Nóng trên mạng xã hội:

Phó phòng CS kinh tế bị tố bảo kê xe: Chiêu bôi nhọ bằng mạng xã hội?

5 Thanh Niên
Công an tỉnh Cao Bằng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin một vị phó trưởng phòng cảnh sát kinh tế công an tỉnh này bị tố thu tiền bảo kê xe hoạt động trên địa bàn.
Thông tin tố cáo anh L. đăng trên mạng xã hội 
 ///  Ảnh chụp màn hình Thông tin tố cáo anh L. đăng trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình
Thông tin tố cáo anh L. đăng trên mạng xã hội
Ảnh chụp màn hình

Đăng tin tố cáo, dân mạng ngờ vực

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với thông tin và hình ảnh (cá nhân) tố một vị phó trưởng phòng cảnh sát kinh tế (CSKT) tỉnh Cao Bằng có hành vi thu tiền bảo kê xe. Bài đăng được nhiều người chú ý, chia sẻ nhưng chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã bị gỡ bỏ. Cụ thể, theo nội dung đoạn tin nhắn được chụp màn hình lại mà người tố đăng tải, anh N.T.L (người đang giữ chức Phó trưởng phòng CSKT Công an tỉnh Cao Bằng) bị tố trao đổi với một chủ xe như sau:
T.L: “Mày chuyển tiền luật cho anh chưa?”. Chủ xe: “Để qua tết em chuyển được không anh, dạo này em bí quá”. T.L.: “Mày xem mày đi được bao nhiêu xe rồi, tổng là 95 triệu, anh cho mày 15 triệu, chiều ra thành phố trả anh để anh đi các sếp”. Chủ xe: “Vậy em gửi anh 70 triệu nhé, đợt này chắc em cũng nghỉ làm luôn, anh lấy em đắt quá. Bên Trùng Khánh một xe anh lấy nó 5 triệu, của em anh lấy 10 triệu làm sao em làm được”. T.L: “Mày không làm thì thôi, chiều mang tiền ra cho anh”.
Thông tin này nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận của cư dân mạng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ảnh chụp đoạn nhắn tin qua lại như trên ai cũng có thể làm giả được; nếu đã tố cáo thì cần có bằng chứng là clip hoặc đoạn ghi âm trao đổi. Chưa kể, tấm ảnh được đăng tải là ảnh cá nhân. Nhiều người cũng mổ xẻ rằng, chủ nhân tài khoản đăng tải thông tin này có nhiều bất thường. “Dùng tài khoản ảo, bao nhiêu người khen ông công an thì xóa bình luận hết đi”, tài khoản Kim Hà nêu bất thường. Tài khoản Phạm Duy đồng tình: “Nhìn là biết câu chuyện bịa đặt đầu tiên nói về chuyện quan hệ bất chính, không được lại quay sang đến công việc của người ta. Chiêu chơi bẩn này quá quen”.
Phó phòng CS kinh tế bị tố bảo kê xe: Chiêu bôi nhọ bằng mạng xã hội? - ảnh 1

Vu khống nhằm triệt hạ?

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV Thanh Niên đã liên hệ với anh N.T.L, người bị tố cáo. Anh L. cho biết anh có nắm được sự việc. “Ngay trong chiều 7.1, tôi nhận được thông tin khi còn đang làm việc tại trụ sở, đã lập tức báo cáo lên cấp trên nhưng các lãnh đạo đi công tác. Đến tối về nhà, khi đang ăn cơm với vợ, vợ tôi bảo tôi chụp màn hình và báo cáo ngay lên cấp trên”, anh L. nói và khẳng định bản thân không bảo kê xe, không làm luật để thu tiền. Thông tin trên mạng hoàn toàn là bịa đặt, vu khống”, anh khẳng định. Anh T.L lập luận, thứ nhất, người đăng tin tố cáo dùng tài khoản ảo, khi mọi người bình luận thì người này lọc, xóa bớt, chỉ để lại những bình luận có nội dung bất lợi cho anh. Sau đó, bài viết cũng bị gỡ. Thứ hai, số điện thoại thay vì lưu tên, lại để số điện thoại của anh để hiển thị thay tên người gửi đến.
Ngoài việc bị đăng tin tố trên mạng xã hội, khoảng 19 giờ 20 ngày 7.1, anh L. còn nhận được một cuộc gọi từ số lạ. Khi anh L. bắt máy thì người đàn ông nói: “Anh L. à, anh ơi em gửi tiền xe của anh”. Lúc này, anh L. trả lời: “Tao không liên quan đến chuyện xe cộ và tao không làm ăn gì với mày cả”, rồi anh L. tắt máy. Theo anh, việc người lạ gọi điện nhằm mục đích gài bẫy để ghi âm lại, sau đó tiếp tục giở trò và tung lên mạng xã hội. “Tôi nghe tôi biết ngay, giọng người đó run và lấp lửng”, anh L. nói.
“Tôi khẳng định việc này hoàn toàn không có, nếu sai, tôi chịu trách nhiệm. Tôi công tác gần 30 năm trong nghề, trong công tác phòng chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế nên không tránh khỏi những lúc các đối tượng muốn triệt hạ những người làm quyết liệt. Tôi đã báo cáo cấp trên và chắc chắn sẽ làm rõ, cấp trên không đề nghị báo cáo thì cũng muốn làm rõ việc này để lấy lại danh dự cho ngành”, anh L. kiên quyết.
Chiều 10.1, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng cho biết đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh và báo cáo của người bị tố, hiện các phòng chức năng của công an tỉnh đang vào cuộc làm rõ. “Đúng hay sai thì phải có thời gian xác minh mới kết luận được”, vị lãnh đạo nói và cho biết sẽ thông tin lại khi có kết quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HK

HK

Triệt hạ là do người ngoài hay người trong nhỉ?
Trấn Quốc Hải

Trấn Quốc Hải

Bộ Công an điều tra xác minh là ra ngay thôi.
Nguyễn văn bình

Nguyễn văn bình

Nếu là công an bảo kê thu tiền thì không thể dùng những từ như tin nhắn ?
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Chuyện này điều tra quá đơn giản mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên đầu tiên tại Việt Nam có mặt trong top 10 “Giáo viên toàn cầu” /// ẢNH: NVCC

Cô giáo Việt Nam nghe tin thầy giáo chia sẻ giải thưởng triệu USD: ‘Tôi rất bất ngờ’

Được đồng nghiệp Ấn Độ phát biểu trên truyền thông quốc tế rằng sẽ chia sẻ phân nửa giải thưởng 1 triệu USD cho 9 đồng nghiệp còn lại, cô Hà Ánh Phượng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục. Dù không trở thành “cô giáo triệu USD” nhưng cô hoàn toàn vui vẻ với quyết định của ban tổ chức và chúc mừng đồng nghiệp mình.