Nữ công nhân nghèo đã ghép thận thành công

0 Thanh Niên
Đầu tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết nữ công nhân nghèo Phùng Thị Thu Hà, 24 tuổi, nhân vật trong bài viết Mẹ hiến thận cho con nhưng không có tiền để ghép (Thanh Niên ngày 24.4) đã được ghép thận thành công từ chính số tiền bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ.
Bác sĩ Đặng Anh Đào tiếp tục theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho Hà sau ca ghép thận thành công /// Ảnh: An Dy Bác sĩ Đặng Anh Đào tiếp tục theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho Hà sau ca ghép thận thành công - Ảnh: An Dy
Bác sĩ Đặng Anh Đào tiếp tục theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho Hà sau ca ghép thận thành công
Ảnh: An Dy
Hiện tại các thông số xét nghiệm hóa sinh, miễn dịch, chức năng thận của Hà sau ca ghép đều cải thiện và trở về bình thường, sức khỏe hồi phục rất tốt. TS-BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết Hà là một trong những trường hợp hồi sinh từ “cửa tử”, và từ tấm lòng sẻ chia của bạn đọc, các nhà hảo tâm trên cả nước.

Cách đây hơn 2 tháng, Hà suy thận giai đoạn cuối với nhiều biến chứng; thể trạng rất yếu vì chứng thiếu máu trầm trọng, gần như là kháng trị đối với các biện pháp điều trị nội khoa. Chưa kể Hà còn suy tim, viêm phổi phải điều trị kháng sinh liều cao.
Một mặt huy động tất cả các liên chuyên khoa phối hợp để cải thiện các chức năng, tăng cường thể trạng cho Hà, mặt khác các bác sĩ chuẩn bị cho ca ghép ngay khi có thể. Họ cũng tính toán với mức tiết kiệm nhất các chi phí cho gần 300 xét nghiệm lớn nhỏ của hai mẹ con trước, trong và sau khi ghép.
Cuối cùng, ê kíp hơn 30 y bác sĩ các chuyên khoa ngoại tiết niệu, mạch máu, gây mê, hồi sức, chạy thận nhân tạo, nội thận miễn dịch… làm việc tích cực trong gần 6 giờ để ca ghép thành công.
Bác sĩ Đặng Anh Đào, Trưởng khoa Nội thận tiết niệu - Nội tiết (Bệnh viện Đà Nẵng), khẳng định sức khỏe của Hà đã dần ổn định. Bác sĩ Đào chính là người trực tiếp theo dõi điều trị cho cô trong nhiều tháng qua, cũng là người đi kêu gọi khắp nơi và “gõ cửa” Báo Thanh Niên nhờ giúp đỡ.
Theo bác sĩ Đào, số tiền bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ đã có thể giải quyết các bước điều trị, nâng cao thể trạng, xét nghiệm sàng lọc sinh hóa, thận, miễn dịch cho Hà trước, trong và sau ghép... lên đến gần 200 triệu đồng. Phần chi phí hiến thận với hàng trăm xét nghiệm của mẹ Hà (gần 25 triệu đồng) được phía Bệnh viện Đà Nẵng hỗ trợ.
“Bệnh nhân là công nhân nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên ngoài hỗ trợ từ phía tập thể y bác sĩ bệnh viện, cần sự chung tay giúp sức rất lớn từ cộng đồng xã hội, mới có thể tiến hành phẫu thuật ghép thận và giữ được mạng sống”, bác sĩ Đào cảm kích.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam khiến hàng triệu người vỡ òa cảm xúc. Thật xứng đáng

Bùi Tiến Dũng: 20.1.2018 sút 11m hạ U.23 Iraq; 2019 hạ Jordan đưa VN vào tứ kết

Facebook tràn ngập sắc đỏ và lời chúc mừng đội tuyển Việt Nam kèm theo những cảm xúc bùng nổ vì các chàng trai áo đỏ chiến thắng thuyết phục Jordan, xứng đáng hoàn toàn để lần thứ 2 bước vào tứ kết Asian Cup. Tròn 12 năm, tuyển VN mới lại bước vào tứ kết giải đấu danh giá nhất châu lục