Người Việt mua nhà ở Mỹ - Kỳ 1: Nhỏ to gì cũng ráng mua cho oách

16 Thanh Niên Online
Ở Mỹ, mỗi khi người Việt có dịp gặp nhau, sau mấy câu dạo đầu kiểu tên gì? Ở đâu? Qua Mỹ lâu chưa? Sẽ chuyển qua hỏi mua nhà chưa? Mấy phòng? Khu nào? Sao không mua một căn đi chứ lang bạt hoài đâu có được.
Một nhóm khách thuê nhà (fan hâm mộ của Star War) người Mỹ gốc Phi vào trả tiền nhà và ký hợp đồng mới. Họ sống ở đây đã 15 năm - Ảnh: Nguyễn Hữu Tài Một nhóm khách thuê nhà (fan hâm mộ của Star War) người Mỹ gốc Phi vào trả tiền nhà và ký hợp đồng mới. Họ sống ở đây đã 15 năm - Ảnh: Nguyễn Hữu Tài
Một nhóm khách thuê nhà (fan hâm mộ của Star War) người Mỹ gốc Phi vào trả tiền nhà và ký hợp đồng mới. Họ sống ở đây đã 15 năm - Ảnh: Nguyễn Hữu Tài
Nhà cửa là một điều tối quan trọng với người gốc Việt ở Mỹ, mặc dù dân Mỹ thì chuyện lang bạt như đã nói ở trên là rất bình thường. Mua nhà ở Mỹ thế nào, có làm cả đời mới mua được và giá cả đắt đỏ như ở Việt Nam hay không là điều mà nhiều người thắc mắc. 
Thanh Niên xin giới thiệu loạt bài này của tác giả Hữu Tài như một câu chuyện phần nào giải đáp những thắc mắc trên.
Siết nhà, bị đuổi ra đường vì... suy thoái
Mỹ là một xã hội luôn vận động!
Khác với quan niệm của người Việt thích “an cư lạc nghiệp”, thì chuyện người Mỹ cầm bằng lái, thẻ ngân hàng, credit card, vác ba lô, nay sống thành phố này, mai ở tiểu bang khác là điều bình thường.
Chỉ cần có việc làm là có tất cả. Bên đây, nơi ở thường gắn liền với công việc. Nếu cơ hội chỗ khác tốt hơn thì phải dọn đi thôi. Công ty tôi có gần 3.000 căn hộ. Mỗi năm turn over rate (tỷ lệ người dọn ra, dọn vô)  lên đến 30% cũng không có gì lạ.
Mỗi khi người Việt có dịp gặp nhau, sau mấy câu dạo đầu kiểu tên gì? Ở đâu? Qua Mỹ lâu chưa? Sẽ chuyển qua hỏi mua nhà chưa? Mấy phòng? Khu nào? Sao không mua một căn đi chứ lang bạt hoài đâu có được.
Người Việt mua nhà ở Mỹ - Kỳ 1: Nhỏ to gì cũng ráng mua cho oách - ảnh 1

Một góc khu chung cư dạng garden style nơi tôi đang sống và làm việc - Ảnh: Nguyễn Hữu Tài

Cuộc đổ vỡ bong bóng nhà đất (Housing Bubble) ở Mỹ vào năm 2007 kéo theo sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu, làm cho những người nhập cư với giấc mơ mua được nhà lại trở về tay trắng khi hầu như mất hết tất cả số tiền trả cho căn nhà trong nhiều năm.
Họ trở thành dân vô gia cư, cất lều trại ngoài công viên hay dọc đường cao tốc. Mấy năm trở lại đây, chính phủ Mỹ cố gắng tạo ra nhiều việc làm, số lượng người thất nghiệp giảm, thị trường nhà đất ấm dần, giá nhà tăng trở lại dẫu vẫn còn nhiều chật vật, nhất là các tiểu bang miền Nam.
Trong và sau khủng hoảng kinh tế, đi thuê nhà trở nên cần thiết hơn cho một số người bị mất nhà. Ngân hàng siết chặt vốn cho vay. Nhiều người không có tiền để trả “down payment” (cọc) hoặc credit (tín dụng) xấu, không đủ điều kiện để mua.
Người châu Á thích mua nhà hơn người Mỹ
Vào quý 4 năm 2014, có 64% người Mỹ đang sở hữu nhà, thấp hơn mức 65,2% của cùng kì năm 2013 và giảm đi rất nhiều so với con số đỉnh điểm 69,4% của năm 1994. Người Mỹ trắng và châu Á thích mua nhà hơn người gốc Nam Mỹ và da đen. Tiền mướn nhà cũng không hề rẻ, chiếm trung bình 30% thu nhập, hay cao hơn ở những thành phố lớn.
Suy thoái kinh tế nhắc người Mỹ không có gì là đảm bảo vĩnh cữu. Công việc có thể mất, nhà có thể bị kéo đi bất cứ lúc nào. Người mua nhà trở nên lo sợ khi phải đối diện với số nợ kéo dài trong vòng 10, 20, hay 30 năm.
Ngoài ra phải thanh toán những chi phí tối thiểu khi sở hữu nhà như điện, nước, gas, vệ sinh, cắt cỏ, bảo trì, sửa chửa, nội thất…
Chấp nhận cày để mua hơn thuê
Theo thống kê của U.S. Census Bureau, vào quý 4 năm 2014, có 64% người Mỹ đang sở hữu nhà, thấp hơn mức 65,2% của cùng kì năm 2013 và giảm đi rất nhiều so với con số đỉnh điểm 69,4% của năm 1994.
Người Mỹ trắng và châu Á thích mua nhà hơn người gốc Nam Mỹ và da đen. Tiền mướn nhà cũng không hề rẻ, chiếm trung bình 30% thu nhập, hay cao hơn ở những thành phố lớn. Ví dụ, ở Los Angeles sẽ là 47%, 43,2% ở Miami, 40,7% ở San Francisco, hay 39,5% ở New York.
Nhà cho thuê ở Mỹ chủ yếu là apartment (chung cư). Còn căn hộ chung cư có chủ sở hữu như Việt Nam được gọi là condo (condominium). Hai loại chung cư phổ biến nhất ở Mỹ là high-rise (nhà cao tầng, thường dùng thang máy, chủ yếu trong thành phố) và garden style (nhà thấp tầng, có vườn tược, cây cối, phần lớn ở ngoại ô).
Nhiều chung cư cũ có tuổi đời gần cả trăm năm nhưng vẫn được vận hành tốt. Điện nước, gas được cộng vào tiền hằng tháng (hoặc người mướn phải trả tiền điện). Những khu nhà mới xây, ngoài tiền hàng tháng, người thuê hầu như phải trả tất cả các chi phí, kể cả đậu xe và đổ rác.
Người Việt mua nhà ở Mỹ - Kỳ 1: Nhỏ to gì cũng ráng mua cho oách - ảnh 2Nhà kiểu condominium - Ảnh: Shutterstock
Phần lớn người thuê phải ký hợp đồng một năm với các điều kiện bắt buộc. Tiền cọc (security deposit) từ $200 lên tới hai tháng tiền nhà tùy vào credit. Hợp đồng nhà dài vài chục trang giấy, chữ viết nhỏ li ti, luôn bảo vệ quyền lợi cho chủ. Khách thuê chả phản đối được điều gì. Không chịu ký là khỏi dọn vào nhé.
Gần 14 năm làm việc quản lý cho thuê mướn nhà, số người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tôi gặp, đếm được trên đầu ngón tay ít ỏi. Khách chủ yếu là người da đen và Nam Mỹ. Người gốc Việt vẫn thích mua nhà còn không thì đi share phòng với người Việt khác.
Người Việt mua nhà ở Mỹ - Kỳ 1: Nhỏ to gì cũng ráng mua cho oách - ảnh 3Một căn nhà kiểu apartment, đang trống chờ cho thuê - Ảnh: Shutterstock
Với người gốc Việt, nhỏ hay to gì cũng phải ráng tìm một căn để ở cho oách, dù phải vay nợ ngân hàng tới 20, 30 năm. Bên này chả ai móc ra một đống tiền mặt để trả tiền. Ngân hàng hỏi này hỏi kia và bị IRS (Sở thuế vụ) vào cuộc điều tra ngay (Các ngân hàng ở Mỹ phải báo với IRS nếu tài khoản nào có quá $50.000 tiền mặt).
Thỉnh thoảng nhân viên nhắn tin, nói khách mới dọn vô có cái “last name” (họ) giống y chang sếp. Với “tinh thần dân tộc” cao độ, tôi cũng dành thiện cảm cho đồng hương, và luôn giúp họ hết mức có thể, miễn là không vi phạm các điều lệ hợp đồng rồi không biết ăn nói làm sao với sếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đạt

Đạt

Suy nghĩ của người Mỹ và các nước tiên tiến khác là: sống, kiếm tiền và thụ hưởng. Vì vậy mà 1 năm họ làm 9 tháng, đi du lịch 3 tháng và luôn luôn ở nhà thuê, nơi nào gần chỗ làm, tiện lợi là họ thuê, tiền làm ra là phải thụ hưởng. Còn người Việt mình thì cứ oằn lưng ra làm kiếm tiền rồi dồn thành 1 cục để đó gọi là dưỡng già, khi tới tuổi già thì có thụ hưởng được gì nữa đâu mà tiêu với xài, thế là chết, chết trong đói khát, chết trong cơ cực. Của cải để lại người sau hưởng.
Mr Dzoãn

Mr Dzoãn

Đúng vậy, tất cả cư dân hợp pháp ở Mỹ đều được pháp luật Mỹ bảo vệ để có một cuộc sống tối thiểu như đau ốm bệnh tật thì được chữa trị như nhau không phân biệt giàu nghèo, có tiền hay không có tiền. Khi về già, nếu không tự chăm sóc bản thân mình được, thì chính phủ cho người đến nuôi dưỡng chăm sóc, con cái không phải bận tâm việc làm này như ở Việt nam. Tất cả họ không lo lắng nhiều vì mọi công việc đều có bảo hiểm... Nên không cần tiền để dành là vậy, xài hết tiền lương là bình thường. Con cái học đại học thì tự vay tiền Chính phủ đi học hoặc tự lao động kiếm tiền chuyện đó là tuyền thống và tự hào của người thanh niên Mỹ. Họ không hãnh diện khi cha mẹ bao bọc cho họ...
Hoang Chi Binh

Hoang Chi Binh

"Với “tinh thần dân tộc” cao độ, tôi cũng dành thiện cảm cho đồng hương, và luôn giúp họ hết mức có thể, miễn là không vi phạm các điều lệ hợp đồng..." Thích anh Tài vì câu này.
Thang

Thang

Người ta có tiền và thích mua nhà riêng đó là tâm lý thôi, có gì đâu phải bàn ! tôi thấy bài viết như đang phản ánh người Việt mua nhà tại Mỹ thì phải
Leha

Leha

Đọc mà không hiểu ý nghĩa của bài viết mà còn phát biểu linh tinh
Bằng râu

Bằng râu

Không đơn thuần là tâm lý đâu, đó là thứ văn hóa ăn sâu vào máu dân châu Á rồi, nhất là dân Á Đông. Tôi thấy tác giả viết bài này đúng như thực tế đó. Những người tôi quen bên Mỹ dù bờ Đông hay Tây đều trước tiên mới qua là share phòng, sống lâu có chút vốn là lên kế hoạch mua ngay căn nhà rồi share phòng với đồng hương đồng khói kiếm thêm chút tiền trả nợ kiểu như "lấy mỡ nó ta rán nó"
Đại Dương

Đại Dương

Ngoài những khoản chi phí trên hàng năm còn phải đóng thuế nhà tỷ lệ phụ thuộc vào mỗi tiểu bang
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm