Nỗ lực phòng chống cháy rừng U Minh Thượng

0 Thanh Niên
Vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) hiện có tổng diện tích đất lâm nghiệp hơn 14.420 ha, trong đó diện tích rừng tràm khoảng 4.200 ha. Theo Hạt Kiểm lâm liên huyện Vĩnh Thuận-U Minh Thượng, hiện có hơn 1.400 ha rừng tràm tại đây đang dự báo cháy cấp 4-5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), tập trung trên lâm phần Vườn quốc gia U Minh Thượng và Công ty CP Du lịch U Minh.
 

Vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) hiện có tổng diện tích đất lâm nghiệp hơn 14.420 ha, trong đó diện tích rừng tràm khoảng 4.200 ha. Theo Hạt Kiểm lâm liên huyện Vĩnh Thuận-U Minh Thượng, hiện có hơn 1.400 ha rừng tràm tại đây đang dự báo cháy cấp 4-5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), tập trung trên lâm phần Vườn quốc gia U Minh Thượng và Công ty CP Du lịch U Minh.

Nỗ lực phòng chống cháy rừng U Minh Thượng
 Trạm bơm điện U Minh Thượng hoạt động liên tục, bơm nước vào rừng chống khô hạn - Ảnh: Minh Khoa
Điểm nóng rừng du lịch
Hiện nay, trên lâm phần của Công ty CP Du lịch U Minh có tổng diện tích 1.200 ha rừng cảnh báo nguy cơ cháy cấp 4-5, có thể xảy ra cháy ở mọi thời điểm. Các dòng kênh trục chính ở đây đã cạn nước, phương tiện đi lại khó khăn, không đảm bảo vận chuyển máy bơm nước, thiết bị dập lửa khi xảy ra cháy. Mặt khác, do thiếu nước, cây cỏ và lá tràm bắt đầu khô héo, tạo nên lớp thực bì rất dễ bắt lửa. Trong khi đó, nước bên ngoài lâm phần cũng đang cạn dần không đủ bơm vào nhằm bổ sung nguồn nước, tăng độ ẩm cho rừng tràm để giảm áp lực cháy.
Ông Lâm Quốc Ninh, Phó giám đốc Công ty CP Du lịch U Minh, cho biết đơn vị đã chủ động xây dựng phương án, thành lập Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng ngay từ đầu mùa khô. Do nắng hạn gay gắt kéo dài nên đơn vị đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, trực canh lửa 24/24 giờ, kết hợp với kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong vùng tham gia bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Điều bất lợi và nguy hiểm hiện nay là mực nước ở bên ngoài và bên trong lâm phần đều cạn kiệt, thiếu nước bơm vào rừng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài trong tháng 4 thì các tuyến kênh trục chính trong lâm phần phơi đáy và khi cháy xảy ra sẽ không có nước dập lửa.
Sẵn sàng bảo vệ vườn quốc gia
Trong khi đó, phần diện tích rừng 8.525 ha tại Vườn quốc gia U Minh Thượng đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Phương án phòng chống cháy theo phương châm 4 tại chỗ đang được chủ rừng triển khai quyết liệt, tổ chức trực canh 24/24 giờ, các khu vực trọng yếu kết hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm mọi đối tượng ra vào những nơi dễ cháy. Bên cạnh đó, trạm bơm điện U Minh Thượng hoạt động liên tục, bơm nước vào rừng chống khô hạn. Các vỏ máy, máy bơm nước, ống nước, dụng cụ chữa cháy tập trung xuống các chốt, trạm trực canh, sẵn sàng làm nhiệm vụ dập tắt lửa khi phát hiện cháy xảy ra. Ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Vườn quốc gia U Minh Thượng, cho biết đơn vị đã chủ động nhiều biện pháp phòng chống cháy rừng như: sửa chữa 14 máy bơm, chuẩn bị 10 km ống dẫn nước; dọn dẹp cỏ, khơi thông những đường kênh trục chính để khi có cháy xảy ra thì đảm bảo cho vỏ máy vận chuyển người và phương tiện nhanh, dập lửa kịp thời, không để xảy ra cháy lớn.
Theo ông Cường, hiện những khu vực nóng trên lâm phần U Minh Thượng đã xây dựng, nâng cấp, sửa chữa hàng chục chòi canh lửa, chốt trực canh và chuẩn bị lực lượng khoảng 1.000 người sẵn sàng tham gia phòng cháy chữa cháy rừng bất kể ngày hay đêm. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm liên huyện Vĩnh Thuận-U Minh Thượng cập nhật, theo dõi diễn biến tình hình khô hạn, kịp thời thông báo cấp dự báo cháy rừng đến các địa phương, chủ rừng và người dân biết để chủ động triển khai đồng bộ những giải pháp phòng chống cháy rừng. Phối hợp với các đơn vị lâm nghiệp, chủ rừng thực hiện các biện pháp kỹ thuật lâm sinh, kiểm tra, sửa chữa các công trình, phương tiện, trang thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; tuần tra, kiểm soát, trực 24/24 giờ ở các vùng trọng yếu, dễ xảy ra cháy; quản lý chặt chẽ người ra vào rừng và cấm sử dụng lửa.
Ông Trần Thành Được, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Vĩnh Thuận-U Minh Thượng, cho biết đơn vị đã phân công cán bộ trực tại văn phòng, chốt, trạm, các vùng trọng điểm. Ngoài ra, các chủ rừng cũng trực ở những khu vực trọng điểm, các chòi canh, bố trí phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng, tăng cường kiểm tra, giám sát; tuyên truyền liên tục bằng loa phóng thanh, họp tổ nhân dân tự quản kết hợp lồng ghép nội dung phòng chống cháy rừng để mọi người nâng cao ý thức phòng chống. Thường xuyên kết hợp kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những chủ rừng, cá nhân không chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.