Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi

Đánh giá tác giả

13 Thanh Niên Online
Là người con gốc Huế, vào Sài Gòn lập nghiệp bằng nghề bán bún, nhưng bà Sương không bán bún bò mà tự chế biến được món bún giò heo chả cua Huế, được người Sài Gòn đón nhận kiên trì ngồi đợi đến lượt thưởng thức.
Món bún giò heo chả cua được bà Sương chế biến theo đúng hương vị gốc Huế, thơm ngon đúng điệu /// ẢNH: AN HUY Món bún giò heo chả cua được bà Sương chế biến theo đúng hương vị gốc Huế, thơm ngon đúng điệu - ẢNH: AN HUY
Món bún giò heo chả cua được bà Sương chế biến theo đúng hương vị gốc Huế, thơm ngon đúng điệu
ẢNH: AN HUY
Nhắc đến món ăn đặc sản phổ biến ở mảnh đất miền Trung, nhiều người nghĩ ngay đến mì quảng, bún bò Huế, cao lầu… Thế nhưng, nói đến món bún giò heo chả cua Huế thì ít ai biết.
Bún giò heo chả cua Huế được bà Võ Thị Sương (46 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) mang từ mảnh đất quê hương vào TP.HCM mở quán bán phục vụ thực khách.Bà giữ nguyên cách nấu truyền thống bằng bếp củi, nêm nước lèo theo đúng cách của người miền Trung, nên mỗi tô bún được chế biến ra mang đúng hương vị gốc Huế, không lẫn bất cứ vùng miền nào khác.
VIDEO: Độc đáo quán bún giò chả cua Huế ở Sài Gòn
Muốn ăn một tô bún giò heo chả cua qua bàn tay đầu bếp gốc Huế, thực khách không cần vượt quãng đường xa xôi về mảnh đất cố đô mà có thể tìm đến địa chỉ 817 Tạ Quang Bửu (P.15, Q.8) để được tận hưởng tô bún ngon đúng điệu.
Ngoài nước lèo vừa miệng, tô bún khi đưa ra cho thực khách thưởng thức sẽ có một cục giò heo bự, 3 viên chả cua lớn, nêm thêm chút hành tây, ngò rí bắt mắt mà thơm ngon khó tả. Ngoài ra, thực khách có thể gọi phần chả cua và xương, giò heo thêm ăn cho “đã ghiền”. Mỗi tô có giá từ 40.000 - 50.000 đồng.
Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi - ảnh 1
Quán bún của bà lúc nào cũng nườm nượp khách đến thưởng thức
ẢNH: AN HUY
Bên nồi nước lèo nóng hổi được nấu trực tiếp bằng bếp củi, bà Võ Thị Sương cho biết sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế. Năm 2005, cuộc sống làm nông ở quê khó khăn, bà bàn bạc với chồng rồi cùng nhau đón xe đò vào Nam tìm kế sinh nhai.
Qua mách bảo của người quen cũng như biết cách nấu bún giò heo chả cua từ quê hương, bà Sương cùng chồng gom góp tiền mở một quán bún nhỏ bán thử. Với cách nấu đúng chất ẩm thực Huế, hương vị đặc trưng, món bún của bà được khách thưởng thức khen ngon và giới thiệu cho những người khác. Từ thời điểm chỉ bán được hơn 10kg, đến nay quán của bà đã bán bán đều đặn mỗi ngày hơn 100kg bún tươi (khoảng 700 tô). 
Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi - ảnh 2
Nồi nước lèo bún được hầm bằng xương heo, thơm ngon, bổ dưỡng
ẢNH: AN HUY
Cũng theo bà Sương, nấu bún giò heo chả cua với bà không có bí quyết gì cả mà chỉ nấu theo đúng hương vị của người Huế, thực khách thưởng thức thấy ngon, ghé đến ngày một đông. Món chả cua thì do chồng bà làm. Quán bún của bà mở cửa từ 6 giờ 30 đến 12 giờ mỗi ngày nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Trừ toàn bộ chi phí, mỗi tháng bà mang về thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

“Ngày xưa ở quê, mỗi khi đến mùa gặt lúa, tôi hay nấu bún cho bà con ăn trưa, mọi người khen ngon. Khi vào Sài Gòn, tôi nấu bún giống hệt như vậy thôi. Chồng tôi trước đây khi đi bộ đội ra, có đi làm tại một cửa hàng chuyên sản xuất chả cua nên sau này mở quán thì làm được món chả thêm vào nồi nước lèo. Nhiều khi tôi tính chuyển nấu bún từ bếp củi sang bếp điện, nhưng sợ hương vị bún không giữ được đúng hương vị quê hương nên tôi vẫn nấu theo cách truyền thống”, bà Sương chia sẻ.
Qua thời gian, món bún giò heo chả cua Huế của bà Võ Thị Sương được nhiều người biết và tìm đến thưởng thức. Nhờ quán bún, bà đã nuôi dạy được 3 người con ăn học và xây được căn nhà khang trang tại TP.Huế, tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định.
Theo cảm nhận của người viết, quán bún có mặt bằng tương đối rộng, nhưng thực khách quá đông, thiếu quạt gió nên không gian hơi nóng. Tuy nhiên, điều đó không khiến thực khách e ngại vì bún ở đây bảo đảm ăn "không đụng hàng", hương vị thơm ngon thấm tận đầu lưỡi.
Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi - ảnh 4
Tô bún giò heo chả cua Huế thơm ngon
ẢNH: AN HUY
Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi - ảnh 5
Nhiều thực khách phải chờ đợi đến lượt vì quá đông người đến thưởng thức
ẢNH: AN HUY
Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi - ảnh 6
Bà Sương đã thành công với món bún giò heo chả cua Huế trên mảnh đất Sài Gòn
ẢNH: AN HUY
Người Sài Gòn kiên trì đợi để ăn bún giò gốc Huế nấu bằng bếp củi - ảnh 7
Nối nước lèo được nấu bằng bếp củi
ẢNH: AN HUY

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

qu

Nước lèo nấu bếp củi khác với nấu bằng bếp (gas, điện, than...) chỗ nào vậy nè.

Thảo

Nấu cơm củi với cơm điện sẽ rõ khác nhau chỗ nào.

Trịnh Vũ Dũng

Nấu bếp củi nó có mùi khói ... thế thôi !

hangminh

Nấu bằng củi, mùi khói sẽ ám vào thức ăn tạo nên hường vị riêng ( như thịt xông khói của châu âu).

Nguyễn Thọ

Bạn thấy cơm niêu khác cơm nồi điện không?? vậy đó!

minh thuong

không hiểu gì về ẩm thực cả có bao giờ bạn ăn đậu phụng và dầu thực vật chưa có sự khác biệt hoàn toàn

Ttt

Nhà gần đó nói nhiều thịt thì đúng rồi hầm nhừ ra nấu với loại mắn gì đó ăn lạ riêng tôi không thấy ngon

WWW

ra Huế ăn bún bò ko thấy ngon như ở SG thú thiệt !

Nguyễn Hồng Thảo

Quán này ở phường 5 quận 8 chứ không phải phường 15 đâu nhé

nguyễn tăng

817 Tạ Quang Bửu (P.15, Q.8) để được tận hưởng tô bún ngon đúng điệu. ( An Huy ). Đường Tạ Quang Bửu. Ở P15 Hả Bạn. nó chỉ có p2-p3-p4-p5-p6 nhé bạn

Dũng

Một trong những bí quyết của món bún bò Huế là mùi củi đun lẫn vào trong nước lèo đó bạn. Vì vậy ở Huế mọi người thường thích ăn bún của các mệ gánh đi bán dạo do họ đun củi khi nấu và khi gánh đi bán.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bánh xèo 8 màu ăn kèm các loại rau vườn /// Thiên Lộc>

Lạ mắt bánh xèo 8 màu

Một nghệ nhân ẩm thực ở Cần Thơ đã sử dụng củ dền, gấc, nghệ, tảo, hoa đậu biếc, lá dứa, gạo lứt... để sáng tạo ra những chiếc bánh xèo có màu sắc khác nhau.