Nhớ món cà na muối đường của nội

1 Thanh Niên
Nội tôi nói: Không đâu có được trái cà na ngọt, thơm, thịt nhiều như ở Long Thắng (H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), mỗi năm chỉ cho trái từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch.
 /// Ảnh: Tô Phục Hưng - Ảnh: Tô Phục Hưng
Ảnh: Tô Phục Hưng
Bây giờ nhiều nhà trồng cà na Thái Lan nên có trái quanh năm. Tuy nhiên, theo tôi, chất lượng cà na Thái thua xa cà na truyền thống.
Nội tôi biết rất nhiều cách làm cà na như: ngâm muối, ngâm đường, ngào đường và các món nấu chung với cà na, nhưng tôi và các con thích nhất món cà na “dập” muối đường trộn ớt của nội. Đầu tiên, nội chọn những trái cà na no tròn, màu xanh đậm, đem rửa thật sạch rồi ngâm vào nước muối hột từ 15 - 20 phút. Sau đó, cà na được vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh để làm bớt vị mặn của muối.
Tiếp theo, bỏ cà na vào những chiếc bao vải (còn gọi là bồng bột) dùng búa hay chày đâm tiêu đập cho cà na trong bao dập đi. Động tác này đòi hỏi kinh nghiệm vì nếu đập nhẹ cà na không dập, còn đập quá mạnh cà na sẽ nát ra trông không còn đẹp mắt. Kế tiếp, mang cà na đi rửa bằng nước lạnh nhiều lần để khử vị chát. Nội cho đường cát trắng, muối bọt, ớt xắt nhuyễn vào cà na trộn đều rồi để thêm từ 8 - 12 giờ là dùng được.
Cà na làm kiểu này tuy mất nhiều thời gian và công đoạn nhưng vô cùng hấp dẫn với đủ mùi vị: ngọt của đường, chát nhẹ của cà na, mặn mòi của muối, nồng cay của ớt. Cà na “dập” muối đường có thể bảo quản nhiều tháng nếu để vào ngăn mát tủ lạnh.
Lần nào về quê Long Thắng, cha con chúng tôi cũng được nội thết đãi nhiều món chế biến với cà na. Đến lúc tạm biệt để trở lại thành phố, cha con lại cùng nhau khệ nệ ôm về những hũ đựng cà na muối đường thơm ngon nội làm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Cà na có trái cHín vào mùa nước Lên tại vùng Châu đốc;hể nghe cái Bủm là biết cà na Chín rụng chúng tôi lấy nhánh Tre khều vớt mà bị Bà Nội sợ chết chìm la Liên tục.Trái chín thơm ăn có hậu ngọt ko chát Ngầm thường trẻ nhỏ chugn1 tôi chấm muối ớt.còn người lớn thì dùng nhánh tre quơ cho rụng nhiều đem vô chà cho Dập sau đó đem muối sơ rồi trộn đường với bột cơm thảo ăn chau ngọt;hoặc đem sên đường.Riêng người gốc Triều châu vì mấy năm ko có trái Âu Nám để ăn chao trắng thì chà sơ trái cà na Tươi muối mặn để vài tháng mổi khi ăn Cháo sàng đem ra ăn cũng béo ngon

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm