Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua

0 Thanh Niên Online
Nhu cầu mua sắm các loại rau, củ, quả và thịt tươi sống của người dân bắt đầu tăng mạnh vào ba ngày cuối năm. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm cũng từ đó mà có sự biến động, tăng vọt về giá cả.
Người mua có chung nhận xét là năm nay hàng hóa Tết dồi dào hơn trước, giá cả không biến động nhiều so với những ngày thường /// Ảnh: Lưu Trân Người mua có chung nhận xét là năm nay hàng hóa Tết dồi dào hơn trước, giá cả không biến động nhiều so với những ngày thường - Ảnh: Lưu Trân
Người mua có chung nhận xét là năm nay hàng hóa Tết dồi dào hơn trước, giá cả không biến động nhiều so với những ngày thường
Ảnh: Lưu Trân
Các mặt hàng được quan tâm và mua nhiều hơn trong dịp này là các loại bánh, mứt, kẹo, thực phẩm, trái cây, rượu bia, nước giải khát...
Người tiêu dùng đã cẩn trọng hơn, chủ yếu lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng được in rõ trên bao bì và được bày bán trong các siêu thị, hoặc các cửa hàng, đại lý. Theo quan sát của chúng tôi, giá cả các mặt hàng này tương đối ổn định. Duy chỉ có một số mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, tôm khô, gạo nếp... có giá tăng cao, dao động từ 10% - 15%.
Thịt bò và thịt gà đã tăng hơn 50.000 đồng/kg so với ngày thường. Và hiện thịt bò được bán với giá 280.000 đồng/kg, còn thịt gà ta là 150.000 – 180.000 đồng/kg.
Thịt heo đùi, ba chỉ đang ở mức 120.000 đồng/kg, cao hơn giá ngày thường khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 2
Với mức giá trên, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cho mình những thực phẩm tươi ngon, phù hợp với túi tiền.
Chị Trần Mỹ Xuyên (ngụ quận 5, TP.HCM) cho biết: “Tới bữa nay mới có thời gian đi mua sắm thực phẩm cho tết. Những mặt hàng như bánh mứt có giá bình ổn. Còn các loại thịt với rau, củ, quả thì giá chênh lệch nhiều. Nhưng đó là những thứ cần thiết, mua sớm thì không để lâu được, phải đợi sát ngày mới mua để trữ dùng trong ba ngày tết nữa”.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 3
Thời điểm 2 ngày cận tết là lúc nhu cầu mua sắm thực phẩm dự trữ của người dân tăng cao.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 4
Một số mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, tôm khô, gạo nếp... có giá tăng cao, dao động từ 10% - 15%.
Nhiều sản phẩm thuộc nhóm rau, củ, quả có dấu hiệu tăng giá chóng mặt so với ngày thường. Hiện các loại đậu tây đã có giá 70.000 đồng/kg, khổ qua 70.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với vài ngày trước đây. Các mặt hàng khác như khoai tây, cà rốt tăng nhẹ từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg và hiện đang giữ mức giá từ 18.000 – 20.000 đồng/kg.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 5
Anh Ngô Thành Nhân (chủ một sạp rau, củ, quả tại chợ Bàn Cờ, quận 3, TP.HCM) lý giải nguyên nhân tăng giá của các loại rau, củ, quả: “Do nhu cầu thực phẩm ngày tết tăng cao, các bà, các cô thường có xu hướng mua thực phẩm dự trữ dịp tết. Thêm nữa là vừa rồi thời tiết lạnh quá, nông dân người ta trồng trọt, chăm sóc rau xanh cũng khó khăn, giá thành mình nhập hàng về cao thì bán ra cũng phải cao tương đương mới có lời. Không thì lỗ chết”.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 6
Bánh tổ đủ mọi kích cỡ...
Quảng cáo
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 7
Trầu cau cũng được chia thành từng phần để sẵn.
Ngoài ra, mặt hàng trái cây cũng đã có dấu hiệu tăng giá mạnh. “Mình mua về bày mâm ngũ quả ngày tết mà. Thường thì có dừa, mãng cầu, thơm, xoài, sung… Nói chung là tùy mỗi người họ quan niệm sao thì mua vậy thôi. Nhưng mua để bày mâm ngũ quả cúng thần linh, tổ tiên thì chẳng ai trả giá hay mặc cả bao giờ. Giá mắc bao nhiêu cũng mua, mình có lòng thì ở trên mới chứng”, bà Ngọc Liên (ngụ quận 3, TP.HCM) chia sẻ.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 8
Bánh chưng, bánh tét là những mặt hàng có giá ổn định nhất, không tăng nhiều so với mọi ngày.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 9
Gà ta được bán với giá 150.000 – 180.000 đồng/kg.
Hiện bưởi da xanh khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg, bưởi năm roi 60.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc có giá từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, quýt hồng khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg... Thời tiết bất thường ảnh hưởng đến các vựa trái cây tại đồng bằng sông Cửu Long cũng là nguyên nhân khiến nhiều loại cây ăn quả của nông dân mất mùa, năng suất giảm làm cho giá bán ra tăng mạnh.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 10
Tôm khô có giá dao động từ 600.000 – 700.000 đồng/kg tùy loại.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 11
Hiện bưởi da xanh khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg, bưởi năm roi 60.000 đồng/kg.
Quảng cáo
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 12
Nhu cầu mua sắm mâm ngũ quả cũng khiến giá sung tăng cao với mức giá 30.000 – 35.000 đồng/chùm.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 13
Dưa lưới có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 14
Dưa hấu được mùa nên không tăng giá nhiều so với ngày thường, từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.
Người Sài Gòn đi chợ sắm Tết đủ món: Giá nhích lên, vẫn mua - ảnh 15
Vài ngày cuối năm, thị trường biến động từng ngày. Dự báo trong ngày 30 tết, giá cả sẽ tiếp tục tăng vọt ở các mặt hàng rau, củ, quả và trái cây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm