'Siêu máy bơm' hút nước khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập 65cm: Ông chủ nói gì?

76 Thanh Niên Online
Mưa lớn chưa đầy 1 giờ đã biến đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngập kéo dài như sông, hàng loạt xe qua đây chết máy. Tuy nhiên, khi nước dâng đến 65 cm thì máy bơm thông minh mới vận hành chống ngập.
Chiều tối 30.9, nước ngập dâng cao 65cm, nhiều phương tiện chết máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thì máy bơm chống ngập tại đây mới được nổ máy vận hành hút nước /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT Chiều tối 30.9, nước ngập dâng cao 65cm, nhiều phương tiện chết máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thì máy bơm chống ngập tại đây mới được nổ máy vận hành hút nước - ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Chiều tối 30.9, nước ngập dâng cao 65cm, nhiều phương tiện chết máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thì máy bơm chống ngập tại đây mới được nổ máy vận hành hút nước
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Lúc 18 giờ ngày 30.9, mưa lớn bắt đầu đổ xuống nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM, khiến gần 40 tuyến đường trên địa bàn ngập sâu (theo số liệu trên ứng dụng UDI của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM).
Do mưa lớn rơi vào giờ tan tầm, nhiều người trên đường phải lội xe qua vùng nước ngập làm chết máy phải đẩy bộ.
VIDEO: Siêu máy bơm vận hành thử kiệm đạt kết quả tối ưu
Điều đáng nói, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh) đã được lắp hoàn thành máy bơm thông minh chống ngập, vận hành đạt kết quả tối ưu một số lần thử nghiệm trước đó. Hôm qua lúc 19 giờ (chỉ trong 1 giờ mưa lớn), đường Nguyễn Hữu Cảnh lại ngập kinh hoàng, đoạn đường đầy nước kéo dài như sông.
Dòng xe mô tô qua đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn dạ cầu Thủ Thiêm - chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh) chết máy la liệt, nhiều người phải vật vã đẩy xe qua nước ngập vô cùng khổ sở. Thậm chí, nước dâng quá
'Siêu máy bơm' hút nước khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập 65cm: Ông chủ nói gì? - ảnh 2

Để biết hiệu quả máy bơm này mà mưa xuống bơm liền thì không ai biết chất lượng và công dụng của máy bơm. Công ty để cho đường ngập mới bơm, thì người dân mới chứng kiến và đánh giá được hiệu quả công trình. Sắp tới, các cống nước trên đường sẽ được gắn chíp, nước vừa dâng cao sẽ có hệ thống báo tự động về cho nhân viên vận hành máy bơm ngay lập tức để chống ngập.

'Siêu máy bơm' hút nước khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập 65cm: Ông chủ nói gì? - ảnh 3

ông Nguyễn Tăng Cường

cao làm nhiều người lạc tay lái ngã xe xuống nước ướt đẫm.
Bên cạnh đó, ô tô qua đây cũng chết máy, chủ xe phải huy động người dân hai bên đường đẩy ô tô qua điểm ngập. Giao thông qua khu vực gần như tê liệt.
Thế nhưng, phải đến khi mực nước ngập dâng cao ở mức 65 cm thì máy bơm thông minh chống ngập được lắp tại đây mới được vận hành hút nước.
Trao đổi với báo Thanh Niên vấn đề này, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm) cho biết, trong trận mưa lớn chiều tối 30.9, nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh dâng rất cao.
“Đến 19 giờ 20, công ty đo được mực nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh dâng đạt mức 65 cm, tôi liền yêu cầu nhân viên nhấn nút khởi động máy bơm. Nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh liền hút ào ào vào máy bơm theo hệ thống ống thép kết nối với miệng ống cống, đổ ầm ầm ra sông Sài Gòn. Đến 19 giờ 40 (tức sau 20 phút) mực nước ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh rút xuống còn 30 cm, trời vẫn còn đổ mưa rất to. Đến hơn 20 giờ 15, tuyến đường qua khu vực đã hết ngập hoàn toàn”, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết.
Khi thắc mắc vì sao để đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu, hàng loạt phương tiện giao thông chết máy mới cho khởi động máy bơm, ông Cường nói: “Khi đường này vừa ngập, tôi liền gọi Trung tâm chống ngập TP xuống chứng kiến, xem quá trình vận hành của máy bơm hút nước để đánh giá công trình vì đang trong giai đoạn nghiệm thu. Khi chính thức đi vào hoạt động, tôi cam đoan sẽ không bao giờ có tình trạng ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu không hết ngập thì sao lấy tiền được”.
'Siêu máy bơm' hút nước khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập 65cm: Ông chủ nói gì? - ảnh 5
Ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, máy bơm thông minh đi vào hoạt động sẽ cam đoan đường Nguyễn Hữu Cảnh không bao giờ ngập, nếu ngập không lấy tiền
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
'Siêu máy bơm' hút nước khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập 65cm: Ông chủ nói gì? - ảnh 6

tin liên quan

Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần
Cơn mưa cực lớn gần 2 giờ đổ xuống chiều tối 30.9 khiến hàng loạt tuyến đường địa bàn TP.HCM biến thành sông. Hàng loạt phương tiện chết máy, người dân vật vã đội mưa đẩy bộ. "Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu, 19 giờ 20 đo được mức độ ngập khoảng 65cm, chúng tôi khởi động lập tức máy bơm".
Cũng theo ông Cường, để biết hiệu quả máy bơm này mà mưa xuống nếu bơm liền thì nước vẫn còn ít thì không ai đánh giá được chất lượng thực và công dụng của máy bơm hiệu quả thế nào. Để cho đường ngập mới bơm, thì người dân mới chứng kiến và đánh giá được hiệu quả thực sự công trình.
Ông Cường cho biết, sắp tới, các cống nước trên đường sẽ được gắn chíp, nước vừa dâng cao sẽ có hệ thống báo tự động về cho nhân viên vận hành máy bơm ngay lập tức để chống ngập.
Trước đó, 22.9, đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã có buổi thị sát thực tế công trình máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Lãnh đạo thành phố đã đánh giá cao giải pháp công nghệ máy bơm thông minh chống ngập và cho biết TP đang nghiên cứu đề xuất thuê máy bơm của công ty với kinh phí 12 tỉ đồng/năm.
Tuy nhiên, khi trao đổi với các phóng viên có mặt tại buổi thị sát, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, con số này chỉ là tính toán ban đầu và sẽ đưa ra kết luận cụ thể sau khi bàn bạc với các sở ngành TP, tính toán hợp lý với phương châm lấy chất lượng công trình làm đầu, giải quyết bức xúc cho bà con khu vực cũng như của TP; nếu công trình này hoạt động tốt, sẽ nghiên cứu triển khai thêm một số khu vực ngập nặng khác.

Bình luận 76

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Aq

Aq

Chưa ký hợp đồng. Kêu người ta vận hành rồi chi phí ai chịu?
Thành Nhân

Thành Nhân

Vậy mới có chuyện để nói. Nhà đầu tư bỏ ra hàng chục tỷ để làm, thành phố chưa bỏ đồng nào ra mua hay thuê lại mà đòi hỏi này kia. Bó tay !
tan

tan

ĐÚNG LÀ AQ , ông có phải dân qua khu này ko , đường nguyễn hữu cảnh tuy ngập nhưng hết mưa tầm 30 phút nước sẽ rút về kênh rạch và giảm nước rất nhiều , lúc mưa ko vận hành vì sợ nước mưa vẫn ngập , để hết mưa thì nói làm j , nước 3 phần đã tự rút máy bơm chỉ phụ 1 phần cho rút nhanh thôi , đừng tốn kinh phí nhà nước của dân nữa , NHC rất gần kênh rạch huy hoạch lâu dài hiệu quả hơn nhiều
L.H.

L.H.

Phải trình diễn hết khả năng của siêu bơm thì mới có cơ sở để ký hợp đồng chớ. Chưa chứng mình được khả năng của máy bơm mà đã đã vội đầu tư vài chục chiếc để đón đầu hợp đồng thì phải xem lại chiến lược kinh doanh của mình.
Mai Liên

Mai Liên

Ủa ông đề xuất phương án thì ông phải tính tới vấn đề kinh phí để nghiệm thu mới thu tiền được chứ, có hợp đồng và tp cấp phép đàng hoàng chứ đâu ai ép ông đâu, và ông cũng đâu có dư tiền làm từ thiện và dân cũng không cần các ông từ thiện kiểu này nữa. Các anh hùng bàn phím nên đọc kỹ rồi hẵn phán, vấn đề đây là đang giai đoạn nghiệm thu thì nhà đt phải chứng minh là hệ thống có khả năng hút ngập phải bỏ vốn ra mới lấy lời được, chứ không thể "tay không bắt giặc" được đâu.
Ngập và kẹt

Ngập và kẹt

"sẽ đưa ra kết luận cụ thể sau khi bàn bạc với các sở ngành TP, tính toán hợp lý", đang bàn bạc có khi hết mùa mưa mới quyết định thuê máy bơm giá bao nhiêu bạn nhé. Cứ từ từ.
Toàn

Toàn

Nói thật với mọi người, tôi không tin cách chống ngập bằng bơm nước đi chỗ khác vì nước bơm ra đi đâu khi mà hệ thống kênh rạch bị san lấp làm nhà, đường thoát nước không bị thu hẹp thì bị ngập là tất yếu thôi.
Nhật Thảo

Nhật Thảo

Không đọc kỹ nội dung mà comment rồi hả bạn? Người ta nói rõ ràng rồi mà? "Nước bơm ra sông Sài Gòn ầm ầm..." Haiza... Vẫn có những người luôn nghĩ sự việc theo hướng tiêu cực, hỏi sao đất nước không khá lên được!
L.H.

L.H.

Hố gom nước chưa đầy thì máy bơm không thể họat động, nước hố gom đầy thì siêu bơm chạy, nhưng lại lệ thuộc vào khối lượng nước gom về từ các đường cống với vận tốc có hạn. đường ống cống nhỏ, máy bơm có siêu bao nhiêu thì nước vẫn không kịp về cung cấp cho máy bơm, và ở nơi khác thì ngập vẫn hòan ngập.
minh

minh

bơm ra sông nhe bạn
tnguyen

tnguyen

Đúng vậy, bây giờ là cuối mùa mưa không có những trận mưa lớn liên tục thì máy bơm có thể giúp ích phần nào. Nhưng nếu mưa lớn liên tục thì tất cả mọi nơi sẽ bị ngập và đổ dồn về đây.
Ho Hoàng Tuấn

Ho Hoàng Tuấn

Bạn HT( BD) hồi giờ bạn xử lý nước mưa trc khi đổ ra sông à!
HT (BD)

HT (BD)

Bơm ra mà không xử lý, rồi đến 1 ngày sông Sài Gòn sẽ bị ô nhiễm cho mà xem.
Nguyen Viet Nhan

Nguyen Viet Nhan

Các điểm ngập không gần sông hoặc kênh mới chậm rút nước thì lại không sử dụng được giải pháp bơm như thế này.
Các điểm ngập gần sông thì nước thoát rất nhanh nếu bị triều cường.
Giải pháp bơm này chỉ phù hợp với các điểm ngập gần sông, và đã được lắp van ngăn triều nhưng đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Nông Văn Dân.

Nông Văn Dân.

Bác TOAN nói đúng.Siêu máy bơm ̣(SMB) ư ? Nếu chống ngập bằng cách bơm thì cái SMB ấy có bằng 5 cái Mô tơ bơm,10Hp/cái và sức bơm trung bình 120m3/giờ/cái hay không?.Hệ thoống cảm biến thông minh sẽ tự đông kích hoạt từng máy và tăng gỉam dần số máy theo mực nước trong đường cống nước vào.Không phải chờ đủ nước mới bơm và không sợ thừa nước để gây ngập.Chi phí lắp đặt không quá 1 tỷ VNĐ và vận hành bảo trì không quá 1 trăm triệu/năm.Không tin cứ hỏi mấy bác Nông dân từng làm trong ban thuỷ lợi ở quê sẽ rõ hơn.
Nguyen anh

Nguyen anh

Cái sông ngay đó. Cái đường ngay đó mà ngập sâu. Thế mới tài. Ôi qui họach !
Tqvan@yahoo.com

Tqvan@yahoo.com

Lại lấy tiền thuế của dân 12 tỉ/ năm đi thuê máy bơm chống ngập, phải gọi là thiên tài !!
Khánh

Khánh

Nước sông lớn, đường thì trũng thấp . Đương nhiên là nó không chảy ra kịp thì ngập à còn nhét cho nhiều rác vào cống nữa. Quy hoạch cái gì ở đây
Hoang Nhut

Hoang Nhut

Dân TP hiến toàn bộ nhà phố, nhà nước xây các khu chung cư cho dân TP chuyển vào ở, lấy mb mở rộng gt và lam cống thoát to như singapore hết ngập liền.
Đức Phạm

Đức Phạm

Chẳng qua là họ để thế cho mọi người biết chống ngập phải có máy bơm hút nước quan trọng như thế nào thôi, chứ để lập trình mưa ngập 65cm mới vận hành máy bơm thì chấm dứt hợp đồng luôn cho rồi.
Nguyễn Trọng Ninh

Nguyễn Trọng Ninh

Sao lại nói lấy được vậy ? Rõ ràng là nếu vừa mưa đã bơm thì ai biết hiệu quả của máy bơm ra sao. Để ngập đến 65cm mới bơm thì ai cũng thấy rõ hiệu quả của máy bơm đến mức nào chứ. Nếu không có máy bơm thì đến bây giờ đường NHC chưa chắc đã hết ngập.
minh

minh

chưa kí hợp đồng mà chấm cái dề
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Đang giai đoạn đánh giá, nghiệm thu, ký kết hợp đồng sự vận hành máy bơm nên việc đánh giá chính xác phải có cở sở dữ liệu thực tiễn mới thiết phục lãnh đạo Thành Phố. Tôi thấy, chờ mực nước đạt đến mức nào đó cho vận hành máy bơm là đúng rồi ! Cần nhiều doanh nghiệp, trí thức, ...chung tay đưa ra nhiều giải pháp chống ngập cho Thành Phố trong tương lai.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm