Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay

10 Thanh Niên Online
Tại khu "chợ" bán hàng "nghĩa địa" ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai), người mua dễ dàng lựa chọn được các mặt hàng phục vụ lao động sản xuất với giá cực kì hấp dẫn.
Một cửa hàng bán phụ tùng ô tô cũ tại "chợ" bán đồ cũ ở TP.Biên Hòa Một cửa hàng bán phụ tùng ô tô cũ tại "chợ" bán đồ cũ ở TP.Biên Hòa
Một cửa hàng bán phụ tùng ô tô cũ tại "chợ" bán đồ cũ ở TP.Biên Hòa
Dọc QL1A, đoạn từ P.Tân Biên (TP.Biên Hòa) đến xã Hố Nai 3 (H.Trảng Bom, Đồng Nai), mấy chục năm qua đã hình thành một khu "chợ" chuyên bán các loại đồ cũ.
Trên đoạn đường này, mỗi khu vực chuyên bán một mặt hàng riêng biệt, từ phụ tùng ô tô, thiết bị, máy móc cũ phục vụ đủ mọi lĩnh vực, nghành nghề như: công - nông - lâm nghiệp cho đến xây dựng.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 2Hàng trăm cửa hàng nằm san sát nhau, bày bán đủ các thể loại mặt hàng, kích thước và mẫu mã. Hàng hóa ở đây được chủ cửa hàng tếu táo gọi là hàng "nghĩa địa", hàng "hổ lốn". Sở dĩ gọi vậy là vì các mặt hàng nhập khẩu này đều đã qua sử dụng, một số được nhập về theo dạng phế liệu, sắt vụn của nước ngoài.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 3Anh Phạm Văn Phú (24 tuổi), chủ cửa hàng điện cơ Phú cho hay, anh mở cửa hàng chuyên cung cấp các loại máy: khoan, đục, mài, hàn và dụng cụ chuyên dụng đã hơn 6 năm nay.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 4Các loại máy này chủ yếu nhập máy cũ từ các nước Nhật, Mỹ về. Dù là máy cũ nhưng linh kiện, máy móc còn khá bền và giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng mới do Trung Quốc sản xuất nên được nhiều người cả trong lẫn ngoài tỉnh tìm mua.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 5Là hàng "nghĩa địa" nên khi nhập về đều phải được sửa chữa, tân trang lại cho mới. Các cửa hàng bán đồ cũ cũng kiêm luôn việc sửa chữa và bảo hành cho khách. Do "ăn nên làm ra" với nghề bán đồ cũ nên gia đình anh Phú đã phát triển tới cả chục cửa hàng kinh doanh các loại máy cơ khí cũ ở TP.HCM và TP.Biên Hoà.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 6Có cửa hàng thì chuyên cung cấp các loại cáp, ba lăng, xích, tời, tăng đơ,... cũ nhập khẩu.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 7"Các mặt hàng cáp, xích, ba lăng ở cửa hàng đều là hàng nội địa của các nước Mỹ, Nhật, Nga, ... nên chất thép và độ bền rất cao. Do đó, dù là đồ cũ nhưng giá thành lại cao hơn đồ mới hiện nay. Nhiều loại tăng đơ do Mỹ sản xuất đến nay là hàng hiếm mà chỉ có cửa hàng tôi mới có", anh Ngọc Thạch, chủ cửa hàng cáp Đức Tín tiết lộ.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 8Bên trong một cửa hàng ở "chợ" bán đồ "nghĩa địa".
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 9Móc sắt, xích cũ được nhập về bán cho thị trường trong nước
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 10Kích và dây tời được tân trang mới để bày bán
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 11Vòng bi, bạc đạn được "rã" từ các ô tô cũ bán phế liệu.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 12Ốc vít, lò xo, chi tiết máy được bày bán từng mớ cho người mua tha hồ lựa chọn
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 13
Ông Lê Quang Chanh (55 tuổi, chủ tiệm bán máy may Quang Chanh) cho biết, ông làm nghề buôn bán máy may cũ đến nay gần 25 năm. Ông thường mua trọn gói từng lô các loại máy như: máy may, vắt sổ và máy cắt nhập từ Nhật, Indonesia, Thái Lan về bán lại cho thị trường trong nước.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 14Hầu hết máy may đã qua sử dụng nên khi nhập về phải sửa chữa, tân trang lại cho mới.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 15Thùng sắt và nhiều phụ kiện, phụ tùng cho ô tô, xe cải tiến.
Nơi độc nhất ở Biên Hòa bán những món hàng 'nghĩa địa' nặng tay - ảnh 16Khu "chợ" bán đồ cũ này luôn đông đúc và thu hút người mua, nhất là những người có điều kiện kinh tế eo hẹp hoặc người làm các công trình nhỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sam

Sam

Giàu hay nghèo đều cần chợ này hết. Hàng hoá thì đại đa số nguồn gốc TQ cả thôi, chỉ số ít hàng cũ, tồn là hàng G7, nhưng phải cẩn thận G7 lên đời nhiều lắm. Máy móc, công cụ mua ở đây về cũng hên xui lắm, có cái dùng tốt có nhiều cái về không dùng được vì đã được sửa chữa mông má bằng phụ tùng cân ký và công nhân tận dụng. Tuyệt đại đa số đều không có giấy tờ kiểm định, chất lượng của lô hàng tiếp theo thường khác lô đầu tiên, phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt hàng. Nói chung chợ này mua công cụ dụng cụ cho công trình, công việc nhỏ thì tốt, hy vọng họ tập trung lại thành trung tâm mua bán xa mặt tiền chút cho bớt kẹt xe và nguy hiểm sẽ hay hơn.
Bao son

Bao son

Bạn phân tích hay hơn phóng viên.
Phạm Thế Tùng

Phạm Thế Tùng

nó tốt hơn đồ TQ bây giờ nhiều, trình độ yếu thì đừng mua đồ cũ. Nếu các ông đi làm lĩnh vực công trình, cơ giới thì ông biết không có chợ này thì 80% thiết bị công trình vứt xó. Nói chung nó cần cho những người như chúng tôi.
thanhcuong

thanhcuong

Móc cáp,xích...là những mặt hàng liên quan đến an toàn lao động,sử dụng đồ cũ mà không kiểm định thì rất nguy hiểm.
anh

anh

Cần chú ý đến câu "Việt Nam là bãi rác công nghiệp của các nước phát triển".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm