Cẩu 'tặc' hoành hành ở nông thôn

2
Vụ hàng trăm người dân xã Quang Trung, H. Thống Nhất (Đồng Nai) hành hung kẻ trộm chó đến chấn thương sọ não cho thấy sự bức xúc ở địa bàn này.

Vụ hàng trăm người dân xã Quang Trung, H. Thống Nhất (Đồng Nai) hành hung kẻ trộm chó đến chấn thương sọ não cho thấy sự bức xúc ở địa bàn này.

 Cẩu 'tặc' hoành hành ở nông thôn
Đối tượng trộm chó Trần Thanh Hoài bị người dân xã Quang Trung bức xúc đánh đến bất tỉnh - Ảnh: Thanh Chương

Nhiều người dân khu vực ấp Lê lợi 1 và 2 (xã Quang Trung) cho biết tình trạng bắt trộm chó xảy ra vào sáng sớm, lúc bà con mở cửa để đi nhà thờ.

Những vụ bắt trộm chó liên tiếp

Cũng như các hộ dân ở vùng quê nông thôn khác, người dân ấp Lê Lợi 1 và 2 nuôi chó để giữ nhà, phòng người lạ đột nhập, bọn trộm... Thế nhưng, thời gian gần đây, nạn trộm cắp chó hoành hành khiến nhiều hộ gia đình rất bức xúc và lo lắng. Gia đình anh Trần Đại Tám (ấp Lê Lợi 2) nuôi chó cả mấy chục năm nay, nhưng theo anh chưa năm nào nạn bắt trộm chó lộng hành và liều lĩnh như hiện nay. Mặc dù anh đã cẩn thận xích vào phía trong nhà nhưng lợi dụng đêm khuya bọn trộm ngang nhiên vào cắt luôn cả xích mang đi “Nhà có 2 con chó, tôi cẩn thận xích vậy mà sáng nghe sủa tôi bật dậy thì bọn trộm đã lôi mất một con rồi, còn một con chắc nó không kịp lấy”, anh Tám cho biết.

Còn anh Nguyễn Văn Bái, nhà cách đó không xa cũng rất bức xúc “Ở đây gia đình nào cũng nuôi một vài con chó để giữ nhà hoặc báo động nhưng bọn trộm dạo này quá lộng hành. Nhiều lúc thấy cho mình bị mất mà không làm gì được nên chúng tôi bức xúc vô cùng.”

Anh Pham Văn Đốc (ấp Lê Lợi 1, xã Quang Trung) cho biết “Tình hình ở đây bây giờ rất phức tạp. Do nhà tôi mất mấy con chó bây giờ ra đường đi đâu hay đi làm các thứ là phải có người coi nhà cửa cho cẩn thận. Bọn trộm cắp giờ rình rập rất nên hơi hở ra cái gì có thể là mất ngay. Mấy thứ  đồ đạc ví dụ như máy bơm hay là xe cộ nh trong đêm thấy cho cắn sủa nhiều là sáng dậy đa số đều bị mất”.

 Cẩu 'tặc' hoành hành ở nông thôn 2
Người dân xã Quang Trung cẩn thận cột chó trước vấn nạn trộm cắp  - Ảnh: Thanh Chương

Hành vi manh động của bọn trộm

“Nhiều khi thấy mấy thanh niên đi xe máy mang gậy khúc xanh khúc đỏ, tôi cứ nghĩ đây là lực lượng an ninh trong thôn ấp đi tuần tra giữ an ninh, nhưng sau năm ba phút mới phát hiện ra bọn này đang rình trộm chó, hô lên thì chúng bỏ chạy nhưng cũng có khi chúng cầm gậy, cầm mác đòi tấn công lại chúng tôi”, anh Bái nói thêm về hành vi côn đồ và liều lĩnh của bọn trộm cắp chó.

 Ngoài hành vi này chúng còn trang bị vũ khí là súng xung điện có thể tích điện 220v và cự ly bắn xa từ 3-5m, chúng dùng súng xung điện làm con vật bị tê liệt không phản ánh được để dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp. Nguy hiểm hơn, khi bị phát hiện chúng có thể sử dụng thiết bị này để tấn công chủ nhà, gây nguy hại đến tính mạng người bị tấn công.

Ấp Lê Lợi 1 và 2 xã Quang Trung là một trong những ấp ở huyện Thống Nhất nhiều năm liền giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Thế nhưng để xẩy ra tình trạng trộm cắp tài sản và trộm cắp chó ngang nhiên hoạt động và lộng hành gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông  Mai Văn Túy, Phó trưởng Công an xã Quang Trung cho biết. Trong thời gian vừa qua tình trạng mất trộm chó liên tục xảy ra trên địa bàn gấy bức xúc cho người dân. Trước thực trạng trên, chúng tôi, sẽ tổ chức tuần tra liên tục cả ngày lẫn đêm, bám sát địa bàn từng khu dân cư để hạn chế nạn trộm chó như hiện nay”.

Thanh Chương

>> Luật nào cho ‘cẩu tặc’ ?
>> Truy đuổi 2 "cẩu tặc" tấn công cảnh sát
>> “Cẩu tặc” lãnh án tù giam
>> “Cẩu tặc” sa lưới
>> Không chỉ chuyện “cẩu tặc”

Bình luận

User
Gửi bình luận
owinbao Công

owinbao Công

Để răn đe và hạn chế cẩu tặc, người dân đề nghị chính uyền:
- Truy tố cẩu tặc về tội trộm cắp (ít nhất cho ngồi từ từ 5 đến 10 năm).
- Bồi thường gấp 50 lần giá trị chó bị trộm.
- Truy tố cả người tiêu thụ chó bị trộm về tôi tiêu thụ của gian.
- Nên mở phiên tòa lưu động tại nơi cư ngụ của bọn cẩu tặc.
Hoa Phạm

Hoa Phạm

Người ta thường nói " con chó hơn mạng người" nhưng bọn trộm chó vừa ham chó vừa coi thường mạng người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.