Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm

63 Thanh Niên Online
Từ ngày 15.5 đến 14.6, không phát hiện lỗi vi phạm, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra. Nhiều người đi đường hiện nay vẫn có tâm lý lo ngại vì mang giấy tờ bản chính thì thất lạc. Vậy dùng bằng lái, cà vẹt photo chứng thực, các loại giấy tờ mua bán công chứng có được không?
Xe không vi phạm, CSGT cũng được dừng xe kiểm tra giấy tờ /// Ảnh: Ngọc Dương Xe không vi phạm, CSGT cũng được dừng xe kiểm tra giấy tờ - Ảnh: Ngọc Dương
Xe không vi phạm, CSGT cũng được dừng xe kiểm tra giấy tờ
Ảnh: Ngọc Dương
Từ 15.5 - 14.6, CSGT toàn quốc được dừng xe, thực hiện tổng kiểm soát tất cả các loại giấy tờ mà không cần phát hiện lỗi vi phạm ban đầu như: bằng lái xe, cà vẹt xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ô tô) và các loại giấy tờ khác.
Điều này khiến nhiều người dân lo ngại rằng các giấy tờ có khả năng dễ thất lạc, trong khi thời gian làm lại khá lâu và thủ tục làm giấy tờ cũng không dễ dàng gì. Do đó, người dân đặt câu hỏi, khi được CSGT kiểm tra, có thể xuất trình bằng lái, cà vẹt, bảo hiểm... photo chứng thực, công chứng được không?

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Quy định bắt buộc là bản chính!

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe (thường gọi cà vẹt xe), bằng lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cùng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.
Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm - ảnh 1

Giấy tờ xuất trình cho CSGT bắt buộc là bản chính

Ảnh: Ngọc Dương

Lãnh đạo đội CSGT khẳng định, các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe đang điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ photo, kể cả photo có công chứng cũng không được chấp nhận.
"Riêng trường hợp các xe mua thế chấp ngân hàng để trả góp thì sẽ có giấy đăng ký xe bản sao công chứng, kèm với giấy xác nhận của ngân hàng thì mới được xem là giấy tờ hợp lệ", vị này giải thích.
Ngoài ra, người lái xe còn phải mang theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân.
Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm - ảnh 2

Đợt tổng kiểm soát nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ảnh: Độc Lập

Trước thông tin CSGT tổng kiểm soát các loại giấy tờ, nhiều độc giả cũng thắc mắc "có bị xử phạt chạy xe chính chủ hay không?". Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường, kiểm tra giấy tờ xe, xử lý vi phạm sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.
Do vậy, cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân... sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.
CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

Thiếu giấy tờ bị phạt thế nào?

Lãnh đạo đội CSGT cho biết, trường hợp quên không mang theo hoặc thiếu (không có) các loại giấy tờ bị phạt như sau (theo Nghị định 100):
Giấy đăng ký xe:
- Đối với ô tô: Không có bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng; Không mang theo bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.
- Đối với xe máy: Không có bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng; Không mang theo bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng).
Không phát hiện lỗi, CSGT vẫn dừng xe kiểm tra: Giấy tờ công chứng, dễ bị phạt thêm - ảnh 3

Việc ngại đem theo bản chính của nhiều người nên thay đổi để tránh bị phạt

Ảnh: Ngọc Dương

Bằng lái xe (GPLX)
- Đối với ô tô: Không có bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng; không mang theo bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng
- Đối với xe máy: Không có bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng; không mang theo bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng
Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định (Chỉ áp dụng đối với ô tô): Không có bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng; Không mang theo bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.
Bảo hiểm xe
- Đối với ô tô: Không có hoặc không mang theo: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.
- Đối với xe máy: Không có hoặc không mang theo: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.
Ngoài kiểm tra các loại giấy tờ trên, đợt tổng kiểm soát lần này CSGT sẽ tăng cường kiểm tra các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, đi vào đường cấm,...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Cái chuyện chưa có BH xe, không đem theo cà vẹt hay bằng lái xe thì chuyện này không quan trọng lắm đến "an toàn giao thông", chuyện này nên tuyên truyền vận động người dân có ý thức hơn là được rồi, chớ sao lại bỏ ra cả tháng trời đi bắt bớ cái này làm gì???, trong khi những thứ mà cả xã hội "bức xúc" "lên án" như: Chạy xe rú ga, nẹt pô, chạy tốc độ nghe thấy "hết hồn hết vía", ở miền tây những kẻ chở thuốc lá lậu từ biên giới nếu ai yếu tim mà nghe bọn chúng chạy thì chắc xỉu luôn, sao Bộ CA không tập trung xử thứ này cho dứt điểm đi, cái này mới là cái mà cả xã hội quan tâm cả xã hội lên án, công an phải làm theo những gì dân muốn chính đáng, chớ không phải làm những gì công an muốn, "tập trung siết cò thứ này liên tục 6 tháng" đi, xem sao, người dân "rất hoan nghênh và ủng hộ" Bộ CA, trước mắt không phải siết cò không BH xe để BH bán được nhiều...., sau đó thì xử tiếp các thứ khác như ma túy...., hãy lắng nghe và vì dân vì nước mà làm, cái gì có lợi cho dân dù nhỏ thì cũng phải hết sức làm, cái gì có lợi lớn cho cá nhân CB thì phải hết sức tránh ./.
Anh xuan

Anh xuan

Tình trạng xe chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, leo lề, xe mô tô chạy vào làn ô tô , dừng đèn đỏ trước vạch.v.v...vẫn còn diễn ra khắp mọi nơi, sao không mở chiến dịch phạt triệt để tình trạng này để góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại! Cái cần làm thì làm không tới nơi, tới chốn, cái chưa cần thì lại triển khai gấp rút. Khó hiểu thật!
Anh Hiến

Anh Hiến

Bổ sung thêm vài ý là tình trạng xe ô tô sử dụng còi hơi vô tội vạ trong khu dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng rất nguy hiểm thì không thấy cơ quan nào xử lý.
Xích Nhãn

Xích Nhãn

Khó quá bỏ qua!
5 phản hồi
Khong Duc Thanh

Khong Duc Thanh

Bản sao công chứng giấy tờ dùng được nhé. Lãnh đạo CSGT mà không nắm luật dẫn đến phát biểu mang tính áp đặt.

"Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Trong khi cà-vẹt xe vay cầm cố ngân hàng sao y thì chấp nhận (khi có giấy của NH kèm), còn các trường hợp khác thì không là không hợp lý, vì NH chỉ là tổ chức doanh nghiệp, không phải cơ quan nhà nước có thẩm quyền để mà xác thực cho các loại giấy tờ.

Mệt lãnh đạo.
Nguyễn Quốc Thắng

Nguyễn Quốc Thắng

Pháp luật không được vận dụng tùy tiện (Nghị định 23/2015/NĐ-CP). Cảm ơn bạn đã nhắc
Kim Trần

Kim Trần

Bạn đọc kỹ nhé ! không có : phạt; có nhưng không mang theo : phạt giá khác. Nghiêm túc giấy tờ đi bạn ơi.
7 phản hồi
ng***@yahoo.com

ng***@yahoo.com

Đề nghị xem lại vụ phạt xe máy không bảo hiểm vì xe máy có ai được bảo hiểm đau mà phạt!
Giang Nguyễn

Giang Nguyễn

bạn có nghĩa vụ là bạn sẽ có quyền lợi nhé. tại sao xe máy ko được bảo hiểm bạn ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm