Nóng trên mạng xã hội:

Rưng rưng cậu bé 12 tuổi cứu thanh niên 22 tuổi bị đuối nước

4 Thanh Niên
Câu chuyện em Mai Hải Đăng (học sinh lớp 6) cứu thanh niên 22 tuổi khỏi đuối nước khiến cộng đồng mạng rung động vì sự dũng cảm và kỹ năng cứu người của cậu bé 12 tuổi.
Khu vực xảy ra vụ việc
 /// ẢNH: L.Q Khu vực xảy ra vụ việc - ẢNH: L.Q
Khu vực xảy ra vụ việc
ẢNH: L.Q
Cộng đồng mạng ngỡ ngàng và cảm phục khi chia sẻ câu chuyện cứu người đuối nước của cậu bé học lớp 6 ở Quảng Bình. Đáng nói, sau khi cứu thanh niên 22 tuổi lên bờ, em Đăng nhanh trí sơ cứu để người bị nạn qua cơn nguy kịch trong lúc đợi anh trai báo tin nhờ người dân hỗ trợ.

Giây phút sinh tử

Chiều 12.5, Mai Hải Đăng (học sinh lớp 6A, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS số 1 Kim Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) cùng anh ruột là Mai Hải Anh (13 tuổi) và người anh là Lê Bá S. (22 tuổi, quê ở xã Hồng Thủy, H.Lệ Thủy) đi tắm ở khu vực khe Chu Kê (bản Chuôn, xã Kim Thủy).
Lúc đang tắm, đột nhiên S. bị chuột rút, chơi vơi giữa dòng nước sâu và chìm dần. Thấy vậy, Đăng liền nhanh trí bảo anh trai chạy về bản báo tin kêu cứu, còn Đăng dũng cảm bơi ra dòng nước sâu cứu anh S. đưa lên mố chân cầu rồi hô hấp nhân tạo, dùng tay ấn bụng cho nôn nước ra. Anh S. tỉnh dần. Khi mọi người chạy đến nơi thì Đăng đã đưa được người bị nạn lên bờ; anh S. được đưa đi cấp cứu.
Em Mai Hải Đăng được khen vì hành động dũng cảm cứu người

Em Mai Hải Đăng được khen vì hành động dũng cảm cứu người

Ban Chấp hành Huyện đoàn Lệ Thủy đã có tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị khen thưởng thiếu nhi có hành động dũng cảm cứu người đuối nước. Theo tờ trình, người bị nạn đã được cứu sống nhờ hành động dũng cảm của em Mai Hải Đăng. Chiều 13.5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng giấy khen cho em Mai Hải Đăng. Cùng đi còn có Huyện đoàn Lệ Thủy, Xã đoàn Kim Thủy và đại diện lãnh đạo nhà trường nơi Đăng theo học.
Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình, đã động viên, thăm hỏi, biểu dương tinh thần dũng cảm, cứu người của em Mai Hải Đăng. Đồng thời nhấn mạnh: “Hành động cứu người của em là tấm gương sáng về người tốt, việc tốt để đội viên, học sinh học tập và noi theo. Qua đó, tô thắm hình ảnh đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh chăm ngoan, học tốt, biết quan tâm, chia sẻ với gia đình, bạn bè và những người xung quanh”.

Nhân lên lòng dũng cảm

Nói về thời khắc cứu người của mình, em Đăng hồn nhiên: “Lúc đó em không nghĩ gì khác, chỉ muốn cứu anh S. thôi. Em mong sẽ có nhiều bạn biết bơi để tự bảo vệ mình và cứu người”. Câu chuyện kỳ diệu nói trên, ngoài lòng dũng cảm quên mình của cậu bé 12 tuổi thì đằng sau đó là công tác dạy học bài bản, sát thực của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS số 1 Kim Thủy.
Thầy giáo dạy bơi Đỗ Trung Quảng (Bí thư Chi đoàn, Tổng phụ trách Đội của nhà trường) tâm sự: “Trường luôn chú trọng dạy kỹ năng, nhất là các vấn đề an toàn cho học sinh. Trước đây chưa có bể bơi thì chúng tôi dạy lý thuyết và tuyên truyền; dạy chính khóa vào tiết thể dục, đồng thời tổ chức các buổi ngoại khóa về cách cứu người bị đuối nước. Hai năm trở lại đây, trường có bể bơi nên dạy thực hành nhiều hơn”.
Rưng rưng cậu bé 12 tuổi cứu thanh niên 22 tuổi bị đuối nước - ảnh 2
Nhờ vậy, khi đưa được anh S. lên khỏi mặt nước, em Đăng đã tự mình thao tác kỹ năng sơ cứu rất thuần thục. Khi thầy giáo dạy bơi của mình đến thăm, em tự tin: “Nhờ thầy đã dạy em kỹ thuật cứu đuối và cách cứu người bị đuối nước ạ”.
Cũng theo thầy giáo Quảng, ở trường, Đăng là một học sinh hiền lành, siêng năng và luôn đi đầu trong phong trào của lớp. Em có học lực khá, hạnh kiểm tốt. Được biết, Tỉnh đoàn Quảng Bình sẽ đề xuất T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Mai Hải Đăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Cháu bé thật dũng cảm và biết cách sơ cứu người bị đuối nước. Cần khen thưởng để nêu gương tốt đến mọi người.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Cảm ơn báo Thanh niên. Cảm ơn nhà báo Trương Quang Nam rất nhiều.
Titmat Cuoi

Titmat Cuoi

Giỏi thế ! Dũng cảm thế ! Mà sao bé ít đc quan tâm để nhân rộng học hỏi cách cứu người bị đuối nước của bé ?
Nam Nguyen

Nam Nguyen

Sao bằng anh tài xế cứu hụt bé rơi tầng 12 được. Ở đây là cứu thật nhé, nhưng chẳng được tung hô như chàng kia đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...