Quanh năm nước thải tràn vào nhà

0 Thanh Niên
Kể cả lúc không có mưa, người dân ở giữa TP.Đông Hà (Quảng Trị) vẫn phải lội bì bõm từ nhà ra ngõ và chịu đựng nước thải ứ đọng, hôi thối...
Nước thải tràn vào nhà dân
Ảnh: Thanh Lộc
Hàng chục hộ dân ở tổ dân cư số 4 thuộc khối phố 2, P.Đông Lương (TP.Đông Hà) đã không ít lần cầu cứu chính quyền các cấp vì hệ thống nước thải tắc nghẽn, không có lối thoát gây ngập úng cục bộ, bốc mùi hôi thối đã hơn 4 năm qua mà không có biện pháp gì tháo gỡ. Mùa nắng cũng như mùa mưa, đường sá, nhà cửa nhiều hộ dân luôn trong tình trạng bị ngập ứ nước thải. Hộ nào may mắn không bị ngập thì cũng chịu đựng mùi hôi thối và chuột bọ, ruồi muỗi... bu bám.
Một ngày giữa trưa tháng 9, nắng chói chang nhưng nước thải ở khu vực vẫn lênh láng, nổi bọt bèo và bốc mùi. Nước thải sền sệt, đen kịt thậm chí còn tràn vào nhà dân, ngưng đọng. Theo người dân địa phương, do đây là địa bàn thấp trũng lại không có đường ống thoát nước nên mỗi khi trời mưa, nước từ các nơi tràn đến kéo theo đủ loại rác rưởi, “hòa” trong nguồn nước thải của chính các hộ dân.
Ông Dương Đức Thanh, người dân sống ở đây nhiều năm, than phiền: “Chúng tôi như đang sống trong một ổ bệnh. Ô nhiễm môi trường, nước ứ gây nguy cơ mắc dịch sốt xuất huyết và bệnh da liễu”. Bà Nguyễn Thị Miên sống gần đó cũng lo xa: “Bệnh tật thì rõ rồi, nhưng tôi sợ mùa mưa đến, những đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm khi nước dâng cao”.
Khát khao lớn nhất của người dân ở tổ dân phố này mong sớm được đầu tư hệ thống cống thoát nước, nhưng xem ra nhu cầu rất “đời thường” ấy cũng không dễ thực hiện.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Hải Đăng, Chủ tịch UBND P.Đông Lương, cho biết đã nhiều lần nhận được phản ánh từ người dân và chỉ đạo cán bộ phụ trách khảo sát, tìm hướng đấu nối cống thoát nước hoặc nâng nền đường. “Trước đây nước chảy tràn lan trong khu dân cư vì ở đây không có hệ thống thoát nước. Nay, các hộ dân lại tự nâng đường, làm nhà nên càng làm thay đổi dòng chảy. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý nhưng còn nhiều việc phải bàn, như báo cáo cấp trên, tìm nguồn kinh phí”, ông Đăng chia sẻ.
Mùa mưa lũ đang đến rất gần, nỗi lo nước thải ứ đọng vẫn chưa biết bao giờ mới “giải tỏa”. Nếu kéo dài tình trạng này, đời sống và sức khỏe của người dân sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tồi tệ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm