Ngân sách đầu tư 100% trùng tu nhà cổ chưa rõ sở hữu tại Hội An

0
Ông Lê Văn Giang - Chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết đô thị cổ Hội An hiện có hơn 10 di tích nhà cổ chưa rõ chủ sở hữu hoặc thuộc sở hữu tập thể (nhà thờ, tài sản chung) phải tu bổ cấp thiết, nên ngân sách tỉnh đầu tư 100% kinh phí thực hiện.

Ông Lê Văn Giang - Chủ tịch UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết đô thị cổ Hội An hiện có hơn 10 di tích nhà cổ chưa rõ chủ sở hữu hoặc thuộc sở hữu tập thể (nhà thờ, tài sản chung) phải tu bổ cấp thiết, nên ngân sách tỉnh đầu tư 100% kinh phí thực hiện.

Ngân sách đầu tư 100% trùng tu nhà cổ chưa rõ sở hữu tại Hội An

Các công trình sở hữu tập thể ở mặt tiền, sau khi trùng tu sẽ nghiên cứu cho thuê để hoàn trả vốn cho nhà nước. Đối với di tích vẫn không xác định được chủ sở hữu sau 3 năm  thì thuộc sở hữu nhà nước. Đây là điểm mới trong phương án hỗ trợ, cho vay tu bổ di tích nhà cổ Hội An. Theo ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, đã có 5 công trình sở hữu tập thể hoàn thành sau khi được vay 100% theo phương thức này, gồm nhà số 102 và 104 Bạch Đằng, số 126/2, 103 và 136 Trần Phú. Đối với nhà cổ chưa xác lập sở hữu, có 2 nhà tu bổ xong (số 10 và 96 Bạch Đằng); 3 nhà khác hiện đang được phân bổ kinh phí trùng tu gồm nhà số 15, 5, 44/22 Phan Châu Trinh.

Đối với di tích tư nhân, trước đây ngân sách địa phương hỗ trợ 40-75% tổng kinh phí tu bổ tùy giá trị di tích. Tuy nhiên, do tổng kinh phí tu bổ mỗi nhà cổ rất lớn (hơn 1 tỉ đồng), nên địa phương áp dụng phương thức cho vay không lãi suất thời hạn 3 năm đối với khoản đóng góp thuộc về tư nhân để tạo điều kiện trùng tu.

Tin, ảnh: H.X.H

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.