Trưởng phòng Huỳnh Trung Phong: ‘CSGT TP.HCM dừng xe bất kỳ không phải để xử phạt’

38 Thanh Niên Online
Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết trong đợt tổng kiểm soát phương tiện này, CSGT được quyền dừng xe kiểm tra mà không cần phát hiện lỗi ban đầu mục đích chính không phải để xử phạt mà chủ yếu tuyên truyền, nâng cao ý thức giao thông.
 CSGT được phép dừng phương tiện không phát hiện lỗi ban đầu để kiểm tra từ nay đến ngày 14.6 /// Ảnh: Ngọc Dương CSGT được phép dừng phương tiện không phát hiện lỗi ban đầu để kiểm tra từ nay đến ngày 14.6 - Ảnh: Ngọc Dương
CSGT được phép dừng phương tiện không phát hiện lỗi ban đầu để kiểm tra từ nay đến ngày 14.6
Ảnh: Ngọc Dương

Tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) vừa thông tin tình hình trật tự an toàn giao thông trên TP những tháng đầu năm và thông tin chi tiết về kế hoạch của đợt tổng kiểm soát các phương tiện lưu thông trên đường từ ngày 15.5 - 14.6.

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Theo đó, CSGT có quyền dừng xe mà không cần phát hiện lỗi vi phạm ban đầu để kiểm tra các loại giấy tờ bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện như: đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe… Ngoài ra, CSGT sẽ xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, đi vào đường cấm…
Mục đích kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện không phải để xử phạt mà nâng cao ý thức của người dân. Ảnh: Ngọc Dương

Mục đích kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện không phải để xử phạt mà nâng cao ý thức của người dân.

Ảnh: Ngọc Dương

Thượng tá Huỳnh Trung Phong cho biết mục đích của kế hoạch tổng kiểm soát không phải để xử lý vi phạm mà là tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.
“Người tham gia giao thông phải biết được hành vi của mình là đúng hay sai pháp luật để tiếp tục thực hiện hoặc điều chỉnh. Sẽ có những thời điểm CSGT TP.HCM tập trung toàn lực lượng để kiểm tra một hoặc hai, ba hành vi vi phạm cụ thể nhằm tạo hiệu ứng mạnh”, Trưởng phòng PC08 nói.
Điểm đáng chú ý trong lần tổng kiểm soát này là CSGT sẽ ứng dụng các thiết bị khoa học kỹ thuật trong quá trình thực hiện.  
Đợt tổng kết soát này hy động lực lượng lớn, ứng dụng thiết bị khoa học kỹ thuật, đảm bảo xử lý nghiêm và đúng luật. Ảnh: Ngọc Dương

Đợt tổng kiểm soát này huy động lực lượng lớn, ứng dụng thiết bị khoa học kỹ thuật, đảm bảo xử lý nghiêm và đúng luật

Ảnh: Ngọc Dương

156 CSGT từ chối nhận tiền hối lộ

Trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TP xảy ra 211 vụ tai nạn giao thông làm chết 195 người, bị thương 37 người. So với cùng kỳ số vụ giảm 12% (30 vụ), số người chết giảm 12% (27 người) và số người bị thương giảm 27% (14 người).
Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chi đoàn thuộc Đoàn Phòng PC08 đã tổ chức nhiều hoạt động chung tay, chia sẻ với người nghèo, người khó khăn bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch. Đã phát 2.000 phần quà, 4,5 tấn gạo và một số nhu yếu phẩm khác.
Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, các đội, trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác vào khung giờ cao điểm 19 - 21 giờ để kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm đen TNGT. Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, các đội, trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác vào khung giờ cao điểm 19 - 21 giờ để kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm đen TNGT

Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài ra, PC08 cũng cho biết, 156 CSGT đã nêu cao tinh thần liêm khiết, trong sạch, từ chối trên 48 triệu đồng tiền hối lộ của người vi phạm. Những tấm gương truy bắt tội phạm và hình ảnh đẹp ghi nhận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng lan tỏa trong cộng đồng, được người dân ủng hộ.
Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, PC08 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tình hình an toàn giao thông với chủ đề “CSGT vì bình yên những tuyến đường”. Các tổ công tác tuần tra kiểm soát hỗn hợp (tổ 363) tiếp tục thực hiện theo kế hoạch của Công an TP. Bên cạnh đó, các dịch vụ công trực tuyến thuộc chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ thí điểm thực hiện qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LÊ ANH TÀI

LÊ ANH TÀI

Tôi rất mong các chiến sỹ CSGT làm đúng theo những gì ông Huỳnh Trung Phong đã nói: ‘CSGT TP.HCM dừng xe bất kỳ không phải để xử phạt’...
bibo

bibo

Mấy ngày nay CSGT TPHCM dừng xe phạt banh làng luôn chứ ở đó mà dừng xe không phải để xử phạt như ông Phong nói.
Thanh

Thanh

Quan trọng là nhắc nhở. Những người đi xe mô tô gắn máy trong Tỉnh,Thành Phố hay địa phương hay quên đem theo giấy tờ. Ngoài Tỉnh cũng xin nhắc nhở lần đầu là quá hợp lý.
Huỳnh Quốc Vương

Huỳnh Quốc Vương

Cho mình hỏi thăm có bạn đọc nào đóng bảo hiểm xe máy được bồi thường chưa ?
Đàm Văn Duy

Đàm Văn Duy

tôi cũng chung câu hỏi này. ai bảo có thì xin lấy dẫn chứng ạ.ai cũng mua bảo hiểm xe máy, tai nạn xe máy là chủ yếu, vậy tỉ lệ bồi thường các vụ xe máy là bao nhiêu ạ
phuong nguyen

phuong nguyen

Hôm qua vì bảo hiểm xe hết hạn mấy tháng trước do cách giản xã hội chẳng có việc gì đi đâu nên chưa mua ,nay chạy ra bưu điện BC quận 3 thì nơi này cho biết người ta mua nhiều quá hết giấy bảo hiểm để bán .Mong là CSGT không nên xử phạt chuyện không có bảo hiểm xe .
8 phản hồi
NamTran..

NamTran..

Theo tôi kiểm tra là cần thiết , nhưng có lẽ nên tập trung nhiều nhất vào những lỗi sau mà tôi thường gặp trên đường : dừng xe lấn vạch đi bộ thậm chí vượt qua luôn , đèn đỏ còn khoảng 7-10s thậm chí hơn nữa , nhưng nhiều người đã bắt đầu di chuyển , mình chưa đi phía sau bấm còi inh ỏi , vừa chạy vừa nghe hay nhắn tin điện thoại , quẹo không xi nhan , thấy đèn vàng từ xa nhưng cố vượt qua , chạy ngược chiều để qua đường v.v.. Chỉ cần CSGT xử những vụ đó thôi cũng kéo giảm rất nhiều tai nạn rồi .
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Ngoài đường rất nhiều người vi phạm luật giao thông nhưng rất ít người bi xử lý. Đề nghị CSGT phạt vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, nghe. Gọi điện thoại khi chạy xe, vừa hút thuốc vừa chạy xe, xe không biển Số...
Dương Nguyễn

Dương Nguyễn

Đồng tình với ý kiến.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm