Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu

0 Thanh Niên Online
Quán xá dẹp vì bán ế, có hộ đóng cửa 24/24 nhưng không thoát khỏi bụi ám, có nhà mua máy hút bụi nhưng máy cũng chịu thua... Đó là tình cảnh mà người dân ở khu vực Cát Lái (Q.2, TP.HCM) đang đối mặt.
Bụi đóng lớp dầy ở xung quanh khu vực Cát Lái (Q.2) khi người  dân lau chùi   /// PHẠM HỮU Bụi đóng lớp dầy ở xung quanh khu vực Cát Lái (Q.2) khi người dân lau chùi - PHẠM HỮU
Bụi đóng lớp dầy ở xung quanh khu vực Cát Lái (Q.2) khi người dân lau chùi
PHẠM HỮU
Theo số liệu của Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, chỉ số bụi tại trạm Cát Lái năm 2016 là 777μ/m3 và 2019 là 904μ/m3, trong khi quy chuẩn là 100μ/m3. Chỉ số này được Trung tâm quan trắc giải thích là vì mật độ giao thông tại khu vực này quá dày đặc.
Đây là những thông số được Trung tâm tính toán từ các thông số đo được vào thời điểm sáng từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30, chiều từ 15 giờ đến 16 giờ.

Bụi nhiều quá, dẹp quán!

Người dân khổ vì khói bụi
Phóng viên ghi nhận ở khu vực Cát Lái (Q.2, TP.HCM) cũng không tránh khỏi cảnh bị bụi ám xốn mắt, bụi dính đầy quần áo. Còn người dân xung quanh vòng xoay Mỹ Thuỷ thì chịu cảnh sống chung với bụi nhiều năm nay. Không ít hàng quán như của ông Sáu ở ven đường Võ Chí Công (P.Phú Hữu, Q.2) phải dẹp tiệm vì bụi nhiều quá.
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 1

Tôi sắm cả máy hút bụi nữa nhưng không ăn thua 

Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Ba, ở Q.2

Những ngày nắng và gió nhiều, quán nhà ông Sáu gần như hứng trọn bụi cát từng cơn xộc thẳng vào. Để đối phó, ông Sáu căng bạt, che chắn hầu như toàn bộ ngôi nhà. Các tủ kính chứa hàng hoá được bao bọc kín mít. Thế nhưng, bụi vẫn len lỏi vào tận bên trong.
Mỗi lần đến giờ cơm, cả nhà ông Sáu phải tìm chỗ kín để ăn, tránh bụi bay vào. Con trai của ông suốt ngày chỉ lủi lủi ở nhà mà không dám bước ra trước cửa để vui chơi. 
“Ngày xưa gia đình tôi bán cả cơm, cà phê, nước ngọt, nói chung nhiều thứ lắm. Nhưng hết dám bán mấy năm nay vì quá bụi, bán cơm mà bụi vậy mình cũng không dám ăn chứ nói gì tới khách. Người ngồi uống nước cũng không có nữa, ai mua gì thì mang về chứ ít ngồi lại lắm. Như mấy cái võng kia, ngày xưa người ta nằm nhiều giờ có ai đâu”, vừa nói ông Sáu vừa chỉ tay vào những chiếc võng bám đầy bụi.
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 3
Bụi đường mịt mù ở đường Võ Chí Công, trước nhà ông Sáu
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 4
Ở một khu vực đường vào Khu công nghiệp Cát Lái bụi mịt mù mỗi khi có xe cộ lưu thông
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 5
Mỗi khi xe lớn chạy ngang qua kéo theo phía sau là khối lượng bụi rất lớn
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 6
Những chiếc lá trên cành không còn màu xanh vì bụi
Vợ chồng ông Sáu cũng cho biết để tránh bụi, gia đình ông thường tưới nước trước nhà cũng như thường xuyên lau chùi đồ đạc, nhưng từ khi chiếc máy bơm nước nhà ông bị trộm lấy mất ông cũng hết cách.
“Giờ bụi nó vậy rồi thì đành chịu thôi chứ biết làm cách nào, hai vợ chồng tôi thì già rồi chỉ lo cho sức khỏe của bọn nhỏ, chỉ để tụi nó ở trong phòng đóng kín cử lại cho đỡ bụi”, ông Sáu than thở.
Đồng cảnh ngộ với ông Sáu, là anh Nguyễn Phú Nhật, chủ một quán sửa xe nhỏ ở đường Nguyễn Thị Định. Ở đây, anh Nhật đã quá quen với việc bụi bám đầy người.
“Bụi hả, bây giờ đứng đây một lúc sẽ thấy người đầy bụi liền. Chỗ này xe lớn, xe nhỏ mỗi ngày chạy cả mấy ngàn chiếc không bụi sao được. Ngày xưa em có xịt nước, rồi lắp cả dàn máy phun sương những cũng không có tác dụng gì”, anh Nhật ngao ngán.

Đóng cửa 24/24, máy hút bụi... chịu thua

Một quán nước nhỏ nằm trên đường Nguyễn Chí Công đồng thời là nhà của ông Nguyễn Văn Ba (69 tuổi, ngụ P.Bình Trưng Đông). Ông Ba cũng trở thành nạn nhân của tình trạng ô nhiễm bụi. 
“Bụi ở đây là mịt mù, nhất là khi mấy công ty gần đây thường xuyên chở đất đá đi bán không che chắn kỹ, có những xe không che chắn gì luôn làm vương vãi khắp đường. Mỗi lần xe đi qua là bụi cuồn cuộn luôn chứ đâu phải ít, đồ đạc thì phải bọc kín hết, quét lau tối ngày thôi, chú có dẫn chứng đàng hoàng chú mới dám nói chứ không nói khơi khơi vậy đâu”, ông Ba đoan chắc.
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 8
Bụi ám nhà người dân

Nói rồi ông Ba dẫn chúng tôi đi xem những vật dụng trong nhà từ ti vi, đồ điện tử, nón bảo hiểm đến các mặt hàng mà ông bày bán đều được bọc kỹ lưỡng. Đặc biệt là trên nóc tủ lạnh đặt trước nhà, bụi bám một mảng rất dày như đã bỏ không từ lâu. Hỏi ra mới biết, mỗi ngày ông Ba đều bỏ ra khoảng vài tiếng để lau dọn nhưng được thời gian ngắn bụi lại bám dày.
“Quét hoài à nhưng cứ vài ngày nó lại bám dày đặc vậy đó, tôi sắm cả máy hút bụi nữa nhưng không ăn thua. Bụi nó bám từ trong ra ngoài, hàng bán này phải lau thường xuyên, chổi lông gà hai ba cây, rồi khăn nhúng nước cũng không ăn thua. Người ta thấy vậy cũng không dám uống nữa, khách đến đây ngồi một lúc bụi nó cũng không tha”, ông Ba nói.
Còn nhà ông Nguyễn Văn Vàng (P.Cát lái, Q.2) cũng không khá hơn là mấy. Nhà ông Vàng đóng bụi từ trong ra ngoài. Ở hành lang, bụi đóng lớp dầy đen kịt. Các cây kiểng trước nhà chỉ cần lay nhẹ là bụi bay mù mịt. Cứ khoảng 2 ngày, ông lại quét dọn nhưng xong thì đâu lại vào đấy.
[VIDEO] Người dân An Sương khốn khổ vì bụi
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 10
Chỉ 2 ngày không quét dọn, hành lang nhà ông Vàng đã đóng đầy bụi đen
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 11
Để tránh bụi, người dân phải bao bọc vật dụng lại
Người Sài Gòn ở nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu - ảnh 12
Mặc dù ông Vàng đóng cửa suốt ngày nhưng bụi vẫn len vào nhà, bám vào các vật dụng
Sợ bụi, cửa chính nhà ông Vàng luôn đóng chặt 24/24 nhưng vẫn không thể kiểm soát nổi những hạt bụi nhỏ lọt vào. Bên trong nhà khắp nơi đều bị bụi bám. Chỉ cần lấy tay quét nhẹ bất kỳ chỗ nào cũng đều thấy bụi. Con gái của ông Vàng sống lâu dần cũng bị viêm mũi dị ứng từ nhiều năm nay.
“Ở chỗ nhà tôi xe chạy tối ngày sáng đêm, mỗi lần chạy là kéo theo bụi bay tùm lum. Ban ngày thì không thấy gì, chứ đêm đến nhìn lên đèn đường là thấy bụi bay lớp lớp đó”, ông Vàng cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm