CSGT TP.HCM dùng camera chống tiêu cực trong đợt tổng kiểm soát xe trên đường

4 Thanh Niên Online
Trong đợt ra quân tổng kiểm soát từ 15.5 - 14.6.2020, CSGT được dừng xe kiểm tra giấy tờ các xe, kể cả xe không vi phạm. Để hạn chế tiêu cực, CSGT TP.HCM đều được bố trí camera, có lãnh đạo đội giám sát.
Các tổ công tác trong đợt tổng kiểm soát này của CSGT TP.HCM sẽ được trang bị camera /// Ảnh: Vũ Phượng Các tổ công tác trong đợt tổng kiểm soát này của CSGT TP.HCM sẽ được trang bị camera - Ảnh: Vũ Phượng
Các tổ công tác trong đợt tổng kiểm soát này của CSGT TP.HCM sẽ được trang bị camera
Ảnh: Vũ Phượng
Chiều 12.5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết đã có kế hoạch chi tiết về đợt ra quân tổng kiểm soát các xe trên đường từ 15.5 đến hết 14.6.2020 theo chỉ đạo của Cục CSGT.
Trong đó, nội dung được chú ý nhất là việc CSGT được dừng xe kiểm tra các loại giấy tờ như: bằng lái, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật… kể cả khi chưa phát hiện lỗi vi phạm.

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

CSGT TP.HCM chống tiêu cực bằng camera

Lãnh đạo Phòng PC08 cho biết, các tổ công tác sẽ được trang bị camera để ghi hình lại quá trình xử lý vi phạm, nếu không có camera gắn trên áo của 1 người trong tổ thì sẽ có camera mini hoặc camera cầm tay.
CSGT TP.HCM dùng camera chống tiêu cực trong đợt tổng kiểm soát xe trên đường - ảnh 1

Camera của CSGT được trang bị để ghi hình suốt 4 tiếng, vừa đủ một ca công tác

Ảnh: Vũ Phượng

Theo đó, để kiểm soát tiêu cực trong đợt tổng kiểm soát, các tổ công tác sẽ được phân công có lãnh đạo đội để dẫn dắt đội, phòng ngừa các vi phạm về điều lệnh trong quá trình công tác.
“Chính người dân cũng là lực lượng giám sát CSGT trong quá trình làm việc. Người dân có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng của PC08: 0994.676767 để nêu ý kiến, góp ý và phản ánh về tiêu cực của lực lượng nếu có”, ông Bình thông tin.
Thông thường, các hình ảnh từ camera giám sát của CSGT được các đội, trạm và cả phòng lưu trữ. Phòng PC08 cho hay, các camera này được mở ghi liên tục như camera hành trình, khi thẻ nhớ đầy sẽ lưu đè lên dữ liệu cũ nên khi có sự việc thì sẽ được trích xuất ngay để lưu hình ảnh.
CSGT TP.HCM dùng camera chống tiêu cực trong đợt tổng kiểm soát xe trên đường - ảnh 2

PC08 cho biết chính người dân khi được kiểm tra giấy tờ cũng là lực lượng giám sát quá trình làm việc của CSGT

Ảnh: Vũ Phượng

Lãnh đạo PC08 cũng nói thêm: “Trường hợp CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ nhưng không phát hiện vi phạm thì sẽ xin lỗi rồi mời người dân tiếp tục tham gia giao thông. Đây là đợt cao điểm để kéo giảm tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông nên mong bà con cùng phối hợp”.

Không để quay đầu xe né chốt!

Trong đợt này, CSGT của 24 quận, huyện và PC08 lựa chọn vị trí trên tuyến giao thông thuận lợi cho việc tổng kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo các điều kiện mặt bằng để khi dừng xe không gây ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa việc phương tiện quay đầu trốn tránh.
Trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến đường ngoại thành, CSGT tập trung kiểm soát tại Trạm CSGT, khu vực trạm thu phí, tại một điểm trên đường giao thông. Trên các tuyến đường nội thành, CSGT tập trung kiểm soát tại các giao lộ, các tuyến đường lớn bảo đảm đúng pháp luật, kiểm soát được phương tiện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông khác và phải tuyệt đối an toàn.
CSGT TP.HCM dùng camera chống tiêu cực trong đợt tổng kiểm soát xe trên đường - ảnh 3

Camera bắn tốc độ cũng sẽ được sử dụng trong đợt tổng kiểm soát lần này

Ảnh: Vũ Phượng

Trong các tổ tuần tra kiểm soát của đợt này sẽ có 1 người là lãnh đạo đội, trạm chỉ huy trực tiếp phối hợp với các lực lượng công an phường, xã, thị trấn, trật tự, cơ động, hình sự, tổ tuần tra kiểm soát hỗn hợp.
Sau khi dừng phương tiện, CSGT sẽ kiểm tra 4 loại giấy tờ theo quy định gồm: đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ô tô) và các giấy tờ khác theo quy định như: giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm,…
Ngoài ra, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, quá khổ, đi vào đường cấm...
PC08 yêu cầu CSGT khi làm nhiệm vụ, trực tiếp tiếp xúc với người dân phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế về việc đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ. Khi kiểm tra nồng độ cồn, CSGT cũng phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Công an TP, khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp, quy trình thao tác sử dụng thiết bị.
CSGT TP.HCM dùng camera chống tiêu cực trong đợt tổng kiểm soát xe trên đường - ảnh 4

Ngoài kiểm tra giấy tờ, CSGT sẽ chú trọng xử phạt các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT

Ảnh: Vũ Phượng

CSGT sẽ sử dụng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm như máy đo tốc độ, camera để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho các tổ tuần tra, kiểm soát dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý. Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình tổ công tác 363.
Với các trường hợp có hành vi chống đối, CSGT phải chủ động và phối hợp với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết.
Đặc biệt, ngoài nhiệm vụ thường xuyên, từ 19 giờ đến 2 giờ sáng hằng ngày, các đơn vị CSGT đều tổ chức ít nhất 1 ca công tác (riêng ngày thứ 7, chủ nhật là 2 ca) để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông đã xác định trên địa bàn đảm trách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuan anh anh

tuan anh anh

Tại đoạn đường đi từ Biên Hòa đến Suối Tiên, quận 9 có 1 đoạn đường không có rẽ nhánh, chỉ hơi cong 1 tý, nhưng ngày nào CSGT cũng đứng bắt xe không xi nhan phải (đường k rẽ sao lại bắt xi nhan ???), đặc biệt là CSGT khi bắt xe không bao giờ đứng quay mặt ra ngoài đường để giải quyết người được cho là vi phạm, mà luôn đứng quay lưng ra đường, kéo người dân vào trong lùm cây, bụi cây, che khuất tầm nhìn để giải quyết, ngay đây có 1 cây trứng cá thì phải và cỏ mọc cao. Lam việc mà không công khai, núp núp thậm thụt. Thậm chí thời điểm ngày đầu cách ly theo 16 của chính phủ, người dân bắt đắc dĩ lắm mới ra khỏi nhà vì mưu sinh, vì cái ăn, vì gia đình nhưng CSGT vẫn toét còi bắt vào. Nói thật, không nói ra thì ai cũng biết lực lượng này làm gì, đòi hỏi gì từ dân, người dân đã khổ, đã nghèo nên phải đi chứ chả ai mong muốn cả, bây giờ có cho dân quay phim, chụp hình thì dân cũng chả dám, luôn phải đề phòng 1 lực lượng nào đó tới gây khó dễ nếu cự cãi với CSGT trong khi chưa biết ai đúng, ai sai. Theo quan điểm cá nhân, người dân không tin vào CSGT nữa. Cũng có những tấm gương CSGT gương mẫu, nhưng chắc hiếm lắm. HI vọng lãnh đạo CATP, thử 1 vài lần đi vi hành, vi phạm giao thông thử xem thì sẽ biết CSGT đứng đường này đòi hỏi gì, nhưng ... chắc khó.
an

an

đúng, chỉ giỏi gài bẫy bắt thôi, đường cong không có ngã rẽ khác mà cần gì bật xi nhan vì có đường khác để đi đâu, chỉ có một đường thì cần gì bật xi nhan, nhưng mấy ảnh hay lắm, lấy từng câu chữ ra , đúng câu chữ là nói luật ghi vậy. ngoài ra còn các bẫy ở đường song hành phải, gần cây xăng siêu thị co.opmart xa lộ hà nội chuyên bẫy xe máy chạy làn ngoài, nói là đi làn xe hơi, dù chẳng có biển báo ở giao lộ trước đó, mỗi khi xuất hiện giao lộ là phải đặt lại biển báo, cái giao lộ đó không có đặt biển báo làn đường nên dân không biết, chạy lung tung là dính chưởng.
Văn Minh

Văn Minh

Phòng PC08 cho hay, các camera này được mở ghi liên tục như camera hành trình, khi thẻ nhớ đầy sẽ lưu đè lên dữ liệu cũ nên khi có sự việc thì sẽ được trích xuất ngay để lưu hình ảnh. Vậy mà vụ anh công nhân tố CSGT tên M đội CSGT Tân Sơn Nhất đã đòi 6,2 triệu cho lỗi 350k thì lại nói Camera không trích xuất được. Khó hiểu.
tran vantai

tran vantai

Nói thì hay nhưng chưa đủ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm