Phận đời giữa phố Tây Sài Gòn - Kỳ 1: Người mẹ 'quái kiệt' phun lửa nuôi con

16 Thanh Niên Online
Dưới trăm ánh đèn màu lóa mắt ở con phố Tây nhộn nhịp giữa Sài Gòn, có một ngọn lửa lâu lâu lại được người phụ nữ nhỏ nhắn thổi bùng lên sáng rực. Người ta gọi chị là 'nữ quái kiệt phố Tây'.
Chị Sen xiếc lửa giữa phố Tây Chị Sen xiếc lửa giữa phố Tây
Chị Sen xiếc lửa giữa phố Tây
Múa may với lửa, ăn than, nhai dao lam… là công việc “lạnh sống lưng” hằng đêm nuôi sống cả gia đình của “nữ quái kiệt” Võ Thị Sen.
Phun lửa nuốt rắn, nhai dao lam rôm rốp
Sau vài tiếng hét lớn giữa đường thu hút sự chú ý, “nữ quái kiệt” cầm trên tay hai cây mồi lửa thoăn thoắt múa những đường biểu diễn đẹp mắt. Rồi chị ngậm dầu vào miệng và thổi bùng ngọn lửa lên cao. Vài người ở gần giật mình né tránh. Không dừng lại, chị cho luôn ngọn lửa đang cháy rực vào miệng khiến nó tắt lịm.
Giữa tiếng vỗ tay phấn khích, chị tiếp tục cho dao lam còn mới nguyên vào miệng nhai rôm rốp, nhìn mà rợn gai ốc! Nhiều lúc khách yêu cầu nhai xong nuốt luôn, chị cũng chiều ý làm theo. Có hôm, chị còn nhai than hồng, nuốt rắn để thêm phần kịch tính. Nhiều người xem không khỏi nhăn mặt vì "nữ quái kiệt" toàn phô diễn những trò đầy mạo hiểm!
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 2
Cậu con trai út lúc nào cũng theo sát hỗ trợ mẹ
Trước mặt khách là những màn diễn hấp dẫn mua vui, còn chuyện đời của "nữ quái kiệt" có mấy ai biết... Vì không qua trường lớp, chỉ tự xem người ta xiếc rồi làm theo, nên chị Sen gặp sự cố thường xuyên lúc biểu diễn mưu sinh. Chị nhai dao lam có khi rách miệng, gió táp lửa vào cháy sém cả tóc tai, chân mày. Sơ sẩy, chị lại nuốt dầu hỏa như cơm bữa, đau họng đến bỏ ăn.
“Những mảnh dao lam vướng lại cổ rát buốt, còn xăng dầu lỡ vào bụng làm chị nóng sốt mấy ngày liền. Biết bệnh tật chứ, nhưng không làm thì lấy gì ăn…”, chị Sen ngậm ngùi kể.
Suốt 5 năm nay, đêm nào chị Sen cũng chở cả gia đình ra phố Tây Bùi Viện. Cậu con trai lớn là Minh Hoàng (10 tuổi), đứa cháu Văn Thuận (8 tuổi) đi bán kẹo cao su cùng bà ngoại già yếu mắc bệnh tim. Còn thằng út Minh Thành (9 tuổi) thì theo mẹ mang đồ xiếc. Đến khoảng 11 giờ, chị chở mấy bà cháu về để sáng tụi nhỏ đi học, còn mình thì quay lại phố Tây tiếp tục diễn đến gần sáng.
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 3
Màn trình diễn ngậm lửa nguy hiểm
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 4
Chị Sen chuẩn bị cho màn nhai dao lam
“Ngày xưa làm nghề thoáng hơn, lại ít người diễn, bây giờ thì bị cấm dữ lắm! Hai mẹ con cứ bị công an đuổi chạy hoài…”, chị kể. Vì nhiều người cùng nghề nên phải chia khu vực cùng nhau làm. Mà cứ vài lần phun lửa là chị ngồi thở dốc, nghỉ một lúc mới diễn tiếp được. Mỗi đêm nhiều lắm chị Sen cũng chỉ thực hiện được 5 đợt như thế, vì sức khỏe đang tệ dần.
Cứ vậy, đến lúc lượng khách chơi đêm vơi dần, người phụ nữ gầy gò cũng lặng lẽ thu dọn mớ đồ diễn ra về. Gương mặt đen nhẻm, lem luốc lộ rõ vẻ mỏi mệt.
Bám nghề là vậy nhưng chị bảo tuyệt đối không cho con mình theo gót mẹ. Cực cỡ nào chị cũng ráng lo cho chúng biết cái chữ, mong sau này làm được cái nghề tử tế. Chị tự hào bảo tài sản lớn nhất của mình bây giờ là hai đứa con trai lớn khôn, ngoan hiền và ham học.
Phận đời giữa phố Tây Sài Gòn - Kỳ 1: Người mẹ 'quái kiệt' phun lửa nuôi con - ảnh 6

tin liên quan

Ước mơ vụn vỡ dưới gầm xe - Kỳ 6: Thiếu nữ với hộp sọ lõm sâu
Thương cha mẹ  già nghèo khó nên cô gái trẻ đi xin việc cho quán cơm ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp kiếm tiền phụ giúp. Không ngờ dự định tốt đẹp đã tan thành mây khói sau tai nạn giao thông. Giờ cô gái xinh đẹp ấy phải đau đớn bên mẹ hiền. 

 

Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 5
Nhiều lúc khách yêu cầu nuốt dao lam chị cũng gật đầu. Là tay ngang nên chị gặp sự cố khi xiếc thường xuyên
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 6
Cực khổ thế nào chị cũng chịu, nhưng quyết không cho con theo cái nghề của mình
Căn nhà nhỏ đầy ắp những ước mơ
Những người hay lui tới phố Tây hẳn sẽ quen với hình ảnh “nữ quái kiệt” cùng cậu con trai nhỏ xách vài ba thứ “đồ nghề” đi diễn những trò xiếc rợn người. Nhưng trông dáng vẻ khắc khổ, không ai nghĩ người phụ nữ ấy năm nay chỉ mới 33 tuổi, với cuộc đời bị đè nặng bởi nỗi nhọc nhằn mưu sinh…
Lúc chị mang thai đứa con đầu lòng, người chồng cũng bắt đầu sa chân vào cờ bạc. “Làm bao nhiêu ổng lấy tiền đi cờ bạc hết bấy nhiêu. Mang bầu nhưng chị vẫn phải đi bán vé số. Dành dụm được một mớ để sanh, ổng cũng lấy, không đưa thì ổng đánh. Lần đó chị bị động thai…”, đôi mắt người phụ nữ rắn rỏi bắt đầu ngấn nước.
Ngày chị sanh đứa thứ hai, chồng vẫn không thay đổi, chị quyết định ôm con rời đi… Cũng từ đó, chị tập tành xiếc lửa, vì nghe người ta nói kiếm được nhiều tiền.
Vốn đã nghèo, vậy mà chị Sen vừa nhận thêm đứa cháu mình về và lo cho đến trường, vì mẹ em mắc bệnh tim, không đủ khả năng nuôi dạy. Căn trọ nhỏ xập xệ, nóng hầm hập trong con hẻm ở đường Khánh Hội, Q.4 trở thành chốn che nắng che mưa của 5 con người.
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 7
Chị Sen không cầm được nước mắt khi kể về lần bị chồng đánh đến động thai. Gan góc mưu sinh, rốt cùng chị vẫn là người phụ nữ lắm lúc yếu lòng…
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 8
Căn trọ nhỏ xíu, nóng hầm hập là nơi ở của 5 con người
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 9
Thiếu trước hụt sau, chị Sen một mình bươn chải, gánh cả trách nhiệm làm người đàn ông trong gia đình

Những đứa trẻ rất lễ phép, thấy tôi đến là lật đật dạ thưa, trong khi vẫn đang phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa. Đêm đêm lê la hàng quán cùng mẹ, nhưng em nào cũng là học sinh khá giỏi, có học bổng hằng tháng.
Khi tôi hỏi về tương lai, con trai út của chị Sen là Minh Thành nhanh nhảu trả lời: “Con muốn làm đầu bếp, nấu nhiều món thiệt ngon!”. Còn Minh Hoàng lại muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch. “Làm nghề đó sẽ được đi khắp nơi mà không tốn tiền. Con mê nhất nước Pháp, vì có tháp Eiffel đẹp lắm!”, Hoàng phấn khởi nói. Em khá giỏi tiếng Anh, bảo là đi bán kẹo gặp nhiều khách Tây nên tập nói theo.
Hai đứa trẻ còn hào hứng khoe với tôi đang được thầy ở trường dạy làm lồng đèn giấy. Tôi bèn hỏi nếu được một điều ước, các em sẽ ước gì. Mấy đứa trẻ đồng thanh: “Con ước mẹ và cả nhà luôn khỏe mạnh!”. Tôi nhìn thấy trong những đôi mắt trẻ thơ ấy long lanh niềm hy vọng. Còn chị Sen cũng tâm sự: “Chị mê một cái tạp hóa từ xưa giờ. Mê lắm mà không mở nổi…”.
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 10
Minh Hoàng bên những tờ giấy khen của mình và em trai
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 11
Ước mơ của Minh Thành là trở thành một đầu bếp
Phận đời giữa phố Tây - Kỷ 3: “Nữ quái kiệt” phun lửa nuôi cả gia đình 12
Những đứa trẻ không cha vẫn hiếu thảo, ngoan ngoãn và đầy ước mơ
Ảnh: Hoài Nhân
Ngọn lửa của chị Sen đêm nào cũng bùng lên rồi lại tắt giữa phố Tây nhộn nhịp, như cuộc sống bữa đói bữa no giữa đất Sài Gòn. Ngọn lửa ấy trở thành nguồn sống của một gia đình không có đàn ông. Ngọn lửa khiến tôi quặn lòng khi mà tương lai họ vẫn còn đầy chật vật…

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
võ hùng phi

võ hùng phi

Mong gđ chị được các tổ chức XH, các mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ để cuộc sống căn bản và đở vất vả hơn.
Mạnh Hùng

Mạnh Hùng

Một bài viết quá ý nghĩa! cảm ơn tác giả và hy vọng sẽ có nhiều tổ chức xã hội, những tấm lòng vàng quan tâm đến cuộc sống của người phụ nữ gan góc và những đứa trẻ hiếu thảo này.
Nguyễn Tiến Thành

Nguyễn Tiến Thành

Tòa soạn có thể cho tôi thông tin của của quái kiệt này không. tôi sẽ cố gắng vận động quyên góp giúp chị được phần nào trong cuộc sống. Cảm ơn tác giả bài báo.
Hoài Nhân

Hoài Nhân

Chị ở 48/24, đường Khánh Hội, phường 3, quận 4 bạn ạ
Bồ công anh

Bồ công anh

Bạn ơi địa chỉ này không có, tìm đến nơi thì ko có xuyệt nào cả, có thể tìm lại thông tin chính xác giúp mình ko?
nhac

nhac

Ai tàn nhẫn ác đức mà yêu cầu chị này nhai và nuốt luôn dao lam vậy. Đọc bài mà bất mãn kẻ dã man ác độc.
Kim

KimThương cho kiếp đàn bà. Hy vọng bài viết sẽ được một vài nhà hảo tâm đọc được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm