Những chuyến xe chở Tết sum vầy

0
55 chuyến xe chở nặng niềm vui Tết sum vầy, niềm háo hức đoàn tụ, niềm hạnh phúc tình thân đang chuẩn bị lăn bánh, đưa 2.500 sinh viên từ Sài Gòn náo nhiệt đến các miền quê thân yêu...
Đâu cũng có tết nhưng sự cảm nhận không khí tết gắn liền với thói quen, văn hóa và ký ức tuổi thơ của mỗi cá nhân /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Đâu cũng có tết nhưng sự cảm nhận không khí tết gắn liền với thói quen, văn hóa và ký ức tuổi thơ của mỗi cá nhân - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đâu cũng có tết nhưng sự cảm nhận không khí tết gắn liền với thói quen, văn hóa và ký ức tuổi thơ của mỗi cá nhân
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bao giờ cho đến 21 tết ?

Gặp lại cô sinh viên có nụ cười tươi rói của Đại học Ngoại thương Lê Thị Lý khi chiếc vé xe Tết sum vầy đã được cất kỹ trong hộc tủ, cô gái tíu tít: “Em đang đếm từng ngày để đến lễ ra quân. Em nhớ nhà, nhớ quê, nhớ chợ tết, nhớ các món ăn cay nồng của Lệ Thủy (H.Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), nhớ không khí ngày xuân, nhớ cảnh đi thăm bà con, thăm thầy cô…, nhớ đến quay quắt”. Vậy mà chỉ mới cách đó vài hôm, cô gái còn nhắn tin đầy lo lắng: “Khi nào có kết quả chương trình Chuyến xe Tết sum vầy?”.
May mắn thuộc nhóm 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận chiếc vé Chuyến xe Tết sum vầy trong số khoảng 6.000 đề nghị tặng vé, giờ đây Lý đã yên tâm để… nhớ nhà, không còn phải lo lắng về gánh nặng tiền vé xe tăng cao ngất ngưởng vào dịp tết nữa.
Cũng như các sinh viên xa nhà khác, tết mang một ý nghĩa thật đặc biệt với cô gái Quảng Bình mà chỉ khi được quây quần cùng cha, cùng mẹ, cùng anh em trong ngôi nhà thân thương, bên bà con lối xóm quen thuộc, giữa khung cảnh quê nhà thân yêu, tết mới có thể là… tết. “Em mong thời gian sẽ trôi thật nhanh để được về xách giỏ đi chợ tết với mẹ. Gia đình em không sắm sửa nhiều nhưng đi chợ tết để lại những cảm xúc thật đặc biệt và ra tới chợ tết là như gặp cả xã ở đó, được hội ngộ với rất nhiều người quen sau những ngày tháng đi xa biền biệt...”.
Với Lý, tết được quây quần bên bữa cơm gia đình đơn sơ có món thịt kho tàu thân quen mẹ nấu đã là niềm hạnh phúc ngất ngây. Nhưng chẳng phải Sài Gòn, nơi Lý đang học tập là nơi ngày nào cũng có thể ăn thịt kho tàu đó sao? Câu trả lời nằm ở loại gia vị độc nhất vô nhị chỉ có ở quê nhà mà riêng mẹ cô mới nắm bí quyết nêm nếm cho những người thân yêu: hương vị của tình yêu.

Niềm vui sum vầy sắp lăn bánh

Chuyến xe Tết sum vầy là chương trình do Báo Thanh Niên và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cùng Công ty Acecook Việt Nam tổ chức nhằm tặng vé xe về quê miễn phí, mang lại những giây phút sum vầy đầu xuân bên gia đình cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại TP.HCM.
Sau quá trình tiếp nhận đơn đăng ký của sinh viên trên khắp các trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM, sau đó xét duyệt, chọn lựa kỹ lưỡng để trao tận tay chiếc vé xe đến những hoàn cảnh cần giúp đỡ nhất, Ban tổ chức Chuyến xe Tết sum vầy đang tất bật chuẩn bị cho một lễ ra quân thật chu đáo cho các bạn sinh viên.
55 chiếc xe 45 chỗ đã được huy động, sẽ đến điểm khởi hành (Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM) từ 3 giờ sáng 26.1 để được kiểm tra lần cuối trước khi lăn bánh. Ban tổ chức sẽ làm việc suốt đêm 25 đến sáng 26.1 để hành trình sum vầy sẽ bắt đầu ngay khi ngày mới bắt đầu (6 giờ sáng 26.1). Từ 4 giờ 30 sáng, những gian hàng phục vụ các bạn sinh viên ăn sáng trước khi lên đường sẽ bắt đầu hoạt động. Phần ăn sáng trên xe dành cho những bạn sinh viên không thể đến sớm cũng sẽ được chuẩn bị chu đáo. Ngoài những chiếc vé xe về quê, mỗi bạn sinh viên tham gia chương trình sẽ được tặng thêm một thùng mì Hảo Hảo do Acecook Việt Nam tài trợ.
Báo Thanh Niên đã kết hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình Tết sum vầy trong nhiều năm qua để giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được toàn tụ với gia đình trong dịp tết. Những sinh viên được ưu tiên tặng vé thuộc các hộ nghèo, mồ côi cha mẹ và sinh viên tàn tật. Năm nay, sinh viên thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An và Thanh Hóa chiếm một phần rất lớn trong danh sách được tặng vé. Chuyến xe Tết sum vầy năm Kỷ Hợi trải dài từ Bình Thuận đến khắp miền Trung cháy nắng, kéo dài đến Thanh Hóa xa xôi.
Đơn vị tài trợ chính
Những chuyến xe chở Tết sum vầy - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm