Gặt lúa… giữa lòng Sài Gòn
Trái ngược với hình ảnh hiện đại, với những tòa nhà cao tầng ở bên kia sông, phía bờ bên này vẫn còn mang dáng dấp của một làng quê thanh bình.
VIDEO: Nội thành Sài Gòn vào mùa gặt, ruộng lúa cách cao ốc vài trăm mét - Thực hiện: Nguyễn Sơn
|
tin liên quan
Ăn thử quán 40 năm được báo Mỹ mệnh danh 'đệ nhất cà ri dê Sài Gòn'
|
Và, thậm chí là còn quê hơn cả quê khi mà mức độ cơ giới hóa trên cánh đồng này rất thấp. Mỗi hộ chỉ có vài sào ruộng nên các công đoạn thu hoạch lúa chủ yếu đều bằng tay, sử dụng sức người là chính. Đập lúa xong phần gốc rạ được chất thành đống bên bờ ruộng đốt lấy tro để bón trở lại cho đất.
|
Hằng năm một số hộ dân sống tại bán đảo Thanh Đa trồng được hai vụ lúa, vụ này, người dân gieo mạ từ đầu tháng ba âm lịch.tin liên quan
Cận cảnh nhà cổ bằng gỗ quý tròn 123 tuổi 'có một không hai'
Gia đình bà Lê Thị Xậu (ngụ P.28, Q.Bình Thạnh) có 2 sào ruộng, để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, bà Xậu cùng con trai, mỗi ngày tranh thủ ra đồng gặt một ít. Từ 2 giờ chiều, hình ảnh bà cụ 77 tuổi, tay liềm, tay lúa thoăn thoắt trên cánh đồng, cũng không kém phần chắc chắn so với những ngôi nhà cao tầng ở phía bên kia sông.
|
“Gặt xong hai sào phải hơn 1 tuần, trồng lúa để có gạo sạch mà ăn, gieo mạ xuống rồi nó lên vậy chứ không phun xịt gì hết. Không tốn tiền ba cái đó nên lúa tốt nhờ trời, tốt thì cũng được năm chục giạ, còn xấu thì ít xịt à…Năm nay được mùa hơn năm ngoái, nhà tôi được ba chục giạ. Lúa này đem về xay lấy gạo ăn với nuôi mấy con gà”, bà Xậu chia sẻ.
tin liên quan
Người Sài thành xì xụp lẩu mắm 22 năm không bảng hiệu, bán chỉ 5 tiếng
|
|
Cánh đồng...“treo”
Những cánh đồng này nằm trên dự án đã treo 25 năm nay. Theo người dân nơi đây, vì tiếc đất bỏ không nên họ tranh thủ trồng trọt cải thiện cuộc sống.
|
Bên cạnh ruộng nhà bà Xậu, là hàng dừa cùng sào ruộng đã thu hoạch xong, chuẩn bị gieo lại vụ mới của gia đình bà Lê Thị Ba (ngụ P.28, Q.Bình Thạnh). Nhà neo người, nên bà chỉ làm một sào ruộng.
Bà Ba kể: “Từ lúc gieo mạ cho đến cắt, đập, mang lúa về nhà, tôi mướn người làm hết gần một triệu, nhưng đổi lại mình có gạo mà ăn, chứ gạo giờ mắc quá. Hai chục giạ này bán chắc được hơn triệu rưỡi, công mình chăm sóc mấy tháng, công phơi rồi đi xay còn chưa tính trong đó nữa”.
|
Số lúa này, phần xay lấy gạo, phần để dành chăn nuôi, bà cũng không quên lựa ra một ít làm giống cho vụ sau.
|
Trong khi chờ đợi, người ta vẫn tìm thấy một làng quê rất đỗi yên bình cách những tòa nhà chọc trời của Sài Gòn chỉ vài trăm mét.
Bình luận (0)