Từ đơn thư bạn đọc:

Nuôi tôm ồ ạt, gây ô nhiễm nguồn nước

0 Thanh Niên
Một số kênh mương, ao hồ ở gần khu vực nuôi tôm thuộc các xã Hoài Mỹ, Hoài Hải (H.Hoài Nhơn, Bình Định) đang bị ô nhiễm, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.
Rác và nước thải từ hồ tôm ở thôn Công Lương (xã Hoài Mỹ) xả thẳng ra kênh mương
 /// Ảnh: Bảo Thoa Rác và nước thải từ hồ tôm ở thôn Công Lương (xã Hoài Mỹ) xả thẳng ra kênh mương - Ảnh: Bảo Thoa
Rác và nước thải từ hồ tôm ở thôn Công Lương (xã Hoài Mỹ) xả thẳng ra kênh mương
Ảnh: Bảo Thoa
Nhiều người dân ở xã Hoài Mỹ cho rằng việc nuôi tôm ở khu vực Bắc Lý và đầm Nam Lý (thôn Công Lương, xã Hoài Mỹ) gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương. Trong đó, khu vực nuôi tôm ở Bắc Lý có diện tích 19 ha, nằm trong vùng nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học thuộc dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Dù được nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống ao xử lý nước thải, nhưng người nuôi tôm không xử lý nước thải theo quy trình đã được hướng dẫn mà xả thẳng ra kênh mương. Nước thải gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở thôn Kim Giao Trung, Kim Giao Nam (xã Hoài Hải). Còn vùng nuôi tôm dọc đầm Nam Lý mang tính tự phát, có diện tích tổng cộng khoảng 18 ha. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoài Mỹ, vùng nuôi tôm này không có hệ thống cung cấp nước và xử lý nước thải nên nước thải và chất thải đều xả thẳng ra môi trường. Nhiều ao hồ, kênh mương xung quanh đầm này đang bốc mùi hôi thối.
Tại xã Hoài Hải cũng đang ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ở thôn Kim Giao Thiện. Hầu hết các hồ nuôi tôm ở đây đều tự phát, không có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo quy trình, làm cho nước mặn và chất thải thấm vào đất dẫn đến nước sinh hoạt bị ô nhiễm, không thể sử dụng được.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND H.Hoài Nhơn, cho biết Phòng Kinh tế và Phòng TN-MT huyện này vừa tiến hành kiểm tra tình trạng các hộ nuôi tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Hoài Mỹ và Hoài Hải. Ngày 22.3, UBND H.Hoài Nhơn đã có văn bản gửi UBND 2 xã này yêu cầu tăng cường công tác quản lý nuôi tôm tại địa phương, khẩn trương kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách và đề xuất biện pháp xử lý các hộ nuôi tôm xả thải ra môi trường, báo cáo UBND huyện chỉ đạo, giải quyết.
“Lãnh đạo huyện đã yêu cầu Phòng Kinh tế phối hợp với các ngành liên quan, UBND xã Hoài Mỹ và Hoài Hải hướng dẫn các hộ nuôi tôm về lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật nuôi tôm nhằm bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm theo quy định”, ông Công cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm