Nóng trên mạng xã hội: Bảo hiểm xe máy nào buộc phải có khi ra đường?

33 Thanh Niên
Mấy hôm nay, mạng xã hội tranh cãi gay gắt chuyện bảo hiểm xe máy bởi nhiều người cho rằng gần như không bao giờ dùng đến, nhiều loại bảo hiểm được bán, mua loại nào đúng để không bị phạt khi CSGT kiểm tra?...
Nhiều người dân đến mua bảo hiểm bắt buộc tăng cao trong 2 ngày qua /// Ảnh: Dương Lan Nhiều người dân đến mua bảo hiểm bắt buộc tăng cao trong 2 ngày qua - Ảnh: Dương Lan
Nhiều người dân đến mua bảo hiểm bắt buộc tăng cao trong 2 ngày qua
Ảnh: Dương Lan
Để giải đáp đầy đủ về bản chất của giấy tờ bảo hiểm xe máy cần có khi lưu thông trên đường, Thanh Niên giới thiệu bài viết của luật sư Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TP.HCM.

Ra đường phải có “Bảo hiểm trách nhiệm dân sự”

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.
CSGT TP.HCM tuần tra kiểm soát trong tháng cao điểm vào tối 15.5 Ảnh: Trịnh Thanh

CSGT TP.HCM tuần tra kiểm soát trong tháng cao điểm vào tối 15.5

Ảnh: Trịnh Thanh

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm nhằm giúp chủ xe trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn thì đơn vị bảo hiểm đứng ra bồi thường một khoản tiền cho nạn nhân (tất nhiên, muốn được bồi thường thì phải không thuộc trường hợp mà bảo hiểm không bồi thường). Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không bồi thường trực tiếp cho chủ xe cơ giới.

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy có thể chia làm 4 sản phẩm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm vật chất xe; Bảo hiểm mất cắp; Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Khi tham gia giao thông, bắt buộc bạn phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu không sẽ bị xử phạt.
Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự không bồi thường cho chủ xe. Chủ xe muốn được bồi thường về xe hay tính mạng cho chính mình, thì phải mua một trong các loại bảo hiểm còn lại, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.
Nóng trên mạng xã hội: Bảo hiểm xe máy nào buộc phải có khi ra đường? - ảnh 2

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ người chạy xe bắt buộc mang theo khi đi trên đường

ẢNH: DƯƠNG LAN

Điều đáng lưu ý là thực tế rất nhiều trường hợp chủ xe có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, khi chẳng may gây tai nạn cho người khác lại không làm việc với bên bảo hiểm để đền cho bị hại, vì thế mà bên bán bảo hiểm vô tình được lợi rất lớn. Đây là điều mà ai có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cần lưu tâm để tránh bị thiệt hại trong trường hợp chẳng may gây tai nạn.

Loại bảo hiểm 10.000 đồng có hợp pháp?

Về hình thức bảo hiểm đang bán đầy ngoài đường với giá rất rẻ 10.000 mà nhiều người thấy, đó là bảo hiểm tự nguyện dành cho việc bồi thường tính mạng người ngồi phía sau người lái. Giá trị bồi thường cao nhất khoảng 10 triệu đồng/vụ.
Nó vẫn là loại bảo hiểm hợp pháp, nhưng vì bỏ phí mua ít nên giá trị bồi thường ít. Và như đã nói, đó là bảo hiểm tự nguyện nên không bắt buộc phải có.

CSGT có xử phạt việc thiếu bảo hiểm bắt buộc?

Trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM cho biết Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ người chạy xe bắt buộc mang theo khi đi trên đường. "Người dân cần đọc kỹ tên loại bảo hiểm để tránh nhầm lẫn khi đi mua", vị lãnh đạo đội CSGT nhấn mạnh.
Cũng theo cán bộ này, CSGT ít khi xử phạt riêng lỗi thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự. CSGT khi kiểm tra các lỗi vi phạm khác, thấy người chạy xe thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì thường nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân hiểu đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi chạy xe mà pháp luật quy định. Các trường hợp có thái độ chống đối, không hợp tác CSGT mới lập biên bản xử lý lỗi vi phạm này.
Vũ Phượng 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Xe máy mua bảo hiểm chả có tác dụng gì, xe hỏng, xe tai nạn gọi bảo hiểm thì như ăn xin, thủ tục như lên trời. Ép dân mua là không hợp lý
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Đọc mà không hiểu sao? Trách nhiệm dân sự là gì? Khi bạn gây tai nạn cho người khác, chẳng may gẫy chân, bạn có mua BH thì liên lạc với BH, bắt họ phải "thay mặt bạn đền cho người bị nạn". BH TNDS không phải là họ sẽ đền cho bạn tiền sửa xe hay cho chính bạn mà "thay mặt bạn đền cho nạn nhân".
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Vậy bạn có gọi được cho bên bảo hiểm và họ có thay mặt bạn đền bù cho người bị tai nạn không hay họ vẽ cho bạn 1 đống thủ tục rồi họ mới bồi thường cho người bị tai nạn.bm không tin bạn cứ gọi thử xem
3 phản hồi
Huy Nguyễn

Huy Nguyễn

Đây là cách moi thêm tiền của dân, từ trước đến giờ chưa thấy bảo hiểm đứng ra lo cho người mua cả, người mua tự chịu trách nhiệm thôi.
Nicholas Nguyen

Nicholas Nguyen

tại bạn không biết cách xài. BH bắt buộc không phải là cho bạn mà sx trả cho người bị bạn đụng (thay vì bạn trả). Nhưng muốn Bảo hiểm trả thì phải có biên bản của công an. Muốn BH trả thì mỗi lần đụng cứ kêu Công an tới lập biên bản đi
hung xuan

hung xuan

Theo tôi công an không nên can thiệp vào viêc mua hay không mua vì đây là quyền lợi cá nhân của người có phương tiện
Le Hanh Quan

Le Hanh Quan

ý kiến rất hay,hoan nghênh
Tuong Tranvan

Tuong Tranvan

Tại sao khg bắt bảo hiểm bội thường trực tiếp cho biên bị hại
Đây là điều có gì lợi ít nhóm khg
Tôi mua bảo hiểm là để khi tôi lở gây tai nạn thì khỏi phải lo vì đã có bảo hiểm
Khg biết có ở đâu như bảo hiểm Việt Nam! Mình khg
Huỳnh Vũ

Huỳnh Vũ

Khánh Nam Tran, Sống trên mây là có thật đó Bạn!
Khanh Nam Tran

Khanh Nam Tran

Trong trường hợp bạn gây tai nạn cho người khác nếu xe bạn không mua bh trách nhiệm dân sự bắt buộc thì bảo hiểm nào bồi thường cho bị nạn được, nếu bạn có mua thì khi gây tai nạn bạn phải liên hệ cty bảo hiểm thì người ta mới làm thủ tục thay bạn bồi thường được chứ.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm