưa với cường độ mạnh, nhưng thời gian diễn ra ngắn.
Theo thống kê, năm 2016 - 2017 đã từng có những cơn mưa trái mùa ở Nam Bộ với lượng mưa lên tới 70-80mm
Hôm nay, tại TP.HCM có xuất hiện mây nhưng dự báo không có mưa. Trong những ngày sắp tới, khu vực Nam Bộ thời tiết ổn định, không mưa mà sẽ lại có đợt nắng nóng mới. Nhiệt độ cao nhất ở khu vực khoảng 35-36 độ C.
Dự báo, những ngày tới lại có nắng nóng trên diện rộng ở khu vực Nam Bộ, cao nhất là ở các tỉnh Đông Nam Bộ do áp cao cận hoạt động mạnh, vùng áp thấp nóng phía tây mở rộng về phía đông nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lenam098

Lenam098

Thật ra mưa ngày này không bất thường. Theo lịch ta, từ ngày 17 đến 19 là tiết Vũ Thủy, có mưa nhẹ. Mưa không kéo dài và mưa không to. Sau đó là tiết Kinh Trập (sâu nở).
Do vậy, mưa ngày 17 sớm hơn 2 ngày so với lịch nhưng đúng tiết. Lịch ta vẫn đúng!
Lê Nam (Kon Tum)

Lê Nam (Kon Tum)

Nắng, Mưa là chuyện của trời...
cười

cười

Phòng bệnh là chuyện của thời... corona.
Lý Thông

Lý Thông

Tưởng đâu lất phất mưa chơi,
Ai dè tầm tả, mưa rơi... ngập đường.
Phong Vu

Phong Vu

Mưa cần 2 điều kiện: gió ẩm gặp khí lạnh. Mưa bất thường thì 1 trong 2 điều kiện đó phải bất thường. Tối hôm qua gió ẩm vẫn bình thường, Sài Gòn vẫn đang mùa gió Chướng là gió đông-bắc ngoài biển Đông khi thoát qua tường chắn cuối mũi Nam rặng Trường Sơn thì đổi thành gió đông thổi qua Sài Gòn và ĐBSCL Nhưng khí lạnh thì khác thường, hôm qua áp suất đã tiếp tục tăng lên rất cao trên lục địa Tây Bắc Á châu đẩy khí lạnh và áp cao tràn sâu xuống phía nam đến tận Sài Gòn gây mưa.

Mưa trái mùa vậy có hệ quả gì? Chỉ là một thoáng mưa nhẹ, thời tiết không thay đổi đáng kể. ..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng trăm người xin qua địa bàn để về quê nhưng chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Bến Lức, Long An vẫn cương quyết không đồng ý vì chấp hành quy định phòng chống dịch của tỉnh /// ẢNH: B.B

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê. Nhưng, đến tỉnh Long An thì lâm vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' do tỉnh này đóng cửa theo quy định còn TP.HCM chỉ có thể cho quay trở lại Đồng Nai chứ không thể dừng và ở lại TP vì đang thực hiện giãn cách.