Phải kiểm soát bằng được chất cấm trong thực phẩm

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

7 Thanh Niên
Đó là những ý kiến của bạn đọc về bài viết Khó kiểm soát được chất cấm trên Thanh Niên số ra ngày 13.4.
Đàn heo bị tiêm thuốc an thần vừa qua được phát hiện ở Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường Đàn heo bị tiêm thuốc an thần vừa qua được phát hiện ở Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường
Đàn heo bị tiêm thuốc an thần vừa qua được phát hiện ở Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường
Chẳng lẽ bó tay?
Nếu nói khó kiểm soát chất cấm chẳng lẽ nhà nước và nhân dân đều bó tay trước vấn nạn này? Khó thì cũng phải làm cho bằng được, nếu không đủ kinh phí thì có thể kêu gọi nhân dân đóng góp để cùng tuyên chiến với những “kẻ giết người không gươm dao” này. Nếu không đủ lực lượng thì xin thêm tình nguyện viên. Tôi tin rằng ai cũng sẵn sàng tham gia công tác chống lại cái ác, nhất là cái ác trong thực phẩm.
Bùi Thị Phương Vân 
(P.3, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)
Quá kinh khủng
Chất tạo nạc salbutamol có thể làm vô sinh, cơ thể kháng thuốc, ung thư… Đó là những hệ lụy hết sức kinh khủng mà người tiêu dùng sẽ gặp phải. Tôi thực sự thấy e ngại trước vấn nạn người chăn nuôi vô lương tâm đưa chất cấm vào trong heo để rồi đầu độc đồng bào của mình. Tôi kêu gọi lương tâm của những ai đang sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Xin hãy dừng lại, đừng gieo rắc thêm tội lỗi khi sát hại đồng loại của mình chỉ vì chút lợi nhuận.
Nguyễn Thị Thu Thủy
(P.6, Q.5, TP.HCM)
Giàu nhưng không mạnh
Mấy hôm nay hầu hết các báo đều đưa tin về thực phẩm bẩn, rau, măng chua, cá, thịt… đều tắm thuốc, chất tạo nạc. Nếu chỉ hít thở mà sống được thì có lẽ nhiều người sẽ chọn con đường này bởi biết ăn gì mà không bị độc bây giờ? Ngày xưa, khi đất nước còn nghèo khó nhưng con người đối xử với nhau rất chan hòa, tốt bụng, yêu thương nhau. Chẳng hiểu vì sao khi đất nước giàu có hơn thì con người lại tàn ác với nhau đến vậy? Vì tiền người này sẵn sàng bỏ độc để hại người kia. Vậy thì liệu đất nước ta mai này tuy có thể giàu nhưng mạnh được không khi con người không còn yêu quý nhau, chỉ giẫm đạp lên nhau mà sống?
Trương Minh Hưng 
(P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM)
Nhận biết thịt bẩn
Tôi chia sẻ lại kiến thức nhận biết thịt có chất tạo nạc: “Lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1 cm. Màu sắc thịt heo đỏ khác thường, sáng và bóng, có những quầng đỏ thâm dưới da, độ đàn hồi kém. Khi thái thịt ra từng đoạn dày 2 - 3 cm, nếu ấn bằng ngón tay miếng thịt mềm, không đứng thẳng được, không trở về hình dạng ban đầu và có nước dịch màu vàng rỉ ra giữa lớp mỡ và nạc”. Nếu thấy các dấu hiệu như trên thì đó là thịt heo có chất cấm, không nên sử dụng.
Ngô Phương Kiều Chinh
(P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM)
Nguyễn Văn Liêm
Tại sao không kiểm soát nổi chất cấm salbutamol nhập vào theo con đường chính ngạch? Đơn vị nào nhập và bán cho ai, mục đích gì... nhà nước phải kiểm soát cho được. Một cá nhân, đơn vị không có chức năng bào chế thuốc cho người mà mua salbutamol thì người bán không được phép bán và phải báo cho cơ quan chức năng. Nếu vẫn cứ bán thì bị xử phạt nặng vì tiếp tay cho kẻ xấu. Được như vậy thì salbutamol làm sao chạy về các trại chăn nuôi mà gây hại cho người.
Nguyễn Văn Liêm 
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Võ Ngô Minh Thư
Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 tới đây quy định tội sử dụng chất cấm với hình phạt rất nặng. Hy vọng những điều luật này sẽ được phổ biến rộng rãi để người dân đang chăn nuôi, trồng trọt biết mà tránh phạm tội. Luật đã có nhưng công tác quản lý địa bàn cần phải chặt chẽ mới phát hiện đối tượng vi phạm để xử lý. Mong rằng các cơ quan quản lý lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong chăn nuôi, trồng trọt tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra ngay từ bây giờ.
Võ Ngô Minh Thư 
(Khoa Luật, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM)
T.T - Duy Khang 
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn anh

Tuấn anh

không dẹp được đâu, tôi biết có 1 anh cán bộ bác sĩ (vốn học Đông Y) thuộc 1 cơ quan chuyên đi kiểm tra mấy vụ chất cấm tại TPHCM, anh ta thu nhập /tháng vài chục triệu, thỉnh thoảng hay cho tôi giò lụa anh nói bên sản xuất (anh đi kiểm tra) bảo đảm không chất cấm ! anh đang vái nhà nước gia hạn tuổi về hưu vì ảnh còn 2 năm nữa là hưu trí, hầu kiếm chác chút đỉnh "dưỡng già", nghe buồn quá
thằng cùi

thằng cùi

Ở Di An Bình Dương, bọn lái heo dến tận nhà người nuôi heo mua với điều kiện phải chích thuốc của chúng đưa nếu ko sẽ ko mua. Lúc đầu chủ đàn heo ko chịu, nhưng ko có ai đến mua nữa, cuối cùng phải chấp nhận chích thuốc của chúng, đúng môt tuần chúng đến bắt heo. Vậy thì chống bằng cách nào nếu còn lũ lái heo đó???. người nuôi có thể bán cho ai nếu ko bán cho chúng. Thực phẩm bẩn vẫn còn và người tiêu dùng vẫn là người mua thuốc độc để tự đầu độc mình. Cơ sở giết mổ nào ko mua heo cua bọn lái heo???.
khiek

khiek

Người đứng đầu những cơ quan quản lý các bộ phận này nên từ chức
Việt Tiến

Việt Tiến

Chắc lại phải nhờ bác Thăng chuyển sang quản lý lĩnh vực này để Bác ấy "trảm" vài người thì sẽ quản được ngay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...