Sân bay Tân Sơn Nhất nhiều lần ngập do mưa lớn: Khẩn trương chống ngập

3 Thanh Niên Online
Ngày 8.6, UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo khẩn liên quan đến vấn đề thoát nước chống ngập cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và khu vực P.4, Q.Tân Bình.
Hành khách chờ lấy hành lý ở băng chuyền trong Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất  /// Ảnh: H.S Hành khách chờ lấy hành lý ở băng chuyền trong Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: H.S
Hành khách chờ lấy hành lý ở băng chuyền trong Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Ảnh: H.S
Theo đó, về giải pháp thoát nước tạm thời, đối với việc thoát nước trong phạm vi Nhà máy A41 và Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, UBND TP giao Nhà máy A41 và Cảng vụ Hàng không Miền Nam tự chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước trong phạm vi khu vực do đơn vị quản lý; xây dựng quy chế phối hợp thực hiện ứng cứu đối với trường hợp xảy ra ngập nước.
Đối với 2 đoạn cống bị sụp băng ngang đường Phan Thúc Duyện (thuộc phạm vi Nhà máy A41 quản lý), UBND TP.HCM yêu cầu Nhà máy A41 thực hiện ngay việc cải tạo 2 đoạn cống trên để đảm bảo thoát nước cho khu vực sân bay và Nhà máy A41 (đoạn tiếp giáp giữa hệ thống thoát nước nội bộ với rạch A41), hoàn thành trước ngày 15.6.2016.
Đối với các đoạn cống băng ngang đường trên rạch A41 (6 vị trí) và phương án thoát nước tạm cho rạch A41, UBND TP giao Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị tiến hành cải tạo thay thế các đoạn cống băng ngang đường này hoàn thành trước ngày 15.6.2016.
Đồng thời, để đảm bảo thoát nước tạm cho tuyến rạch A41, Trung tâm chống ngập có trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức nạo vét, duy tu thường xuyên tuyến rạch này, đặc biệt là đảm bảo thoát nước trong mùa mưa. Cần bố trí thêm nhân sự để tăng cường chế độ tuần tra nhằm phát hiện các hành vi lấn chiếm, xâm hại trái phép hệ thống thoát nước và có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến dòng chảy của rạch.
Đối với UBND Q.Tân Bình, UBND TP chỉ đạo thực hiện việc giải tỏa các hộ dân lấn chiếm hai bên bờ rạch nhằm hỗ trợ Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước, Công ty TNHH Thoát nước đô thị tiến hành nạo vét. Tổ chức thường xuyên và liên tục công tác tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực không xả rác xuống rạch; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Thường xuyên tổ chức ngày chủ nhật xanh vận động người dân tham gia làm vệ sinh để thông thoáng lòng rạch.
Về giải pháp lâu dài, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính làm việc cụ thể với UBND Q.Tân Bình tham mưu, đề xuất UBND TP cân đối, bố trí vốn để Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Q.Tân Bình và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Tân Bình có cơ sở triển khai nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo kênh A41 (kênh từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Cộng Hòa) và dự án bồi thường giải phóng mặt bằng.
Về phương án xây dựng, UBND TP giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước, UBND Q.Tân Bình, Cảng vụ hàng không Miền Nam, Nhà máy A41 và các sở, ngành có liên quan xem xét, có ý kiến trong quá trình thẩm định dự án.
Thời gian gần đây, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhiều lần bị ngập do mưa lớn. Nguyên nhân ngập do hệ thống cống thoát nước, rạch bị tình trạng xây dựng nhà lấn chiếm, xả rác gây bít chặn dòng chảy tự nhiên.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran

Tran

Thủ phạm chính gây ra ngập lụt sân bay Tân Sơn Nhất chính là xây nhà đè lên cống thoát nước và không dọn rác , nạo vét mương hàng năm.
NTK81

NTK81

...xin lỗi bạn , chứ tôi chấp bạn làm hết các việc mà bạn nói như trên luôn cũng never hết ngập nhé bạn .....Nếu bạn muốn hiểu vì sao thì chắc phải tra khảo lịch sử kênh rạch , ao hồ , dân số và kính thưa các cái nhé bạn , những cái đó là nguyên nhân của NGẬP.......:))
minh

minh

TP có nhiều cơ quan chức năng như QLDT, thanh tra xây dựng, cấp thoát nước, tài nguyên mội trường mà nhà người ta xây bít lối thóa nước không ai biết hay thật!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm