Bộ phận một cửa, UBND phường Văn Miếu /// Ảnh M.C
Bộ phận một cửa, UBND phường Văn MiếuẢnh M.C
Đoàn Thanh tra công vụ thành phố Hà Nội đã báo cáo kết quả thanh tra vụ việc công dân phản ánh bị UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi cấp giấy khai tử.
Chiều nay, 2.8, Sở Tư pháp Hà Nội đã thông tin kết quả thanh tra về việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa). Trước đó, chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phường Văn Miếu) phản ánh bị cán bộ phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục xin giấy khai tử cho bố đẻ vào ngày 19.7 vừa qua.
Báo cáo kết quả thanh tra do Phó giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao ký, nêu rõ: "UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ khai tử cho bố đẻ của chị Vũ Thanh Hoa trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, không có việc gia đình chị Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho bố đẻ".

Đoàn thanh tra cũng khẳng định không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng; không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu.
Về phía cán bộ phường Văn Miếu, báo cáo nêu rõ: "Ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ bộ phận một cửa) hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin khai tử là không đúng. Theo đoàn thanh tra, việc xác minh thông tin đăng ký khai tử cho công dân là trách nhiệm của UBND phường".
Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng chỉ rõ, ông Nguyễn Lê Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho chị Vũ Thanh Hoa mà hẹn "bằng lời", tuy nhiên ông Hiếu đã không báo cáo với lãnh đạo phường để phối hợp giải quyết công việc theo đúng quy định.
Kết luận thanh tra của Đoàn Thanh tra công vụ cũng khẳng định UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu thực hiện không đúng quy định khi sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
UBND phường Văn Miếu không ghi giờ, phút, ngày, tháng, năm giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ theo quy định thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước. UBND phường Văn Miếu cũng có thiếu sót trong việc không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Cũng theo nội dung báo cáo, do không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu làm bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và việc bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa, ngoài một số lời nói cung cấp thông tin theo trí nhớ của một số người có liên quan.

Trong việc này, UBND phường Văn Miếu và một số cán bộ, công chức, người lao động, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Trưởng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra.
Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, chị Vũ Thanh Hoa (ở phường Văn Miếu) đã chia sẻ trên mạng xã hội Facebook về việc gia đình chị bị gây khó khăn, phải đi lại nhiều lần mới xin được giấy khai tử cho bố đẻ vào ngày 19.7 vừa qua.
Cũng theo phản ánh của chị Hoa, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, đã có những lời lẽ không đúng mực với người dân, trong đó có việc nói người nhà chị Hoa là "vô văn hóa".

Vũ Minh

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Phan văn Thơ

làm cán bộ là phục vụ nhân dân, chứ không phải làm bố người dân. Điều này phải ghi sâu trong tâm đức mỗi người. Kẻ nào hay nịnh hót cấp trên, thì kẻ đó hách dịch và coi thường cấp dưới. Đó là logic không phải chứng minh . Làm cán bộ cơ sở là phải biết lắng nghe người dân nói, dân chưa hiểu thì ôn tồn, kiên trì giải thích; và giúp dân hiểu đúng chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước. Một bộ phận cán bộ Đảng viên bị tha hóa, biến chất không chịu tu dưỡng rèn luyện; đã tự coi mình là bề trên của dân, rồi từ đó hành xử vô văn hóa. Câu chuyện tại phường Văn Miếu, chúng ta thật đáng lên án bà phó chủ tịch phường. Bởi khi câu chuyện diễn biến trong buổi chiều; chính bà ta có mặt ở đó. Đây là sự vô cảm trước đau thương của người khác. Mong bà phó chủ tịch phường đừng tái diễn những việc làm tương tự. làm một người phụ nữ, lại là lãnh đạo của địa phương; hơn ai hết phải gieo mầm nét đẹp phụ nữ Việt Nam cho mọi nhà, trong đó có gia đình bà. Đừng ứng xử không đẹp nơi công đường quen nết, rồi mang cái nết ấy về gia đình; thì chồng con và người thân chịu nhiều khổ đau lắm./.

Trịnh Hà

Đề nghị thành lập ngay Đoàn thanh tra 02 để thanh tra Đoàn thanh tra 01

Bình Minh

Lại điệp khúc " rút kinh nghiệm" không biết sợi dây này bao giờ hết hiệu lực. Văn hóa từ chức còn xa vời như bác Dương Trung Quốc đã có lần đề cập.

Hoàng

Lại rút kinh nghiệm. Nản

Hà Thế Phong

1 câu thôi. Cố gắng thế Việt Nam sẽ phát triển lắm...cứ nhớ có câu " người chết để tiếng thơm muôn đời khi làm việc nhân nghĩa "

Bình luận