Nhà máy xả thải ra môi trường

0 Thanh Niên
Việc xả thải của nhà máy tuyển khoáng sản fluorit của Công ty khoáng sản Phú Yên ở xã Xuân Lãnh, H.Đồng Xuân, nằm đầu nguồn sông Hà Nhao, đã khiến hàng ngàn hộ dân ở hạ nguồn hết sức lo lắng.
Nước bùn thải theo hệ thống nước mưa /// Ảnh: Đức Huy Nước bùn thải theo hệ thống nước mưa - Ảnh: Đức Huy
Nước bùn thải theo hệ thống nước mưa
Ảnh: Đức Huy
Nhà máy được vận hành chính thức vào năm 2013. Trước khi vận hành, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Sở TN-MT tỉnh Phú Yên xác nhận. Nhưng do không tiêu thụ được sản phẩm, vào tháng 6.2014 nhà máy ngưng hoạt động, đến tháng 10.2016 mới vận hành trở lại.
Ông Trần Trung Trực, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT tỉnh Phú Yên), cho biết nhà máy chế biến sâu fluorit với quy trình xử lý nước thải là tái sử dụng 100% lượng nước thải nên không xả thải ra môi trường.
Nhưng điều này khác xa với thực tế khi PV Thanh Niên xâm nhập và tìm hiểu quá trình xả thải mà người dân đã phản ánh. Nhà máy đặt hệ thống ống ngầm để xả ra bờ sông Hà Nhao. Nước thải ra có mùi hôi nồng nặc và trên mặt nước lợn cợn chất kết tỏa màu nâu.
Mặc dù Chi cục Bảo vệ môi trường đã nhiều lần kiểm tra nhưng không phát hiện đường ống xả thải này. Khi PV Thanh Niên đưa ra clip hình ảnh nước thải ra sông thì ông Trực tỏ ra bất ngờ.

Ông Huỳnh Văn Lại (ở thôn Lãnh Vân, xã Xuân Lãnh, H.Đồng Xuân) cho biết lâu nay người dân sử dụng nước sông Hà Nhao để cho gia súc, gia cầm uống. Nhưng kể từ khi nhà máy hoạt động thì không dám dùng nữa. 
"Hóa chất sử dụng trong tuyển khoáng sản của nhà máy dính vào người gây ngứa ngáy rất khó chịu. Tôi biết vì tôi có thời gian làm thuê trong nhà máy này”, ông Lại nói.
Không chỉ xả theo đường ống ngầm, nhà máy còn xả thải theo hệ thống thoát nước mưa khiến con rạch chảy từ nhà máy ra sông biến thành màu nâu. Tuy nhiên, theo ông Trực, qua kiểm tra sở dĩ nước thải theo hệ thống thoát nước mưa là do sự cố hư phốt bơm cát thải, làm nước thải trong dây chuyền chảy ra ngoài sàn nhà nên công nhân làm vệ sinh cho chảy theo hệ thống thoát nước mưa để thoát ra ngoài.
“Hệ thống thoát nước vệ sinh nhà xưởng được thu gom qua các kênh mương bên trong nhà xưởng và thoát ra hệ thống nước mưa là chưa phù hợp. Chúng tôi đã đề nghị công ty khẩn trương tách riêng nước vệ sinh nhà xưởng ra khỏi hệ thống thoát nước mưa và đưa về hệ thống xử lý nước thải để xử lý trước ngày 24.4”, ông Trực nói.
Đổ tràn lan chất thải bùn
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, chất thải bùn chỉ tập kết tạm thời trong nhà máy, nhưng hiện bên ngoài nhà máy sát bờ sông Hà Nhao rất nhiều chất thải bùn được đổ tràn lan. Trong khi đó, bãi tập kết chất thải bùn trong khuôn viên chưa xây dựng bờ bao để tránh chảy tràn ra sông.
Ông Trực xác nhận là khu vực bãi thải bờ taluy phía đông chưa được gia cố, dễ xảy ra sạt lở, cuốn trôi đất thải xuống hệ thống thoát nước mưa, chảy ra sông, nên đã đề nghị công ty gia cố trong thời hạn 30 ngày. Ông Trực nói: “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại để xử lý triệt để việc xả thải của nhà máy này. Vì nhà máy nằm đầu nguồn sông nên thuộc diện chăm sóc đặc biệt”.
Dù vị lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường nói vậy, nhưng bãi chứa chất thải bùn của nhà máy bị vỡ trôi xuống sông Hà Nhao xảy ra trong trận lũ cuối tháng 10.2017, đến nay hiện trường vẫn còn đó, trong khi nhiều đoàn công tác đến kiểm tra nhà máy vẫn không phát hiện. Và đến nay công ty vẫn chưa khắc phục hoàn toàn việc bùn đất sạt lở dưới khu vực sông Hà Nhao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm