Ông chủ 'siêu máy bơm' khẳng định: Giải cứu hết mọi con đường ngập nặng TP.HCM

14 Thanh Niên Online
'Tất cả các đường ngập nặng trên địa bàn TP.HCM đều lắp được máy bơm thông minh chống ngập hiệu quả, dù cách xa kênh rạch và sông ngòi. Nếu TP.HCM đồng ý, chúng tôi sẽ triển khai ngay', ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định.
Ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, tất cả các tuyến đường ngập nặng do mưa hay triều cường trên địa bàn TP.HCM đều có thể hết ngập hoàn toàn nếu được lắp máy bơm thông minh /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, tất cả các tuyến đường ngập nặng do mưa hay triều cường trên địa bàn TP.HCM đều có thể hết ngập hoàn toàn nếu được lắp máy bơm thông minh - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, tất cả các tuyến đường ngập nặng do mưa hay triều cường trên địa bàn TP.HCM đều có thể hết ngập hoàn toàn nếu được lắp máy bơm thông minh
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Video: Đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập nhờ siêu máy bơm
 Đường nào ngập cũng giải quyết được
Những trận mưa lớn gây ngập hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TP.HCM vừa qua, nhưng riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh), được coi là "rốn ngập" của TP.HCM, đã hết cảnh "biến thành sông" từ khi có máy bơm hoạt động.
Trước thành công bước đầu, nhiều độc giả báo Thanh Niên phản ảnh, hiện TP.HCM có nhiều điểm ngập không chỉ
Ông chủ 'siêu máy bơm' khẳng định: Giải cứu hết mọi con đường ngập nặng TP.HCM - ảnh 2

Không chỉ đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), mà tất cả các đường ngập triền miên 15 ngày/tháng do triều cường, đều giải quyết được. Nếu UBND TP.HCM đồng ý, công ty nghiên cứu thực hiện máy bơm thông minh chống ngập ngay

Ông chủ 'siêu máy bơm' khẳng định: Giải cứu hết mọi con đường ngập nặng TP.HCM - ảnh 3
ông Nguyễn Tăng Cường
bởi mưa lớn mà do triều cường, chẳng hạn: Huỳnh Tấn Phát (Q.7), Lê Văn Lương (H.Nhà Bè), Lương Định Của (Q.2), Tỉnh lộ 10 (Q.Bình Tân)...
Từ tháng 7 - 12, mỗi tháng người dân phải chịu ngập nước buổi sáng và chiều tối đến 15 ngày, chưa kể có lúc mưa lớn bồi thêm vào, liệu có thể áp dụng cách "tiêu nước" của siêu máy bơm.
Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, về mặt nguyên lý thì tất cả các tuyến đường hầu như đều đổ nước ra sông và kênh rạch.
Đối với đường Huỳnh Tấn Phát ngập thường xuyên do mưa và triều cường, dù cách xa sông ngòi hay kênh rạch nhưng có thể xóa ngập hoàn toàn nếu như ở đó được lắp máy bơm thông minh.
Ông chủ 'siêu máy bơm' khẳng định: Giải cứu hết mọi con đường ngập nặng TP.HCM - ảnh 4
Đường Lê Văn Lương (H.Nhà Bè) một tháng ngập nặng 15 ngày do triều cường, có thể giải quyết được bằng máy bơm nước thông minh
ẢNH: AN HUY
“Chúng tôi sẽ có cách thiết kế điểm đặt máy bơm thông minh và sử dụng hệ thống cống thoát nước hiện hữu, không phải cày xới đường. Không chỉ đường Huỳnh Tấn Phát, mà tất cả các đường ngập triền miên 15 ngày/tháng do triều cường, đều giải quyết được. Nếu UBND TP.HCM đồng ý, công ty sẽ nghiên cứu thực hiện chống ngập ngay”, ông
Bắt buộc nâng cấp đường
Giải pháp trọn vẹn và lâu dài nhất vẫn là nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoàn thiện lại hệ thống cống nước thông ra kênh Nhiêu Lộc và sông Sài Gòn. TP không thể lệ thuộc mãi vào máy bơm thông minh, nếu bơm lâu ngày, có nguy cơ sẽ hút cát trong lòng đất gây lún đường và nứt nhà dân.
Nguyễn Tăng Cường cho biết.
Cũng theo ông Cường, có một số thông tin cho rằng việc lắp máy bơm hút nước ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đổ ra sông Sài Gòn sẽ gây ngập ở một số khu vực trũng thấp khác. Tuy nhiên, ông Cường khẳng định việc đó hoàn toàn không xảy ra. Sông Sài Gòn rộng lớn chảy ra sông Soài Rạp nối liền với biển, việc hút nước ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đổ ra sẽ tuần hoàn theo dòng chảy của sông, nếu có dâng lên cũng như lấy kim bỏ bể. Máy bơm được đặt dưới lòng đất nên sau khi thi công công trình, công ty sẽ đổ bê tông lên bề mặt phía trên, trải thảm cỏ sẽ ngăn được tiếng ồn phát ra bên ngoài.
TS.Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, cho rằng TP.HCM đồng ý thuê máy bơm thông minh của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung là biện pháp chữa cháy do đang lúng túng trong việc chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trước đây là vùng đầm lầy. Khi làm đường Nguyễn Hữu Cảnh thì tiêu chuẩn độ cao cốt nền quá thấp. Sau này, TP cho xây các khu chung cư cao tầng dọc bờ sông Sài Gòn cũng bít những đường cống hộp nối Nguyễn Hữu Cảnh với sông Sài Gòn, biến đường thành một điểm trũng thấp. Mưa lớn đổ xuống, nước từ các hướng đổ về tuyến đường, bế tắc đường thoát nước và gây ngập.
“Giải pháp trọn vẹn và lâu dài nhất vẫn là nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoàn thiện lại hệ thống cống nước thông ra kênh Nhiêu Lộc và sông Sài Gòn. TP không thể lệ thuộc mãi vào máy bơm thông minh, nếu bơm lâu ngày, có nguy cơ sẽ hút cát trong lòng đất gây lún đường và nứt nhà dân trong khu vực”, TS.Phạm Sanh cho biết.
Ông chủ 'siêu máy bơm' khẳng định: Giải cứu hết mọi con đường ngập nặng TP.HCM - ảnh 6

tin liên quan

'Siêu máy bơm' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được thuê 12 tỉ, mời dân giám sát
Sáng nay 2.10, UBND TP.HCM và Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung ký kết hợp đồng nguyên tắc công trình bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) và kêu gọi người dân cùng giám sát hiệu quả chống ngập. Trong sáng cùng ngày, trời cũng mưa rất to trên địa bàn TP, và máy bơm có dịp 'thử sức'? 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

" Ông chủ 'siêu máy bơm' khẳng định: Giải cứu hết mọi con đường ngập nặng TP.HCM ". Dùng máy bơm chỉ là giải pháp tạm thời thôi ông. Ông nghĩ sao khi toàn TP chổ nào - đường nào ngập cũng đều đặt máy bơm (chỉ một đường NHC là mất đi 12 tỷ/ 1 năm ) kinh phí lấy ở đâu ? trong dân sao ?. Máy bơm lớn - công suất lớn - lực hút lớn thì sao này sẽ có nhiều hậu quả, trước hết là nó sẽ khuyến mãi những HỐ TỬ THẦN vì các công trinh cầu - cống - đường sá của chúng ta là rất ư là chắc chắn !!!
Hiền

Hiền

Tôi đọc bình luận của các vị tôi thấy ở đây toàn là thánh phán không à, khi mà các vị sống, sinh hoạt, kinh doanh buôn bán tại 1 trong những khu vực bị ngập 15 ngày/tháng thì các vị mới biết trân quý những ngày khô ráo và hoan hỉ thế nào khi có 1 giải pháp (có thể cho là tình thế) đạt hiểu quả trước mắt như bây giờ. Các vị yêu cầu với số tiền đó sao không nâng đường, vậy có nâng được hết toàn bộ khu vực đó hay không. Hay chỉ cần đường cao không ngập, còn những hẻm hóc thì mặc kệ, nâng đường đường nghĩa với tất cả căn nhà phải nâng nền, nếu không thể năng nền được nữa thì phải tháo dỡ toàn bộ nhà để làm lại nếu không muốn nhà mình trở hành hầm chứa nước. Xin thưa, hãy ủng hộ họ đã làm được hoặc im lặng. Xin cảm ơn
Tiến sĩ giấy

Tiến sĩ giấy

Ông Tiến sĩ nói quá hay, “Giải pháp trọn vẹn và lâu dài nhất vẫn là nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, bla bla...", nâng cốt nền của đường Nguyễn Hữu Cảnh thì nước sẽ dồn vào các tuyến lân cận ông à.
mycitiinlov456

mycitiinlov456

Giải pháp xử dụng máy bơm khi ngập không có gì mới vì TP đã áp dụng. Nó thất bại vì máy có công suất quá nhỏ và nghẹt do rác thải từ vĩa hè/ lòng đường. Giải pháp là gì ???... TP phải xem lại cách thu gom rác và XỬ PHẠT những hộ vi phạm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm